Lý do mắt chúng ta sưng đỏ sau khi khóc và cách khắc phục

Mỹ Huyền |

Dấu hiệu dễ nhất để nhận biết một người vừa khóc là đôi mắt sưng húp và đỏ. Hóa ra là do đôi khi, chúng ta khóc nhiều đến nỗi hệ thống “thoát nước” của mắt không theo kịp.

Cách đôi mắt giữ ẩm

Con người có ba loại nước mắt: Cơ bản, phản xạ và cảm xúc.

Nước mắt cơ bản giữ cho mắt không bị khô và được bảo vệ khỏi khỏi bụi bẩn. Loại nước mắt này luôn được tiết ra, nhưng không đủ để tràn mi nên hầu hết mọi người không nhận ra.

Khi mắt bị đe dọa bởi các tác nhân kích ứng như khói bụi hay khi thái hành, chúng tạo ra nước mắt phản xạ. Đây là lớp gia cố bảo vệ mắt, vì chứa thêm các kháng thế giúp chống lại vi khuẩn và thường được tiết ra lượng lớn để loại bỏ mối đe dọa.

Nước mắt cảm xúc có thành phần hơi khác hai loại trên. Nó chứa protein và hormone để đưa cơ thể trở về trạng thái cân bằng sau khi khi vỡ òa cảm xúc.

Cả 3 loại nước mắt đều được sản xuất bởi tuyến lệ - nằm bên dưới mắt của bạn. Khi tuyến lệ chỉ tiết ra một ít nước mắt, nó sẽ làm ẩm ướt và sạch giác mạc lúc bạn nháy mắt, rồi thoát qua những lỗ nhỏ ở góc mắt vào ống lệ và xuống mũi. Nhưng khi nước mắt sản xuất quá nhiều, hệ thống thoát nước này bị quá tải.

Lý do mắt chúng ta sưng đỏ sau khi khóc và cách khắc phục - Ảnh 1.

Dụi mắt khi khóc sẽ khiến mắt sưng đỏ hơn (Ảnh: iStock)

Nguyên nhân mắt sưng do khóc

Khóc nhiều có thể khiến nước mắt bốc hơi hoặc hấp thu trực tiếp xuống mũi, mà không tràn lên mắt và thông qua lỗ nhỏ ở góc mắt. Nếu khóc đủ nhiều, nước mắt còn có thể chảy ra từ mũi. Đây là khi mắt bạn bắt đầu sưng.

Nước mắt là môi trường nhược trương – môi trường có nồng độ chất tan nhỏ hơn môi trường nội bào. Theo quy tắc thẩm thấu, nước từ nước mắt sẽ di chuyển qua màng kết vào các mô quanh mắt để cân bằng nồng độ chất tan ở hai bên. Điều này khiến mắt sưng đỏ và sẽ càng sưng hơn nếu bạn dụi mắt khi khóc.

Sự giãn nở của của các mạch máu trong và xung quanh mắt cũng có thể góp phần gây sưng. Nếu nước mắt tiết ra nhiều, các mạch máu quanh đó sẽ giãn ra để tăng lưu lượng máu đến vùng mắt. Điều này cần thiết, bởi nước mắt có khởi đầu từ nguồn cung cấp máu.

Nhìn chung, không có cách nào khiến bọng mắt xuất hiện sau khi khóc, nhưng có thể giảm sưng bằng các chườm lạnh. Sau khi khóc, đừng ăn đồ ăn chứa nhiều muối, bởi lượng natri dư thừa có thể thiến bọng mắt càng thêm sưng đỏ.

Nguồn: Curiosity

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại