Loại hoa chưng bàn thờ đẹp và ý nghĩa

Tuệ Lâm/VTC News |

Hoa cúc vàng, hoa huệ trắng, hoa sen, hoa đồng tiền, hoa cát tường... là những loại hoa cúng chưng bàn thờ đẹp và ý nghĩa.

Thờ cúng là nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt. Vào ngày Tết Nguyên Đán cũng như trong các dịp cúng gia tiên, cúng Phật, việc chuẩn bị dâng mâm cúng với hương hoa, trái cây rất quan trọng, mang ý nghĩa thiêng liêng. Trong đó, chọn hoa cúng để bày bàn thờ là một công đoạn có ý nghĩa và giá trị tâm linh.

Vì vậy, hiện nay, câu hỏi về loại hoa cúng nào chưng bàn thờ đẹp và ý nghĩa vẫn được nhiều người quan tâm. Sau đây là các loại hoa chưng bàn thờ đẹp và ý nghĩa, bạn có thể tham khảo:

Hoa cúc vàng

Hoa cúc vàng là một trong những loại hoa cúng chưng bàn thờ phổ biến nhất. Trong dịp Tết, hầu như mọi gia đình đều trang trí với vài chậu cúc vàng để làm đẹp không gian. Hoa cúc vàng mang nhiều ý nghĩa, như lòng hiếu thảo, sự trường tồn vĩnh cửu, hoặc biểu tượng của sự sống, phúc lộc và may mắn. Vì thế, hoa cúc vàng thường được sử dụng để thờ cúng trên bàn thờ của gia đình và bàn thờ của ông bà và các vị thần.

Loại hoa chưng bàn thờ đẹp và ý nghĩa - Ảnh 1.

Hoa cúc vàng.

Hoa huệ trắng

Hoa huệ trắng thể hiện sự tinh khiết và vẻ đẹp tinh tế, với những đóa hoa trắng tròn trĩnh vươn cao kiêu hãnh. Bạn có thể sử dụng hoa huệ trắng làm hoa cúng để cắm trên bàn thờ trong dịp Tết, tạo không khí vui tươi và sôi động, nhưng vẫn bao gồm sự tôn trọng và lòng kính trọng trong việc chào đón năm mới.

Loại hoa chưng bàn thờ đẹp và ý nghĩa - Ảnh 2.

Hoa lay ơn đỏ

Hoa lay ơn đỏ thích hợp cho các nghi thức lễ cúng trên bàn thờ gia đình, bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Phật. Bởi loài hoa thể hiện cho tình cảm, sự tôn kính, lòng biết ơn.

Bên cạnh đó, vào dịp tết, nhiều người chọn lay ơn đỏ vì nó tượng trưng cho những điều may mắn trong năm mới. Nhiều người Việt cũng tin rằng, cắm hoa lay ơn ngày Tết chính là đem lại vượng tài cho gia chủ.

Loại hoa chưng bàn thờ đẹp và ý nghĩa - Ảnh 3.

Hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền là một trong những loại hoa đẹp được sử dụng rộng rãi trong các dịp lễ, dịp Tết, với ý nghĩa tượng trưng cho tài lộc và may mắn. Việc chọn hoa đồng tiền làm hoa cúng trên bàn thờ Thần Tài giúp gia chủ thịnh vượng trong kinh doanh, tài lộc dồi dào và thuận lợi. Loài hoa này cũng giúp hoá giải những điềm xấu và mang lại vận may cho gia đình.

Loại hoa chưng bàn thờ đẹp và ý nghĩa - Ảnh 4.

Hoa sen

Hoa sen là biểu trưng của Phật giáo, nên thường được dùng để thờ cúng trên bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật. Hoa sen mang ý nghĩa của sự thanh khiết, trong trắng và tinh tế, thể hiện sự mạnh mẽ, niềm tin và nghị lực kiên cường. Hoa sen còn biểu thị một linh hồn thuần khiết.

Loại hoa chưng bàn thờ đẹp và ý nghĩa - Ảnh 5.

Hoa sen.

Hoa cát tường

Khi tiếp xúc với hoa cát tường, bạn sẽ cảm nhận được sự thanh thoát, nhẹ nhàng nhưng không kém phần quý phái và ngọt ngào. Ở phần đông các nước Á Đông đều sử dụng loài hoa này để chứng lên bàn thờ gia tiên giúp gia chủ vượng khí, hút tài lộc.

Loại hoa chưng bàn thờ đẹp và ý nghĩa - Ảnh 6.

* Thông tin mang tính tham khảo


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại