Loài cá ký sinh có bộ răng đáng sợ này đã truyền cảm hứng để chế tạo robot

RYANKOG |

Cũng may hút máu không nằm trong chương trình của robot này.

Khoảng 400 triệu năm trước, một loài cá ký sinh không hàm đang hút máu động vật chủ, mà không hề biết rằng một ngày xa xôi trong tương lai, họ hàng tiến hóa xa của chính loài cá này sẽ được các nhà khoa học sử dụng làm ý tưởng chế tạo một robot theo hình dạng của nó.

Robot đó là AgnathaX, trong hình dưới đây.

Loài cá ký sinh có bộ răng đáng sợ này đã truyền cảm hứng để chế tạo robot - Ảnh 1.

Rất may, việc hút máu không nằm trong chương trình của robot này. Kamilo Melo, Giám đốc điều hành của công ty khí tượng học KM-RoBoTa và là nhà nghiên cứu của Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ Lausanne, cho biết robot này được thiết kế để nghiên cứu tủy sống và hệ thần kinh ngoại vi của loài cá mút đá.

Loài cá ký sinh có bộ răng đáng sợ này đã truyền cảm hứng để chế tạo robot - Ảnh 2.

Kamilo nói rằng những con vật này có thể dạy rất nhiều điều về bản thân của chúng ta, bởi vì tủy sống và hệ thần kinh ngoại vi của chúng có sự tương đồng với của con người, phần lớn không thay đổi trong vài trăm triệu năm tiến hóa qua.

Nhóm nghiên cứu nói rằng robot bơi của họ đã giúp đóng góp thông tin mới cho khoa học thần kinh về cách hệ thống thần kinh trung ương và ngoại vi tương tác để điều phối chuyển động.

Swimming robot inspired by ancient blood-sucking parasite

Nhóm nghiên cứu đã quan sát cách robot có thể bơi nhờ các cảm biến bên ngoài (mô phỏng hệ thống thần kinh ngoại vi trong cá mút đá) cho phép robot cảm nhận nước và bù đắp phù hợp để giữ mình bơi như hình gợn sóng.

Việc quan sát robot này đã cho phép các nhà khoa học nghiên cứu những thứ như cắt vào tủy sống mà không cần phải làm bị thương bất kỳ con cá mút đá nào trong quá trình này.

Kamilo tiết lộ rằng các bước tiếp theo cho dự án này có thể liên quan đến nỗ lực điều khiển robot và kiểm tra khả năng bơi của nó khi có sự cố, ở những vùng nước nhiều sóng gió. Nghiên cứu này có thể giúp cung cấp thông tin về sự phát triển của robot bơi trong tương lai, đặc biệt là trong lĩnh vực khám phá đại dương, cũng như có thể hỗ trợ nghiên cứu sức khỏe con người.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại