Lùm xùm vụ Diễn đàn Otofun: “Mổ xẻ” quyền sở hữu group Facebook otofun.net

Phương Thủy |

Vụ việc tranh chấp sở hữu kênh Facebook Otofun.net đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Luật sư Vũ Thái Hà (Công ty Luật TNHH YouMe) cho rằng: “Muốn khẳng định quyền sở hữu thì OTV Media phải đưa ra được bằng chứng!".

Trao đổi với PV, luật sư Hà cho biết: “Điểm cốt lõi của vấn đề là xác định được chủ sở hữu kênh truyền thông Otofun.net trên Facebook. Hiện tại, cả đôi bên đều có lý lẽ riêng để cho rằng mình mới là chủ sở hữu thực sự".

Trong môi trường mạng xã hội, người nào quản lý diễn đàn Otofun trên facebook thì người đó là chủ sở hữu. Nếu ông Nguyễn Mạnh Thắng là người lập ra group này bằng account cá nhân và điều hành group này thì Facebook sẽ xác định ông Thắng là người sở hữu.

Bên cạnh đó, quyền quản lý, sử dụng nhóm Facebook otofun.net có thể được coi là một quyền tài sản. Ngoài ra, nó còn có những giá trị về mặt tinh thần khác. Đây có lẽ cũng là nguyên nhân dẫn tới việc tranh chấp.

Để chứng minh quyền tài sản này thuộc sở hữu của OTV Media, công ty này cần phải có các chứng cứ như: Diễn đàn Otofun trên facebook do OTV Media giao nhiệm vụ cho ông Thắng thành lập và quản lý, kênh này được lập ra và phát triển trong thời gian làm việc của ông Thắng tại công ty và ông Thắng được trả lương để làm việc này.

Lùm xùm vụ Diễn đàn Otofun: “Mổ xẻ” quyền sở hữu group Facebook otofun.net - Ảnh 1.

Nhưng ở góc độ nào đó, mọi người đều biết rằng, nhóm otofun.net là một biến thể trên Facebook của diễn đàn otofun.net. Sự phát triển và thành công của nhóm Facebook otofun.net không thể nói là không có liên quan tới diễn đàn otofun.net.

Việc tranh chấp này phải do Tòa án Nhân dân giải quyết, Facebook hay Cục Sở hữu trí tuệ không phải cơ quan giải quyết tranh chấp này, luật sư Hà nói.

Với tư cách là một thành viên kỳ cựu trong group otofun.net, luật sư Hà chia sẻ: "Sự tranh chấp này không ảnh hưởng đến quyền lợi của thành viên trong cộng đồng otofun, bất kể chủ sở hữu là ai".

Đồng quan điểm với ý kiến luật sư Hà, luật sư Trần Thu Nam (Đoàn luật sư Hà Nội) khẳng định: “Đây là một trường hợp tranh chấp chưa có tiền lệ. Trong vụ việc này phải làm rõ xem cá nhân hay doanh nghiệp là chủ sở hữu một kênh truyền thông trên mạng xã hội".

Cần phải xem xét việc thành lập group này có nằm trong các quyết định của công ty hay không, ông Nguyễn Mạnh Thắng có phải được giao nhiệm vụ thành lập “Otofun” hay không? Liên quan đến những vấn đề về kinh doanh trên mạng xã hội, Chính phủ sẽ không lên tiếng mà Tòa án Nhân dân sẽ đứng ra giải quyết, luật sư Nam nói thêm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại