Trung Quốc phản đối Mỹ áp dụng biện pháp hạn chế thị thực đối với quan chức Trung Quốc

Tuấn Đạt |

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho rằng, chính phủ Trung Quốc luôn tuân thủ quan điểm lấy người dân làm trung tâm, nghiên túc thực hiện nguyên tắc tôn trọng và bảo vệ quyền con người.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo thường kỳ ngày 22/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết, Trung Quốc kiên quyết phản đối việc Mỹ áp bức các quan chức Trung Quốc mà không có lý do, vi phạm luật pháp quốc tế, các quy tắc trong quan hệ quốc tế và can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho rằng, chính phủ Trung Quốc luôn tuân thủ quan điểm lấy người dân làm trung tâm, nghiên túc thực hiện nguyên tắc tôn trọng và bảo vệ quyền con người, xem quyền tồn tại, phát triển là quyền cơ bản hàng đầu, thúc đẩy sự phát triển toàn diện của con người.

Trung Quốc đã thực hiện thành công con đường phát triển nhân quyền phù hợp với xu thế thời đại, phù hợp với điều kiện quốc gia và đạt được nhiều thành tựu trong sự nghiệp nhân quyền. Hơn 1,4 tỷ người dân Trung Quốc ngày càng có ý thức về quyền lợi, hạnh phúc và an ninh trong việc bảo vệ nhân quyền.

Ông Uông Văn Bân dẫn chứng một loạt các hành động được xem vi phạm nhân quyền trong nước và quốc tế của Mỹ, cũng như cáo buộc Mỹ đã phản ứng kém hiệu quả trong việc chống lại đại dịch Covid-19 dẫn đến nhiều người dân Mỹ tử vong.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Uông Văn Bân đưa ra phản ứng trên khi ngày 21/3, Ngoại trưởng Mỹ Blinken tuyên bố Mỹ sẽ áp đặt các hạn chế về thị thực đối với các quan chức Trung Quốc liên quan đến việc đàn áp người dân tộc thiểu số và các nhóm tôn giáo tại Trung Quốc và ở nước ngoài. Đồng thời cho rằng Mỹ sẽ ra sức bảo vệ nhân quyền thế giới, tiếp tục áp dụng các biện pháp kinh tế và chính trị để thực hiện trách nhiệm của mình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ nghiêm túc nhìn nhận và sửa chữa những sai lầm đã gây ra trong lĩnh vực nhân quyền, đồng thời nhìn nhận tình hình nhân quyền của Trung Quốc một cách khách quan, công bằng và loại bỏ cái gọi là biện pháp trừng phạt nhằm vào các quan chức Trung Quốc, nếu không Trung Quốc sẽ có biện pháp trả đũa theo nguyên tắc có đi có lại./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại