Luộc là một trong những phương pháp chế biến rau củ nói riêng hay các loại thực phẩm nói chung quen thuộc và phổ biến của người Việt. Đặc biệt vào mùa hè hay những ngày nắng nóng, cách chế biến luộc như luộc rau được nhiều người nhận xét là đem lại sự thanh mát, dễ ăn hơn.
Dù quen thuộc là vậy song không phải ai cũng nắm rõ cách luộc rau sao cho đúng. Nhiều người thắc mắc, khi luộc rau nên đóng, đậy hay mở nắp, vung nồi thì tốt hơn. Dưới đây chính là câu trả lời.
Chuyên gia đưa ra hướng dẫn
Theo ý kiến từ các chuyên gia, cụ thể là các bác sĩ có chuyên môn về dinh dưỡng, khi luộc rau hay nấu canh rau luộc, tốt hơn hết người dùng không nên mở nắp, vung nồi. Hay nói cách khác, việc đậy, đóng nắp, vung nồi sẽ đem lại nhiều tác dụng hơn.
Theo giải thích trên tờ VNExpress từ Tiến sĩ, bác sĩ Từ Ngữ - thuộc Hội Dinh dưỡng Việt Nam, việc đậy nắp, vung nồi khi luộc hay nấu canh rau nhằm mục đích hạn chế đối đa sự thâm hụt của lượng vitamin và khoáng chất có trong rau xanh. Rau xanh chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Trong quá trình luộc, nhiệt độ cao có thể làm cho một số vitamin như vitamin C và các loại vitamin nhóm B dễ bay hơi, đặc biệt là khi chúng ta mở nắp nồi. Khi đậy nắp, hơi nước sẽ ngưng tụ và rơi trở lại, giúp giữ lại phần nào các chất dinh dưỡng.
Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia khác cũng cho biết, đậy nắp, vung nồi sẽ giúp rút ngắn thời gian luộc rau, rau sẽ chín nhanh hơn, từ đó tiết kiệm thời gian cho người dùng.
Nhiều người chia sẻ, họ có thói quen mở nắp, vung nồi khi luộc rau để thuận tiện cho việc đảo rau, từ đó giúp rau được chín đều, xanh, có màu đẹp, không bị vàng. Cũng theo hướng dẫn từ bác sĩ Từ Ngữ, có thể thực hiện theo các bước:
- Đun sôi nước rồi sau cho rau vào
- Đảo rau một lần rồi đậy vung, nắp lại
- Khi nồi rau sôi lần 1 thì mở vung, đảo lật ngược rồi tiếp tục đậy nắp, vung lại.
- Khi rau đã sôi lần 2, chín tới thì cân nhắc tắt bếp tùy vào loại rau. Bởi khi đun sôi trên nhiệt độ cao càng lâu thì lượng vitamin và dưỡng chất bị hao hụt càng nhiều.
Một số lưu ý khác khi luộc rau
Bên cạnh việc đóng, mở nắp nồi, người dùng cũng cần ghi nhớ một số lưu ý khác khi luộc rau, vừa giúp mang lại bữa ăn ngon miệng lại tốt cho sức khỏe. Bước đầu tiên và cũng được xem là quan trọng nhất đó là sơ chế rau. Rau xanh khi mua về cần được rửa sạch dưới vòi nước. Sau đó ngâm với nước muối loãng trong thời gian nhất định để loại bỏ các chất bẩn, tạp chất và vi khuẩn.
Thời gian ngâm rau với nước muối cũng không nên quá ngắn hay quá dài. Cụ thể, với các loại rau củ, quả, có thể ngâm khoảng 30 phút. Còn với các loại rau ăn lá thì chỉ nên ngâm trong khoảng 10 phút. Việc ngâm rau trong thời gian quá ngắn sẽ không đảm bảo rau được rửa sạch, còn trong thời gian quá dài sẽ vô tình làm mất chất dinh dưỡng trong rau.
Khi luộc rau, cũng có thể cho thêm một ít muối vào nồi luộc. Nó sẽ giúp rau giòn hơn, ngon hơn và có màu xanh đẹp mắt hơn. Cuối cùng là khi luộc rau xong, người dùng tốt nhất nên thưởng thức ngay. Nên tránh việc để thời gian luộc rau và thời gian ăn cách quá xa nhau. Hoặc cũng không nên luộc rau sẵn rồi hâm đi hâm lại nhiều lần. Việc này cũng khiến chất dinh dưỡng trong rau bị giảm đi đáng kể.