Lời cảnh báo chấn động: Nếu cứ thế này, 50 năm tới, người Trung Quốc không sinh nổi con!

Diệp Anh |

Đó là lời cảnh báo của một giáo sư, một chuyên gia y học hàng đầu Trung Quốc – ông Trung Nam Sơn.

Bài phân tích được đăng tải trên trang Ndtv.com (Trung Quốc) có nguyên văn như sau.

Tại Trung Quốc đại lục, việc sử dụng thuốc trừ sâu đã có hàng vài chục năm nay. Và có một thực tế không thể chối cãi: Dư lượng thuốc trừ sâu tồn đọng trên thực phẩm vượt xa tiêu chuẩn.

Thực tế này được ghi chép bằng số liệu cụ thể, với mức vượt chuẩn lên đến 22,15%. Ở một số khu vực, con số trên thậm chí lên đến 80%. Và dưới sự tác động của thứ độc hại đó, các loại bệnh khủng khiếp như ung thư, thai nhi dị dạng, dị tật bẩm sinh, lưỡng tính… ngày một nhiều, đâu đâu cũng có.

Từ hiện trạng đó, giáo sư – chuyên gia về hô hấp, từng là Viện trưởng viện y học Quảng Châu, Trung Quốc – ông Trung Nam Sơn đã khẩn thiết nói rằng: "Nếu cứ như thế này, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật không được khống chế, 50 năm nữa, người Trung Quốc sẽ không sinh nổi con."

1. Tàn dư thuốc bảo vệ thực vật khiến phụ nữ không thể mang thai

Theo thống kê, hiện nay tại Trung Quốc, cứ 8 cặp vợ chồng lại có một cặp không thể mang thai, cao hơn 3% so với 20 năm trước.

Nghiên cứu về vấn đề này, các chuyên gia y tế phát hiện ra rằng, số lượng tinh trùng bình quân/lần xuất tinh của nam giới Trung Quốc chỉ đạt 20 triệu "tinh binh" trong khi vào những năm 40 của thế kỷ trước, con số này là hơn 60 triệu.

Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến phụ nữ không thể thụ thai vì các lý do liên quan đến cả hai giới.

Lời cảnh báo chấn động: Nếu cứ thế này, 50 năm tới, người Trung Quốc không sinh nổi con! - Ảnh 1.

Nếu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tiếp tục không được khống chế, 50 năm nữa, người Trung Quốc sẽ không sinh nổi con. Ảnh minh họa.

2. Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên thực phẩm khiến các bà mẹ đã mang thai dễ bị sảy thai, khiến thai chết lưu hoặc dị dạng

Tình trạng sảy thai, thai chết lưu hoặc thai nhi dị dạng do dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên thực phẩm gây ra đã được cả thế giới công nhận.

Rất nhiều tài liệu thống kê đã chỉ ra rằng, trong thời gian mang thai, nếu phụ nữ tiếp cận thuốc trừ sâu, tỉ lệ xảy ra các hiện tượng cực đoan như trên tăng lên rõ rệt.

Thuốc bảo vệ thực vật có thể gây ra hiện tượng dị dạng bẩm sinh, làm suy giảm các chức năng của trẻ nhỏ ngay từ khi các bé còn trong bụng mẹ. Nghiêm trọng hơn nữa, thứ độc hại này có thể ngăn chặn quá trình lớn lên của thai nhi, dẫn đến tình trạng sảy thai, thai lưu hoặc sinh non.

Sự ô nhiễm do thuốc bảo vệ thực vật gây ra còn có thể làm khả năng sinh dục của nam giới, thậm chí là gây bệnh ung thư và các thương tổn nghiêm trọng khác.

Riêng với trẻ nhỏ, các nguy cơ đối với sức khỏe là cao hơn hẳn.

Theo thống kê, tỉ lệ trẻ nhỏ sinh ra đã mắc các dị tật bẩm sinh trên toàn Trung Quốc hiện đã vượt 5%, với trung bình hơn 1 triệu ca mỗi năm.

Theo Tân Hoa xã, chỉ riêng tại Trùng Khánh, mỗi năm đã có hơn 700 trẻ sinh ra mắc chứng rách niệu đạo và một số biểu hiện bất thường liên quan đến cơ quan sinh dục, đến tuổi trưởng thành sẽ mất chức năng cũng như khả năng sinh dục.

Trong khi đó, con số này trên toàn Trung Quốc mỗi năm tăng thêm 200.000 em.

Các tư liệu liên quan chỉ ra rằng, trong số từ 40-50% trẻ em Trung Quốc mắc bệnh ung thư máu, nguyên nhân phát bệnh dù trực tiếp hay gián tiếp đều "có mặt" các vật chất hóa học bên trong thuốc bảo vệ thực vật.

Lời cảnh báo chấn động: Nếu cứ thế này, 50 năm tới, người Trung Quốc không sinh nổi con! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

3. 0,03gr dư lượng thuốc trừ sâu có thể khiến não bộ trẻ nhỏ dưới 7 tuổi phát triển không toàn diện

Thuốc trừ sâu clo hữu cơ có thể tác dụng trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương, làm cho não và trí lực trẻ phát triển dị thường mà biểu hiện ra bên ngoài chính là phản ứng chậm chạp, trí lực giảm sút, ngờ nghệch…

Trong khi đó thuôc trừ sâu lân hữu cơ gây cản trở quá trình truyền tín hiệu của thần kinh, dẫn đến nguy cơ không thể điều chỉnh chức năng hệ thống của não bộ.

Những đứa trẻ trúng độc kiểu này thường có biểu hiện vận động nhiều, độ tập trung giảm, kém thông minh, khả năng ngôn ngữ cũng như khả năng nhận biết hình học chậm.

Thực nghiệm chứng minh rằng, khi đưa thuốc trừ sâu clo hữu cơ vào tế bào cơ thể với nồng độ cứ 0,03gr thuốc trừ sâu/1kg thể trọng, chức năng hợp thành protein trong quá trình phát dục của đại não hoàn toàn bị dừng lại hay nói cách khác, đại não không thể phát dục.

Các chuyên gia trường Đại học Bang Michigan, Mỹ phát hiện, những trẻ nhỏ bị nhiễm Polychlorinated biphenyls, sau 11 năm, trí tuệ sẽ giảm sút 6 phần so với những đứa trẻ bình thường.

Lời cảnh báo chấn động: Nếu cứ thế này, 50 năm tới, người Trung Quốc không sinh nổi con! - Ảnh 3.

Dư lượng thuốc trừ sâu trong thực phẩm mà con người ăn mỗi ngày là tác nhân nguy hiểm gây ra hàng loạt vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là với trẻ nhỏ và sinh sản. Ảnh minh họa.

4. Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nguy hại đến quá trình sinh trưởng, phát dục ở trẻ dưới 16 tuổi

Kích tố môi trường là hung thủ chính gây ra hiện tượng sinh trưởng, phát dục bất thường ở con người. Điều này đã được cả thế giới công nhận.

Và trong số hơn 70 loại kích tố môi trường được các tổ chức quốc tế xác định, có 40 loại là thuốc bảo vệ thực vật, chiếm 60% tổng số lượng các loại kích tố môi trường.

5. Khiến trẻ nhỏ dậy thì sớm

Cách đây 20 năm, tuổi dậy thì (bắt đầu có kinh nguyệt) ở bé gái trung bình là 14 tuổi. Tuy nhiên hiện nay, độ tuổi trên đã giảm xuống, ở mức 10 tuổi. Nói không hề ngoa, có những bé gái 4 tuổi, ngực đã nở như một người trường thành, 5 tuổi đã có kinh nguyệt.

Hiện tượng này được ghi nhận ở hầu hết các bệnh viện nhi trên toàn Trung Quốc.

Điều đáng nói là, dậy thì sớm dù khiến cơ thể phát triển sớm nhưng sẽ nhanh chóng chững lại, khiến trẻ khó có thể cao hơn 1,50m.

Trông người lại nghĩ đến ta, nếu như hiện tượng trên đang khiến Trung Quốc phải chật vật trả giá và đối phó thì ở Việt Nam, có lẽ chúng ta cũng nên… lo là vừa nếu không muốn nói hành động bây giờ cũng vẫn có phần chậm trễ.

Lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, các loại phân bón vô cơ… để tăng sản lượng thực phẩm, lợi ích trước mắt là không thể phủ nhận nhưng hệ lụy mà nó gây ra, sẽ nghiêm trọng và dai dẳng đến mức khó lường.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại