Cộng hòa Séc áp đặt những hạn chế cứng rắn đối với thị thực của công dân Nga

Hải Đăng |

Cộng hòa Séc, quốc gia đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu, đã ủng hộ lời kêu gọi từ một số quốc gia thành viên về lệnh cấm thị thực đối với công dân Nga trong toàn khối.

Bộ trưởng Ngoại giao Séc Jan Lipavsky

Bộ trưởng Ngoại giao Séc Jan Lipavsky

Bộ trưởng Ngoại giao Séc Jan Lipavsky cho biết, chính phủ Séc sẽ tìm kiếm sự đồng thuận về biện pháp mạnh tay liên quan tới thị thực của công dân Nga mà cho đến nay vẫn chưa thu hút được sự quan tâm của các thành viên EU ngoài các nước Baltic.

Trong một tuyên bố ngày 13/8, Bộ trưởng Lipavsky nhấn mạnh Cộng hòa Séc cùng với Estonia, Latvia và Lithuania sẽ áp đặt những hạn chế cứng rắn đối với thị thực đi lại và làm việc cho công dân Nga. Một loạt các hạn chế như vậy đối với công dân Nga sẽ là một sự leo thang lớn và dẫn tới sự chia rẽ như thời kỳ Chiến tranh Lạnh nhằm cô lập Nga khỏi phương Tây. Các lệnh cấm đi lại cho đến nay tập trung vào các quan chức cấp cao nhất của Nga hoặc các nhà tài phiệt của nước này đang kiểm soát ngành công nghiệp.

Trong diễn biến liên quan, các nhà chức trách vùng Baltic đã nhấn mạnh vấn đề này sau khi chứng kiến ​​một lượng lớn du khách Nga đến khu vực này kể từ khi chính phủ ở Moscow dỡ bỏ các hạn chế của Covid-19 vào tháng trước. Người Nga vẫn có thể nhập cảnh nếu họ có thị thực Schengen do các quốc gia thành viên EU khác cấp. Estonia đã công bố những hạn chế cứng rắn hơn vào ngày thứ 5, cho biết nước này sẽ chặn nhập cảnh đối với khoảng 50.000 người Nga đã được cấp thị thực trước khi cuộc xung đột xảy ra vào cuối tháng 2. Thủ tướng Estonia đã lên tiếng kêu gọi chấm dứt thị thực du lịch cho người Nga.

Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã thể hiện ý định không ủng hộ quyết định này trước khi cuộc họp của các ngoại trưởng của khối diễn ra vào cuối tháng này. Ông cho rằng một biện pháp như vậy ở toàn châu Âu là không phù hợp./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại