1. Tăng vị ngọt
Vị ngọt có thể từ đường - đây là cách dễ dàng nhất vì hầu như gia đình nào cũng có đường trong nhà. Để vị ngọt không quá đậm, bạn hãy thử dùng đường phèn hoặc đường nâu nhé!
Vị ngọt tự nhiên từ: mía, bắp hoặc một số loại củ như củ sắn, củ cải, cà rốt.
Bắp Mỹ, hành tây làm ngọt nước nhanh.
Các loại quả như táo, lê, nho cũng giúp giảm vị mặn trong món ăn. Bạn cắt lát rồi bỏ vào nồi hoặc chảo trong khoảng 15 – 20 phút là được.
2. Chữa mặn bằng gia vị có tính acid
Trang Time of India gợi ý dùng giấm gạo, chanh, dứa để giảm độ mặn và giúp món ăn có hương vị cân bằng hơn, ngon hơn.
3. Thêm nước
Bạn có thể cho thêm ít nước ấm thay vì nước lạnh, vừa tránh sượng rau củ, vừa đỡ mất thời gian.
4. Thêm tinh bột
Cơm, mì ống, khoai tây, khoai lang... đều là những thành phần "khát muối", sẽ giúp hấp thụ muối có trong nước sốt.
Bạn có thể cắt vài miếng khoai tây hoặc khoai lang, thả vào món canh để chúng hấp thu vị mặn trong canh, sau đó nếu không thích ăn thì vớt ra là được. Làm như vậy vừa không ảnh hưởng đến hương vị của món ăn lại giúp giảm mặn một cách nhanh chóng.