Lý do đơn giản khiến bạn khó trở nên giàu có, toàn những điều ít ai nghĩ đến

LiLy |

78% triệu phú dollar tại Mỹ có xuất thân từ những gia đình nghèo hoặc trung bình. Nói cách khác, bạn hoàn toàn có thể trở nên giàu có vào một ngày nào đó.

Vấn đề là bằng cách nào? Dưới đây là một số lý do khiến bạn làm việc mãi mà chẳng thể giàu lên, bạn nên đọc kĩ và bắt đầu cải thiện tình hình ngay từ hôm nay:

Những giấc mơ xa vời

Ai cũng có ước mơ. Tuy nhiên, một số người lại mơ quá xa xôi và sống mãi với những ảo tưởng. Kết quả là họ đợi chờ phép màu và không nỗ lực để đạt mục tiêu. Muốn thành công, hãy mạnh dạn làm những điều mới mẻ và có kế hoạch rõ ràng cho đích đến.

Có bao nhiêu, tiêu bấy nhiêu

Đây có thể nói là nguyên nhân hàng đầu khiến bạn luôn luôn kêu trời vì vừa có tiền đã " rỗng ví" trong phút chốc. Nâng cao đời sống là điều nên làm, nhưng không đồng nghĩa với việc thu nhập bạn tăng thì chi tiêu cũng phải tăng. Hãy luôn cố gắng xem xét việc chi tiêu của mình, dù cho thu nhập bạn có tăng. Đó cũng là cách làm giàu từ tốn.

Lý do đơn giản khiến bạn khó trở nên giàu có, toàn những điều ít ai nghĩ đến - Ảnh 1.

Nếu bạn không quan tâm đến bao nhiêu tiền trong ví của bạn sau khi bạn đi mua sắm, bạn và sự giàu có không thể đồng hành cùng nhau.

Các quyết định của bạn phụ thuộc vào vẻ bề ngoài

Có một thực tế là mọi người thường đánh giá sự vật, sự việc theo những cách khác nhau dựa vào ngoại cảnh.

Như nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Journal of Consumer Research năm 2010 từng làm một thử nghiệm như sau: Eêu cầu mọi người đánh giá sản phẩm được đặt ở 2 khu vực khác nhau, một bên được trải thảm, một bên là sàn nhựa. Kết quả, phản hồi về sản phẩm đặt ở bên trải thảm tốt hơn.

Tưởng như không liên quan, nhưng thực ra tâm lý này ảnh hưởng khá nhiều đến tình hình kinh tế của bạn. Chẳng hạn, bạn chọn mua đồ vì vẻ ngoài, thay vì chất lượng.

Hoặc khi chọn công việc, bạn sẽ dễ phải lòng một nơi có văn phòng đẹp, trong khi nơi khác cho bạn cơ hội thăng tiến tốt hơn. Vậy nên để không rơi vào cảnh này, hãy đảm bảo cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn, không để hình ảnh che mờ lý trí.

Không biết cách tiết kiệm

Có một khoản tiền để giúp bạn sống một vài tháng khi rơi vào tình huống khẩn cấp là một trong những điều chứng tỏ bạn quản lý tốt tiền bạc.

Một người bị buộc phải vay nợ trong bất kỳ tình huống bất ngờ nào chứng tỏ người đó quản lý tài chính kém và khó có thể làm giàu.

Bạn có thể làm theo lời khuyên của Warren Buffett để xây dựng khoản tiết kiệm của mình: Đừng tiết kiệm những gì còn lại sau khi chi tiêu, hãy tiêu những gì còn lại sau khi tiết kiệm.

Lý do đơn giản khiến bạn khó trở nên giàu có, toàn những điều ít ai nghĩ đến - Ảnh 2.

Để trở nên giàu có, bạn nên biết thu nhập và chi phí của mình để có cách chi tiêu hợp lý. Đồng thời, bạn cũng tạo được các nguồn vốn để đầu tư sinh lời.

Thiếu tham vọng

Napoleon Hill (nhà báo), người đã dành hơn 20 năm để tìm hiểu về 500 triệu phú tự thân lập nghiệp cho hay: "Không có hy vọng thành công nào cho những người thờ ơ, không muốn tiến xa hơn trong cuộc sống và cả những người không sẵn sàng trả giá".

Sự giàu có không xuất hiện đơn giản. Bạn phải làm việc kiên nhẫn và bền bỉ.

Không cảm thấy cần có trách nhiệm cho hành động của mình

Đổ lỗi cho những người khác hay các trở ngại không làm thay đổi tình huống, nhưng khi dám gánh vác trách nhiệm lại giúp bạn tạo nền móng tốt cho tương lai. Khả năng thừa nhận sai lầm và tích cực sửa chữa chúng là bước cần thiết đầu tiên và quan trọng nhất trên đường tiến tới thành công.

Không dám đầu tư

"Tiền đẻ ra tiền" là câu nói rất đúng trong trường hợp này. Cách để bạn trở nên giàu có hơn là tìm thêm nguồn cung thu nhập và đầu tư vào nó. Quy trình này mạo hiểm, vì nếu đầu tư sai, bạn có thể sẽ mất rất nhiều.

Nhưng không vì thế mà bạn nản chí, bỏ cuộc và ỷ lại vào số tiền lương cố định nhận vào hàng tháng. Không ai muốn thất bại. Đó là điều minh chứng giữa những người sẽ theo đuổi mục tiêu của mình và những người chối từ thử nghiệm.

Bạn giao tiếp không tốt

Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì phải đi cùng nhau. Sự thật là chẳng ai có thể thành công một mình được, vậy nên đặc điểm chung của những người giàu có là họ có kỹ năng đàm phán, giao tiếp rất tốt.

Có kỹ năng đàm phán, bạn có thể thỏa thuận được mức lương cao hơn, môi trường làm việc tốt hơn, và nhận được sự trợ giúp của nhiều người xung quanh - đặc biệt là những người giỏi hơn bạn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại