LS cho rằng bưng bít thông tin, đại diện VKS nói bức thư cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son gửi vợ "không phải thư tình"

Hoàng Đan |

Chiều 23/12, đại diện VKS đã công bố nội dung bức thư cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son gửi cho vợ liên quan đến khoản tiền 3 triệu USD nhận hối lộ từ Phạm Nhật Vũ.

Bị cáo Son có đơn thỉnh cầu gửi VKS

Chiều 23/12, phiên tòa vụ MobiFone –AVG tiếp tục với phần đại diện Viện Kiểm sát (VKS) đối đáp lại quan điểm bào chữa của các luật sư, trong đó có đối đáp phần luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son, theo đại diện VKS, tại phiên tòa bị cáo đã khai nhận hành vi bị VKS truy tố theo tội danh ở điều 220 và 324 là đúng, thừa nhận vai trò chỉ đạo xuyên suốt dự án.

Tuy nhiên, các luật của bị cáo Son cho rằng, VKS đánh giá vai trò của bị cáo Son chưa đúng, bị cáo không phải là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo quyết liệt và quá trình điều tra vi phạm tố tụng hình sự.

Đại diện VKS cho rằng, với ý kiến của luật sư cho rằng, VKS đánh giá bị cáo Nguyễn Bắc Son giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu đề nghị luật sư nghiên cứu nội dung cáo trạng, nghe kỹ nội dung bản luận tội.

"Cáo trạng, luận tội chưa bao giờ quy kết bị cáo Nguyễn Bắc Son giữ vai trò chủ mưu cầm đầu mà chỉ đánh giá vai trò của bị cáo Son là người định hướng, chỉ đạo xuyên suốt, quyết liệt trong quá trình thực hiện dự án.

Tuy nhiên, sáng nay, VKS nhận được đơn thỉnh cầu của bị cáo Son, trong đó, có nội dung, bị cáo đã nhận là người đứng đầu, trực tiếp chỉ đạo từ đầu đến cuối dự án.

"Bị cáo xin nhận trách nhiệm chính về việc đã xảy ra sai phạm này. Do đó, VKS không tranh luận thêm về vấn đề này", đại diện VKS nêu rõ.

Về việc luật sư cho rằng, quá trình điều tra, cơ quan điều tra có hiện tượng bưng bít thông tin, không thông báo bức thư bị cáo Nguyễn Bắc Son gửi vợ mà đưa vào hồ sơ vụ án dẫn đến khó khăn cho bị cáo khắc phục hậu quả, đại diện VKS nêu rõ:

"Bức thư bị cáo Nguyễn Bắc Son gửi vợ không phải là lá thư tình mà nó là tài liệu chứng cứ của vụ án, do vậy, phải được thu thập đưa vào hồ sơ vụ án theo đúng quy định của pháp luật", đại diện VKS nhấn mạnh.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã viết thư với nội dung gì cho vợ?

Riêng đối bị cáo Nguyễn Bắc Son có ý thức về việc nộp tiền khắc phục hậu quả nhưng gia đình không hợp tác như cáo trạng đã nêu, theo đại diện VKS là đúng và chứng minh qua các biện pháp tố tụng dưới sự kiểm sát chặt chẽ của kiểm sát viên.

LS cho rằng bưng bít thông tin, đại diện VKS nói bức thư cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son gửi vợ không phải thư tình - Ảnh 1.

Đại diện VKS tại tòa.

Cụ thể, ngày 14/3/2019, bị cáo Son viết bản tự khai về hành vi nhận hối lộ 3 triệu USD của Phạm Nhật Vũ, sau đó viết thư gửi vợ là bà Lưu Thị Lý, trong đó, có nội dung:

"Anh đã khai báo với cơ quan điều tra Bộ Công an về việc sau khi hợp đồng mua bán trên hoàn tất, Phạm Nhật Vũ đã mang đến cho anh 3 triệu USD. Số tiền này, anh đã gửi Huyền mang vào TPHCM giữ cho anh. Anh không nói gì về nguồn gốc số tiền trên với Huyền và em. Em thay anh báo với Huyền sớm thu xếp trả lại cho Nhà nước".

Theo đại diện VKS, ngày 20/3/2019, tức là sau 6 ngày, cơ quan điều tra Bộ Công an đã mời Nguyễn Thị Thu Huyền là con gái bị cáo Son ra cơ quan điều tra Bộ Công an thông báo nội dung lá thư.

Tại biên bản đối chất ngày 14/6/2019, giữa Nguyễn Bắc Son và con gái có sự giám sát của KSV, Nguyễn Thị Thu Huyền đã có ý kiến: "Ngày 20/3/2019, tôi có được cơ quan CSĐT Bộ Công an mời đến trụ sở làm việc. Nội dung là bị cáo Nguyễn Bắc Son (bố tôi) có gửi bức thư cho vợ là bà Lưu Thị Lý (mẹ tôi).

Do mẹ tôi sức khỏe yếu nên cơ quan điều tra đã chuyển bức thư cho tôi đọc và chuyển tải cho mẹ tôi biết".

Tuy nhiên, theo đại diện VKS, đến thời điểm đó, gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son vẫn không nộp tiền khắc phục theo nguyện vọng của bị cáo.

Quá trình điều tra, các buổi hỏi cung đều có sự tham gia của KSV và luật sư, bị cáo Nguyễn Bắc Son vẫn tiếp tục trình bày ý kiến muốn khắc phục hậu quả, tự nguyện làm đơn xin khắc phục hậu quả.

Đồng thời, bị cáo tiếp tục đề nghị muốn gặp gia đình là vợ và con trai để trao đổi, thông báo cho vợ con sớm nộp lại tiền đã nhận của Phạm Nhật Vũ.

Trên cơ sở nguyện vọng chính đáng của bị cáo, ngày 2/8/2019, điều tra viên đã cho bị cáo gặp vợ và gia đình gồm vợ, con trai tại trại tạm giam T16, kiểm sát viên, cán bộ quản giáo. Tại buổi làm việc, bị cáo Son tiếp tục có ý kiến đề nghị gia đình giúp khắc phục số tiền 3 triệu USD và thông báo cho con gái là Nguyễn Thị Thu Huyền biết việc này, nộp trả lại số tiền 3 triệu USD đã nhận từ bị cáo.

Bà Lưu Thị Lý có ý kiến, cụ thể: "Hiện bà đang có sổ tiết kiệm hơn 2 tỷ đồng và là tiền cá nhân, không liên quan đến ông Son. Bà Lý giữ số tiền này sử dụng cá nhân. Việc yêu cầu gia đình khắc phục hậu quả không có khả năng thực hiện. Bà Lý dùng số tiền này để thuê luật sư cho ông Son".

Thậm chí, theo đại diện VKS, trong quá trình điều tra, bị cáo Son đề nghị điều tra viên, KSV kê biên diện tích đất mang tên quyền sở hữu của bị cáo ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội).

"Tuy nhiên, cơ quan điều tra và VKS thấy, đây là diện tích đất, hương hỏa của cha ông bị cáo để lại nên không kê biên. Như vậy, việc bị cáo Son không nộp lại khoản tiền 3 triệu USD nhận của bị cáo Vũ là do gia đình như cáo trạng nêu là chính xác", đại diện VKS nêu rõ.

VKS: Bức thư bị cáo Nguyễn Bắc Son gửi vợ không phải thư tình

Đọc tin tức mới nhất, xem tin pháp luật nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên