Lý do Síp và Hy Lạp phản đối lệnh cấm thị thực du lịch Nga

Công Thuận |

Các quốc gia vùng Baltic đang thúc đẩy lệnh cấm, nhưng Đức phản đối ý tưởng này và vấn đề sẽ được các bộ trưởng EU đưa ra thảo luận vào cuối tháng 8.

Lý do Síp và Hy Lạp phản đối lệnh cấm thị thực du lịch Nga - Ảnh 1.

Cả Síp và Hy Lạp đều có lượng lớn khách du lịch Nga đến thăm. Ảnh: cyprus-mail.com

Síp và Hy Lạp đang ủng hộ Đức trong việc phản đối lệnh cấm cấp thị thực cho khách du lịch Nga đến EU, bác bỏ lời kêu gọi một lệnh cấm như vậy từ Ukraine.

Trong những tuần qua, các quan chức từ Estonia, Phần Lan, Latvia và Litva đã đưa ra ý tưởng về một lệnh cấm trên toàn EU, nhưng Thủ tướng Đức Olaf Scholz, người có ảnh hưởng chính trị quan trọng, đã lên tiếng phản đối.

Các ngoại trưởng EU dự kiến thảo luận về vấn đề cấm du lịch tại một cuộc họp ở Praha vào cuối tháng 8 này.

Síp, nơi có đông cộng đồng người nước ngoài nói tiếng Nga, đang có quan điểm tương tự như Berlin.

"Đó sẽ là một quyết định sai lầm. Chúng tôi tin tưởng vào các cuộc tiếp xúc giữa người với người và ngay cả công dân Thổ Nhĩ Kỳ cũng được chính quyền Síp cấp thị thực, vì vậy chúng tôi không coi biện pháp đó có bất kỳ giá trị nào đối với người Nga”, Kornelios Korneliou, đại diện Bộ Ngoại giao Síp nói.

Phần lớn những người nói tiếng Nga ở Síp, khoảng 50.000 người, sống ở thành phố Limassol. Người Nga cũng chiếm 25% tổng lượng khách du lịch đến Síp trước khi xung đột ở Ukraine nổ ra.

“Chúng ta không nên ngăn cản những cộng đồng này tiếp xúc với gia đình và bạn bè. Việc di chuyển tự do của mọi người được áp dụng tại EU và do đó, việc cấm công dân Nga đến thăm các nước thành viên EU sẽ là trái với các nguyên tắc của EU", ông Korneliou nêu rõ.

Ở nước láng giềng Hy Lạp, mặc dù có tình cảm thân Nga mạnh mẽ trong xã hội, với mối quan hệ tôn giáo, quân sự, kinh tế và văn hóa hàng thế kỷ, Chính phủ nước này là một trong những quốc gia EU đầu tiên tuyên bố gửi vũ khí cho Kiev liên quan đến xung đột với Nga.

Nhưng Hy Lạp cũng không xem xét việc thay đổi tình trạng thị thực Nga, theo các quan chức Chính phủ.

Miền Bắc Hy Lạp được du khách Nga ưa chuộng như một điểm đến nghỉ dưỡng, theo truyền thống là vào mùa Hè. Quốc gia này đã chứng kiến ​​mức tăng ấn tượng 177% trong tháng 7 về lượng khách đến bằng đường hàng không từ Thổ Nhĩ Kỳ, so với năm 2019, năm du lịch kỷ lục của Hy Lạp. Họ cũng thông báo có sự gia tăng lớn (257%) về lượng khách đến từ Serbia trong cùng thời gian, theo số liệu từ Sân bay Quốc tế Athens.

Các quan chức Hy Lạp lưu ý rằng nhiều người trong số họ là công dân Nga đến nghỉ mát, vì du khách Serbia thường đến thăm Hy Lạp bằng ô tô và người Thổ Nhĩ Kỳ bằng tàu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại