Lộ kế hoạch "đặt mìn" hiểm ác được gửi cho Ukraine giữa cao trào khủng hoảng Crimea

Thi Anh |

Theo đánh giá của RT, gần như tất cả các "biện pháp" mà cựu cố vấn NATO đưa ra đều có vẻ được thiết kế để châm ngòi cho một cuộc xung đột vũ trang.

Một quan chức cấp cao của Anh đã thúc đẩy kế hoạch "đặt mìn vịnh Sevastopol" trong giai đoạn khủng hoảng Crimea năm 2014, RT dẫn nguồn tài liệu rò rỉ cho biết.

Theo RT, tài liệu rò rỉ cho thấy những chiến lược mà Christopher Donnelly, cố vấn đặc biệt cho Ủy ban Quân sự Hạ viện Anh đưa ra.

Lộ kế hoạch đặt mìn hiểm ác được gửi cho Ukraine giữa cao trào khủng hoảng Crimea - Ảnh 1.

Bản in tài liệu rò rỉ được tiết lộ. Ảnh: Cyberguerrilla.org

Được tiết lộ bởi một nhóm liên kết với các tin tặc Anonymous, tài liệu cho thấy ông Donnelly đã soạn thảo "các biện pháp quân sự" mà ông sẽ thực hiện nếu bản thân ông là người phụ trách. Những tài liệu được cho là đề ngày 1/3/2014, khi cuộc khủng hoảng Crimea ở vào giai đoạn nghiêm trọng nhất.

Donnelly nhận định rằng "vào thời điểm này, 'chính phủ' mới ở Kiev không có khả năng tư duy về thực tế quân sự" bởi bộ máy này không chắc mệnh lệnh của mình có được thực thi hay không.

Các biện pháp mà ông Donnelly đưa ra bao gồm "đặt mìn cảng Sevastopol", thiết lập một "hàng rào" dọc theo eo Crimea với "binh lính và mìn", tìm cách "truyền lửa" cho quân đội, giải thích cho họ chính xác họ phải chiến đấu vì điều gì.

Theo tài liệu bị rò rỉ, Donnelly cho biết, nếu là ông, ông sẽ sử dụng "một số vũ khí rất quan trọng" mà Ukraine "từng sở hữu", gọi là "vũ khí chống vệ tinh".

Lộ kế hoạch đặt mìn hiểm ác được gửi cho Ukraine giữa cao trào khủng hoảng Crimea - Ảnh 2.

Christopher Donnelly khi còn là Cố vấn cho Tổng thư ký NATO trước 2003. Ảnh: nato.int

Ngoài ra, tài liệu rò rỉ cũng nêu rõ, tất cả các lực lượng không quân trong khu vực cần được cất cánh và hoạt động phòng thủ chống máy bay phải được kích hoạt. Nếu các phương tiện bay ở Crimea không đủ tiêu chuẩn bay thì phải bị tiêu hủy "như một cử chỉ thể hiện rằng họ nghiêm túc".

Theo đánh giá của RT, mặc dù tất cả các "biện pháp" đều có vẻ được thiết kế để châm ngòi cho một cuộc xung đột vũ trang, thì biện pháp cuối cùng có vẻ lại giúp phương Tây thu lợi: "Họ nên đề nghị phương Tây cung cấp dầu và khí đốt. Đang còn khá nhiều dầu và khí đốt vì mùa đông dễ chịu".

Christopher Donnelly có nền tảng kinh nghiệm phong phú gắn liền với các quan chức quân sự hàng đầu. Từ năm 1989 tới 2003, ông có liên quan mật thiết tới NATO khi đảm nhiệm vai trò cố vấn đặc biệt cho 4 Tổng thư ký NATO. Từ 2003 tới 2010, ông điều hành Nhóm Đánh giá và Nghiên cứu Cao cấp của Học viện Quân sự Anh.

Donnelly cũng là cố vấn chuyên gia cho 3 Bộ trưởng Anh (cả Đảng Lao động và Đảng Bảo thủ), đồng thời là thành viên trong nhóm cố vấn về Liên Xô của "bà đầm thép" Magaret Thatcher.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại