Loài "xâm lược mặt trăng" xuất hiện thành viên mới, mặt như cá trê

Thu Anh |

Ẩn mình trong các dãy núi của cao nguyên Trung Á, một loài mới thuộc dòng họ tardigrade "bất tử", có thể sống khỏe ngay cả trên... mặt trăng hoặc trong không gian giữa các vì sao, đã lộ diện.

Tờ Sci-News dẫn lời tiến sĩ Piotr Gąsiorek, nhà nghiên cứu từ Khoa Tiến hóa động vật không xương sống tại Trường Đại học Jagiellonian - Ba Lan: "Các dãy núi và cao nguyên ở Trung Á chứa đựng một số lượng đáng kể các loài tardigrade đặc hữu".

Loài xâm lược mặt trăng xuất hiện thành viên mới, mặt như cá trê - Ảnh 1.

Chân dung loài tardigrade kỳ dị vừa được phát hiện - Ảnh: Zoologischer Anzeiger

Được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1773, tardigrade, tức "bọ gấu nước", là một nhóm đa dạng các động vật không xương sống cực nhỏ, nổi tiếng với khả năng tồn tại trong những môi trường cực đoan nhất với tuổi thọ lên tới 60 năm.

Chúng được tìm thấy ở những nơi có điều kiện chết chóc: trong hồ núi lửa nước sôi, trong băng giá, trong những môi trường thiếu oxy, thiếu thức ăn, bức xạ cao...

Các thí nghiệm cho thấy nếu bạn thả trôi tardigrade trong không gian giữa các vì sao, nó... vẫn sống. Vì thế, tardigrade bị nghi ngờ đã... đi lậu vé tàu thám hiểm mặt trăng của Israel, để rồi chiếm đóng luôn vệ tinh của Trái Đất khi tàu bị rơi vài năm trước.

Nhiều nghiên cứu hướng đến việc ứng dụng tardigrade vào các nghiên cứu vũ trụ, thậm chí mượn gien của nó lai vào con người để các phi hành gia có thể tồn tại trong các sứ mệnh lâu dài mà không bị bức xạ làm hại.

Trong nghiên cứu mới, tiến sĩ Gąsiorek đã kiểm tra các mẫu vật mới của chi Cornechiniscus thuộc tardigrade từ Kyrgyzstan, Ý và Argentina, để rồi phát hiện ra loài thứ 11 trong chi, chưa từng được tìm thấy trên thế giới.

Được đặt tên là Cornechiniscus mystacinus, nó xuất hiện ở những ngọn núi xung quanh Tashkömür thuộc vùng Jalalabat của miền bắc Kyrgyzstan. Nó có màu từ vàng đến cam sẫm, thân hình đầy đặn, to, tròn, mắt kết tinh màu đen, có móng vuốt khá láng và các sợi tròn dài đóng vai trò xúc giác bao quanh cơ thể.

Đặc biệt hơn, phần đầu nó có ngạnh, một chi tiết như râu và nhìn tổng thể khuôn mặt khá giống cá trê.

Con cái trưởng thành dài trung bình 0,5 mm; con đực mảnh mai hơn và ngắn hơn. Theo các tác giả, phát hiện trên tăng cường giả thuyết về nguồn gốc Trung Á của dòng họ bất tử này.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Zoologischer Anzeiger.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại