Lương của phi công KQ Trung Quốc là bao nhiêu? - Những tiết lộ "khác với nhiều người nghĩ"

Vy Lam |

Một bài viết đăng tải trên trang mạng Sohu đã tiết lộ về mức thu nhập của các phi công chiến đấu Trung Quốc.

Theo đó, phi công Không quân Trung Quốc là một vị trí đòi hỏi năng lực cực kỳ cao, nhiều sự đầu tư và khả năng chịu được áp lực, cũng như rủi ro lớn.

Người ta thường cho rằng mức thu nhập của các phi công Trung Quốc có thể đạt trên 500.000 tệ hoặc thậm chí vài triệu tệ. Tuy nhiên, theo Sohu, thực tế "khác với nhiều người tưởng tượng". Mức lương cơ bản của các phi công quân sự Trung Quốc "không quá cao".

Mức lương cơ bản của các phi công quân sự Trung Quốc tương đương với mức lương của các vị trí cùng cấp bậc khác trong quân đội Trung Quốc, chỉ có khác biệt là các phi công sẽ có thêm các khoản trợ cấp theo cấp bậc và theo chuyến bay.

Trong đó, các khoản trợ cấp theo cấp bậc sẽ phụ thuộc vào năng lực, trình độ chuyên môn của phi công. Những phi công có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm càng cao thì càng có thu nhập cao.

Phi công cấp úy sẽ có lương cơ bản là 4000 tệ nhưng các phi công Không quân Trung Quốc nói chung đều ở cấp trung úy trở lên, do đó có thể xác định mức lương tối thiểu mỗi tháng của một phi công quân sự Trung Quốc là 4000 tệ trở lên.

Lương của phi công KQ Trung Quốc là bao nhiêu? - Những tiết lộ khác với nhiều người nghĩ - Ảnh 1.

Trung bình, mức thu nhập hàng năm của các phi công quân sự Trung Quốc sẽ rơi vào khoảng 110.000 tệ - 300.000 tệ.

Một phần cực kỳ quan trọng trong mức lương của các phi công là mức trợ cấp chuyến bay mà họ sẽ nhận được. Tổng thu nhập có trợ cấp chuyến bay sẽ cao hơn rất nhiều so với mức thu nhập chỉ có lương cơ bản.

Tuy nhiên, các phi công điều khiển những loại máy bay khác nhau sẽ có mức trợ cấp khác nhau. Trợ cấp chuyến bay được tính theo giờ, song khoảng cách giữa mức tối thiểu và tối đa quả thực là "một trời một vực". Trong đó, mức trợ cấp chuyến bay tối thiểu là 60 tệ/giờ và tối đa là 900 tệ/giờ.

Trợ cấp chuyến bay dành cho các phi công lái trực thăng và máy bay vận tải khá thấp, ở mức 60-300 tệ/giờ. Đó là do những chiếc máy bay này dễ lái hơn, phi công không phải đối mặt với quá nhiều rủi ro và không tiêu hao quá nhiều sức lực thể chất.

Vị trí mệt mỏi nhất có lẽ là phi công lái máy bay chiến đấu. Do đó, trợ cấp chuyến bay dành cho họ, như phi công của chiếc J-10, sẽ là khoảng 900 tệ/giờ.

Trung bình, mức thu nhập hàng năm của các phi công quân sự Trung Quốc sẽ rơi vào khoảng 110.000 tệ - 300.000 tệ. Theo Sohu, mặc dù đây không phải là mức quá thấp nhưng cũng không quá cao như nhiều người kỳ vọng.

Lương của phi công KQ Trung Quốc là bao nhiêu? - Những tiết lộ khác với nhiều người nghĩ - Ảnh 2.

Mức thu nhập bình quân hàng năm của các phi công quân sự Mỹ gấp 3 lần thu nhập của các phi công Trung Quốc.

Để làm rõ, Sohu đã so sánh thu nhập của phi công quân sự Trung Quốc với phi công quân sự Mỹ. Theo đó, lương của các quân nhân Mỹ vốn đã ở mức cao, và lương của các phi công Mỹ cũng vậy.

Trung bình, thu nhập hàng năm của một phi công chiến đấu Mỹ là 150.000 USD, tương đương khoảng 1 triệu Nhân dân tệ. Nếu đem 1 triệu tệ này so sánh với 300.000 tệ - mức thu nhập bình quân hàng năm của các phi công Trung Quốc thì sẽ đi đến một kết luận là, thu nhập của các phi công quân sự Mỹ gấp hơn 3 lần thu nhập của phi công Trung Quốc.

Tuy nhiên, bài viết trên Soha cũng lưu ý rằng, xét tới điều kiện sống và tiêu dùng khác nhau giữa hai phía thì mức thu nhập của các phi công Mỹ-Trung không có khoảng cách quá xa như trên giấy tờ.

Điều quan trọng hơn cả, theo Sohu, là Trung Quốc cung cấp nhiều chế độ đãi ngộ tốt khác cho phi công như nơi ở riêng, kỳ nghỉ dưỡng miễn phí hàng năm...

Con cái của phi công được chăm lo về học tập và việc làm, chúng có thể vào các trường đại học địa phương hoặc thậm chí là các trường quân sự.

Bên cạnh đó, các phi công quân sự Trung Quốc có thể tới làm việc cho các công ty hàng không dân sự sau khi về hưu, mức lương dành cho các phi công hàng không dân sự tại Trung Quốc rơi vào khoảng 1 triệu tệ/năm.

Chính vì thế, Sohu kết luận rằng, chính sách đãi ngộ dành cho các phi công quân sự Trung Quốc vẫn rất hấp dẫn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại