Lực lượng phòng không Mỹ đang 'căng như dây đàn'

Hà Linh (Theo CNN) |

Phòng không là một trong những đơn vị làm việc quá sức nhất trong quân đội Mỹ khi phải vận hành các hệ thống ở nhiều nơi để sẵn sàng ngăn chặn 24/24.

Lực lượng phòng không Mỹ đang căng như dây đàn - Ảnh 1.

Binh sĩ Mỹ nghỉ ngơi trên bệ phóng tên lửa Patriot. Ảnh: CNN

Kênh CNN (Mỹ) ngày 2/7 cho biết tình hình trở nên nghiêm trọng đến mức vào năm 2020, Lục quân đã tiến hành khảo sát binh sĩ lực lượng cùng gia đình họ. Lực lượng này cũng tiến hành các thay đổi để giảm bớt áp lực mà binh sĩ và gia đình họ đang phải chịu đựng.

Lục quân Mỹ đang cấp khoản tiền thưởng nhập ngũ trị giá 47.500 USD để thu hút nhiều ứng viên hơn cho một số công việc trong các đơn vị phòng không, bao gồm cả việc vận hành khẩu đội tên lửa Patriot.

Chuyên gia về sức khỏe tâm thần cũng được cử đến các đơn vị phòng không nhằm giải quyết vấn đề nhức nhối là kiệt sức. Đây được coi là là tác dụng phụ đáng lo ngại của việc điều khiển tuyến đầu hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Các quan chức từng cảnh báo rằng các đơn vị phòng thủ tên lửa quan trọng có thể bị dàn trải quá mỏng. Phòng không là một trong những đơn vị được triển khai thường xuyên nhất của Lục quân Mỹ, với gần 60% tổng lực lượng được triển khai bất cứ lúc nào. Trung bình, các binh sĩ phòng không được cho có chưa đầy một năm ở nhà sau một năm triển khai. Trong khi đó, khoảng thời gian lý tưởng nhất là họ nên có hai đến ba năm ở nhà sau một năm xa cách.

Tướng Dan Karbler – tư lệnh Bộ chỉ huy Không gian và Phòng thủ tên lửa (USASMDC) thuộc Lục quân Mỹ - cho biết đã có điều chỉnh với thời hạn áp dụng lên tới hai năm tại nhà cho mỗi lần triển khai một năm.

Khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào năm ngoái, các binh sĩ phòng không của Mỹ đóng quân ở châu Âu được điều động sau khi nhận được thông báo vài giờ để bảo vệ sườn phía Đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và hỗ trợ huấn luyện Ukraine.

Cùng với việc bổ sung các chuyên gia sức khỏe tâm thần, Lục quân cũng đang nỗ lực xây dựng các đơn vị phòng không hoàn toàn mới trong vài năm tới. Các nhà lãnh đạo cũng ngày càng tập trung vào việc liên lạc sớm và thường xuyên với các gia đình để giúp giảm thiểu tính chất khó lường của công việc, đặc biệt là khi thời gian triển khai được kéo dài.

Hạ sĩ quan Graham Kimmel được triển khai đến sườn phía Đông NATO trong giai đoạn đầu xung đột Nga-Ukraine, anh và chỉ huy của mình đã tạo bản tin email cho các gia đình, qua đó cập nhật hình ảnh và thông tin của các binh sĩ cho người thân của họ.

Tướng Karbler nói: "Chúng tôi nói rằng họ được triển khai trong 6 tháng, và bây giờ đột nhiên họ bị gia hạn thêm 9 tháng, hoặc họ được triển khai trong 9 tháng nhưng lại bị gia hạn thêm 12 tháng, và trong một số trường hợp thậm chí gia hạn lâu hơn một năm. Thực tế không thể đoán trước đó thực sự đã ảnh hưởng rất lớn đến các binh sĩ và gia đình họ, đồng thời là nhân tố góp phần đáng kể gây căng thẳng cho lực lượng".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại