Lo sợ bị phản bội, quân người Kurd không vào “vùng an toàn” theo ý TT Trump

Anh Tuấn |

Vào ngày 15/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố rằng ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đạt được một “thỏa thuận lịch sử” về tình hình Syria trong cuộc điện đàm mới nhất.

Được biết, hai người đã thống nhất rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thành lập một khu vực an toàn rộng 32km ở khu vực phía Bắc Syria. Phát ngôn viên của ông Erdogan sau đó nói rằng khu vực này sẽ được đích thân Ankara kiểm soát.

Sau khi thông tin trên được đưa ra, thủ lĩnh Aldar Khalil cho rằng lực lượng người Kurd của ông đã khước từ việc hoạt động trong vùng an toàn nêu trên. Ông Khalil cũng nói thêm người Kurd sẽ chỉ chấp nhận sự hiện diện của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại đường ranh giới ngăn cách giữa lực lượng người Kurd và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ để tránh xảy ra xung đột.

“Các lựa chọn khác với chúng tôi đều không thể chấp nhận được bởi chúng vi phạm chủ quyền của đất nước Syria cũng như chủ quyền của khu vực tự trị của chúng tôi”, ông Khalil cho biết.

Ý tưởng về khu vực an toàn ở Syria ban đầu được đưa ra bởi ông Trump, khi trước đó ông đe dọa trên Twitter rằng ông sẽ “hủy hoại” nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu họ tấn công lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn ở Syria. Đáp lại, Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng cho dù họ “có đói khát, không có lương thực và nước uống” đi chăng nữa, họ sẽ đấu tranh chống khủng bố.

Tháng trước, ông Trump tuyên bố Mỹ đã chiến thắng IS tại Syria, qua đó quyết định rút toàn bộ 2.000 lính Mỹ đang hoạt động ở quốc gia này. Tổng thống Mỹ tin rằng các nước trong khu vực, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ tiêu diệt số phần tử khủng bố còn lại.

Tuy nhiên, ông Trump nhấn mạnh sẽ bảo vệ lực lượng người Kurd trong lúc Mỹ rút quân dần dần khỏi Syria, trong khi đó Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton cũng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ bảo vệ cho quân người Kurd để Mỹ có thể rút lui gọn gàng.

Phát ngôn viên của ông Erdogan là ông Ibrahim Kalin đã đáp lại rằng “thật sai lầm khi đánh đồng người Kurd ở Syria với Đảng Lao động Kurdistan (PKK) và phân nhánh của chúng là PYD/YPG đang hoạt động ở Syria”. Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là có liên quan đến PKK, hiện bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là một tổ chức khủng bố.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại