Lý do chủ tịch thành phố thua kiện dân nhưng hơn một năm vẫn không chịu thi hành án

An Phú |

Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đông Hà (Quảng Trị) nêu một số vướng mắc khiến Chủ tịch UBND thành phố này chưa thể thi hành bản án hành chính của TAND tỉnh Quảng Trị sau khi bị xử thua kiện người dân.

Ngày 5/1, bà Nguyễn Thị Xuân (SN 1965, trú phường Đông Lương, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) bức xúc phản ánh việc hơn 1 năm qua dù bà được TAND tỉnh Quảng Trị tuyên thắng kiện nhưng phía bị đơn là Chủ tịch UBND TP Đông Hà vẫn không thi hành án.

Chủ tịch thành phố thua kiện

Theo bà Nguyễn Thị Xuân, ngày 15/8/2017, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa xét xử vụ án khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai. Nguyên đơn là bà Xuân và bị đơn là ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND TP Đông Hà.

Theo hồ sơ, để thực hiện dự án đường nối dài cầu Đại Lộc với Quốc lộ 1A, tháng 4/2015, UBND TP Đông Hà ban hành thông báo thu hồi đất, trong đó có phần đất của gia đình bà Xuân.

Khi nhận được thông báo, gia đình bà Xuân phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện việc đền bù đóng mốc trên thực địa theo chỉ giới quy hoạch, kiểm đếm tài sản, vật kiến trúc và cây cối hoa màu trên phần diện tích thực tế bị thu hồi.

Ngày 12/11/2015, UBND TP Đông Hà ban hành quyết định thu hồi 364m2 tại thửa đất số 39a, trong khi diện tích đất thực tế bị thu hồi của bà Xuân lên tới 652m2. Như vậy, quyết định này thiếu của bà Xuân 288m2 đất. Diện tích này có một phần nhà ở, quán kinh doanh, vật liệu kiến trúc và cây trồng lâu năm.

Cùng với đó, UBND TP Đông Hà tiếp tục ban hành quyết định về việc phê duyệt phương án bồi thường cho hộ bà Xuân. Tuy nhiên, do quyết định thu hồi đất không đủ diện tích thực tế dẫn đến quyết định này cũng sai theo, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của bản thân và gia đình nên bà Xuân đã có đơn khiếu nại.

Sau khi nhận đơn khiếu nại, ngày 9/3/2016, Chủ tịch UBND TP Đông Hà ban hành quyết định giải quyết khiếu nại với nội dung chỉ đồng ý bồi thường thêm cho bà Xuân 198m2 đất nông nghiệp. Không đồng ý với quyết định này, bà Xuân khởi kiện ra toà án.

Lý do chủ tịch thành phố thua kiện dân nhưng hơn một năm vẫn không chịu thi hành án - Ảnh 1.

Quyết định buộc thi hành án hành chính của TAND tỉnh Quảng Trị.

Tại phiên tòa ngày 18/5/2017, TAND tỉnh Quảng Trị xác định có sự việc 288m2 bà Xuân đang sử dụng (không có tranh chấp, nguồn gốc rõ ràng) chưa có quyết định thu hồi. Việc thu hồi như vậy là không đúng quy định pháp luật, dẫn đến bồi thường chưa đúng với chính sách quản lý đất đai của nhà nước.

TAND tỉnh Quảng Trị đã tuyên huỷ toàn bộ và một phần các quyết định nêu trên của UBND TP Đông Hà để xem xét, giải quyết lại theo quy định của pháp luật.

UBND TP Đông Hà sau đó tiếp tục kháng cáo lên TAND Cấp cao tại Đà Nẵng nhưng bị bác đơn do Toà Cấp cao tại Đà Nẵng xác định trong vụ án này UBND TP Đông Hà không phải là đương sự (đương sự là Chủ tịch UBND TP Đông Hà) nên không có quyền kháng cáo.

Tòa Cấp cao tại Đà Nẵng cũng quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án hành chính khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai.

Ngày 11/7/2018, TAND tỉnh Quảng Trị ra quyết định buộc thi hành án hành chính đối với ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND TP Đông Hà.

Ngày 31/10/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cũng có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND TP Đông Hà tổ chức thi hành nghiêm chỉnh các bản án của toà. Tuy nhiên, gần 1 năm nay, Chủ tịch UBND TP Đông Hà vẫn chưa thi hành án.

Đâu là lý do?

Ông Lê Minh Thiện, Phó Chánh văn phòng UBND TP Đông Hà thông tin, thời gian vừa qua, UBND TP Đông Hà tổ chức nhiều phiên họp có sự tham gia của các cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh và các ngành cấp tỉnh nhưng việc thi hành bản án còn gặp nhiều lúng túng, khó thực hiện.

Hiện, UBND TP Đông Hà có văn bản gửi TAND Tối cao, VKSND Tối cao đề nghị sớm xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm.

Trong văn bản của UBND TP Đông Hà nêu: "Bản án hành chính sơ thẩm hủy quyết định số 2594/QĐ – UBND ngày 12/11/2015 của UBND TP Đông Hà về thu hồi 321m2 đất của bà Xuân để thu hồi thêm 288m2 đất theo lời khai của bà Xuân để ban hành một Quyết định thu hồi đất mới, tổng thể (thu hồi 321m2 + 288m2) là không đúng quy định luật đất đai.

Tại Quyết định 333/QĐ-UBND ngày 9/3/2016 của Chủ tịch UBND TP Đông Hà về giải quyết khiếu nại đã giao cho các cơ quan liên quan xem xét, quy chủ nguồn gốc, loại đất để UBND TP Đông Hà ban hành Quyết định thu hồi, bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật.

Quyết định 2594/QĐ-UBND và Quyết định số 2595/QĐ-UBND là thu hồi, bồi thường, hỗ trợ đối với 321m2 đất của bà Xuân không vi phạm pháp luật như Tòa đã nhận xét tại sao phải hủy?".

Lý do chủ tịch thành phố thua kiện dân nhưng hơn một năm vẫn không chịu thi hành án - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND TP Đông Hà nghiêm chỉnh thực hiện bản án của TAND tỉnh Quảng Trị.

Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đông Hà giải thích, theo quy định của pháp luật đất đai, việc thu hồi đất vào thời điểm nào thì bồi thường, hỗ trợ theo bảng giá tại thời điểm thu hồi (năm 2015).

Nay hủy, ra Quyết định thu hồi, bồi thường đối với 321m2 đất (năm 2018) sẽ gây thiệt hại cho lợi ích của Nhà nước. Nếu bồi thường, hỗ trợ theo giá năm 2018 chỉ có 288m2 đất mới được quy chủ và có quyết định thu hồi.

"Riêng 2 Quyết định số 2594 và Quyết định số 2595 là 2 quyết định của cơ quan hành chính – UBND TP thuộc thẩm quyền chung nhưng trong bản án UBND TP Đông Hà không được tham gia tố tụng để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của UBND. Vì vậy, việc thi hành án gặp vướng mắc là Chủ tịch UBND hay UBND TP Đông Hà?", ông Thiện nêu vấn đề.

Được biết, hiện UBND TP Đông Hà đang đề nghị TAND cấp cao tại Đà Nẵng sớm xem xét theo trình tự giám đốc thẩm đối với bản án và xin Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho gia hạn thời gian thi hành án đến ngày 20/02/2019.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại