Lữ đoàn tên lửa bờ 685 làm chủ trang bị hiện đại, bảo vệ chủ quyền biển đảo

Thu Lan |
Lữ đoàn tên lửa bờ 685 làm chủ trang bị hiện đại, bảo vệ chủ quyền biển đảo
Lữ đoàn tên lửa bờ 685 làm chủ trang bị hiện đại, bảo vệ chủ quyền biển đảo

Lữ đoàn Tên lửa bờ 685, Vùng 4 Hải quân có nhiệm vụ chi viện hỏa lực, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, vùng biển được phân công và bảo vệ Căn cứ Cam Ranh.

Lữ đoàn Tên lửa bờ 685, Vùng 4 Hải quân có nhiệm vụ chi viện hỏa lực, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, vùng biển được phân công và bảo vệ Căn cứ Cam Ranh.

Kể từ khi thành lập đến nay, Lữ đoàn Tên lửa bờ 685 triển khai nhiều giải pháp thiết thực, đồng bộ, nhanh chóng nắm bắt, làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, khẳng định vai trò của một Lữ đoàn sở hữu trang thiết bị hiện đại.

Lữ đoàn tên lửa bờ 685 làm chủ trang bị hiện đại, bảo vệ chủ quyền biển đảo - Ảnh 1.

Huấn luyện lý thuyết tại Lữ đoàn Tên lửa bờ 685.

Thượng tá Nguyễn Văn Xô, Lữ trưởng Lữ đoàn Tên lửa bờ 685 cho biết, là đơn vị được đầu tư vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT) hiện đại, nên cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) tuy được đào tạo qua các trường sĩ quan, trung cấp kỹ thuật chuyên ngành, nhưng khi về nhận công tác, phải học hỏi, làm quen một thời gian mới hoàn thành nhiệm vụ, chức trách được giao.

Trước những khó khăn ban đầu, Lữ đoàn đã chú trọng việc nâng cao trình độ cho cán bộ, nhân viên, đặc biệt là trình độ ngoại ngữ, đây là cơ sở, tiền đề để bộ đội nhanh chóng tiếp nhận, làm chủ VKTBKT mới, hiện đại. Các mô hình học tập như: “Tổ học tập”, “Đôi bạn cùng tiến”… nhanh chóng được thành lập và đi vào hoạt động có nền nếp và hiệu quả cao.

Với phương châm tự học tập, bồi dưỡng cho nhau, nhờ vậy trình độ ngoại ngữ của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị từng bước được nâng cao. Đến nay đã có được bộ tài liệu được cán bộ chiến sĩ phiên dịch và biên soạn được tài liệu chuyên ngành phục vụ cho huấn luyện, học tập.

Bên cạnh đó trên cơ sở biên chế, tổ chức, VKTBKT mới, Lữ đoàn kiện toàn các kíp trắc thủ, các vị trí chỉ huy điều hành ở các ngành, phân đội, đội, trạm bảo đảm phù hợp với chức trách, chuyên môn và phát huy sở trường của cán bộ, nhân viên.

Trong quá trình huấn luyện, Lữ đoàn tăng cường công tác huấn luyện trên các địa hình phức tạp, môi trường không thuận lợi để nâng cao trình độ tổ chức chỉ huy cũng như khả năng xử trí tình huống của cán bộ, nhân viên kỹ thuật.

Lữ đoàn tên lửa bờ 685 làm chủ trang bị hiện đại, bảo vệ chủ quyền biển đảo - Ảnh 2.

CBCS Lữ đoàn Tên lửa bờ 685 huấn luyện thực hành.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Xô, diễn tập bắn kiểm tra Tên lửa là nội dung huấn luyện khó song với những giải pháp đồng bộ trong huấn luyện làm chủ VKTBKT, Lữ đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bắn tên lửa trong năm 2014 và 2018; khẳng định được khả năng tổ chức, chỉ huy cũng như làm chủ VKTBKT mới, hiện đại, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trong mọi tình huống, góp phần nâng cao khả năng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo trong hình mới.

Gặp Trung úy Nguyễn Viết Dũng, Trợ lý Tên lửa-bệ phóng, phòng Kỹ thuật, Lữ đoàn 685 trong những phút giải lao trên thao trường. Mồ hôi ướt đẫm lưng áo, gương mặt sạm đen vì nắng gió, Dũng chia sẻ, những ngày đầu về đơn vị nhận công tác còn khá bỡ ngỡ, kiến thức về hệ thống tên lửa mới, hiện đại mới dừng lại ở lý thuyết.

Nhưng được cán bộ, nhân viên trong Đội Tên lửa-bệ phóng tận tình hướng dẫn và bản thân nỗ lực nghiên cứu học hỏi nên chỉ trong một thời gian ngắn Dũng đã nhanh chóng thuần thục khai thác, vận hành và làm chủ vị trí chiến đấu, thành thạo về kỹ năng, kỹ xảo sử dụng VKTBKT trong mọi điều kiện thời tiết.

Lữ đoàn tên lửa bờ 685 làm chủ trang bị hiện đại, bảo vệ chủ quyền biển đảo - Ảnh 3.

CBCS Lữ đoàn Tên lửa bờ 685 huấn luyện tại thực địa.

Theo Đại tá Phan Ngọc Quang, Chính ủy Lữ đoàn Tên lửa bờ 685: Để đạt được kết quả như ngày hôm nay, ngay sau khi thành lập, đơn vị tiếp nhận quân số bổ sung và thành lập khung Đoàn tổ chức học tập tại Học viện Kỹ thuật Quân sự và sang nước bạn tập huấn luyện tiếp nhận, nghiệm thu và khai thác sử dụng VKTBKT mới.

Hoàn thành 100% nội dung chương trình, thời gian huấn luyện cho các đối tượng; kết quả 100% đạt yêu cầu trong đó có 83 - 85% đạt khá giỏi.

Ðể hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Lữ đoàn luôn coi trọng lãnh đạo, chỉ đạo các phân đội huấn luyện theo phương châm: cơ bản, thiết thực, vững chắc, đồng bộ và chuyên sâu. Hằng năm, trước khi bước vào huấn luyện, Lữ đoàn tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là về phương pháp tổ chức huấn luyện chuyên ngành tên lửa, thông tin ra-đa, đài điều khiển kỹ thuật, chiến thuật sử dụng tên lửa bờ.

Quán triệt thực hiện nhiệm vụ huấn luyện theo các phương án tác chiến bảo vệ chủ quyền biển đảo, đơn vị đã tổ chức huấn luyện dã ngoại tại quần đảo Trường Sa, đảo Phú Quý, Phú Quốc với nội dung sát thực tế chiến trường và yêu cầu nhiệm vụ, đạt được mục đích yêu cầu, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Qua các đợt huấn luyện dã ngoại, cán bộ, chiến sĩ đã tích lũy kinh nghiệm trong nhiệm vụ chiến đấu sát điều kiện thực tế, khó khăn phức tạp của môi trường biển, đảo. Đại tá Phan Ngọc Quang cho biết thêm.

Trước tình hình khu vực biển Đông và Trường Sa có những diễn biến phức tạp, đặt ra yêu cầu rất cao trong nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, xây dựng đơn vị chính quy, hiện đại, làm chủ vững chắc VKTBKT và luôn sẵn sàng chiến đấu cao để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Nhận thức rõ điều đó, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 685 đã tích cực chủ động, khắc phục khó khăn về điều kiện trang bị, cơ sở bảo đảm kỹ thuật, vừa huấn luyện nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, nâng cao chất lượng tổng hợp của đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cùng các đơn vị Vùng 4 Hải quân đóng gópbảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc./.

Ngày 6/12/2010, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ký Quyết định số 4902/QĐ-BQP thành lập Đoàn tên lửa bờ 685 thuộc Vùng 4 Hải quân nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Ngày 22/5/2013, Đoàn tên lửa bờ 685 được tổ chức lại thành Lữ đoàn tên lửa bờ 685 như ngày nay.

Trải qua 10 năm xây dựng và trưởng thành, Lữ đoàn đã được Bộ Quốc phòng, Quân chủng tặng nhiều phần thưởng cao quý. Năm 2014 được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì đã có thành tích tốt trong nhiệm vụ bắn tên lửa và Cờ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua. Bộ Tư lệnh HQ tặng Danh hiệu “Lữ đoàn Tên lửa bờ tiêu biểu xuất sắc nhất Quân chủng”. Năm 2015; 2018; 2019; 2020 được Bộ Tư Lệnh Hải quân tặng danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”.

Năm 2018; 2019; 2020 được Bộ Quốc phòng tặng Cờ “Đơn vị huấn luyện giỏi”. Đúng dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập, Lữ đoàn đã vinh dự được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng thưởng Bằng khen “Vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ từ năm 2018 đến năm 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Quân đội, củng cố quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc”.

Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận những thành tích và bước trưởng thành của Lữ đoàn Tên lửa bờ 685 trong 10 năm qua, góp phần vào thành tích chung của Vùng 4 Hải quân và Quân chủng Hải quân anh hùng; tiếp tục xây đắp và tô thắm thêm truyền thống của Vùng 4 Hải quân “Chiến đấu anh dũng, khắc phục khó khăn, đoàn kết hiệp đồng, làm chủ vùng biển”.

theo VOV

Đọc tin xã hội mới nhất, xem tin nóng trong ngày nhanh nhất tại SohaBạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên