Lộ diện tàu tên lửa tấn công nhanh tàng hình bí ẩn của Triều Tiên

Tuấn Trung |

Hình ảnh rõ nét về một mẫu chiến hạm tàng hình cỡ nhỏ dạng như tàu tên lửa tấn công nhanh của Triều Tiên chưa từng xuất hiện trước đó đã được các trang mạng của Trung Quốc công bố.

Dựa trên tấm ảnh, có thể nhận thấy chiếc tàu tên lửa tấn công nhanh của Hải quân Triều Tiên có thiết kế hai thân độc đáo, bề ngoài khá "góc cạnh" với ít diện tích phản xạ tín hiệu radar nhằm nâng cao khả năng tàng hình trước phương tiện trinh sát điện tử của đối phương.

Phần thượng tầng của con tàu dễ gây liên tưởng đến cabin chỉ huy chiếc khu trục hạm DDG-1000 lớp Zumwalt của Mỹ. Tuy nhiên hệ thống điện tử của nó khá đơn sơ với chỉ 1 radar dẫn đường hàng hải cùng thiết bị liên lạc vệ tinh, chưa thấy sự xuất hiện của radar kiểm soát hỏa lực dành cho pháo cũng như tên lửa hành trình chống hạm.

Lộ diện tàu tên lửa tấn công nhanh tàng hình bí ẩn của Triều Tiên - Ảnh 1.

Tàu tên lửa tấn công nhanh thế hệ mới của Hải quân Triều Tiên

Về vũ khí trang bị, phía mũi tàu là khẩu pháo 76 mm L/62 (nòng dài gấp 62 lần đường kính) sao chép nguyên mẫu pháo hạm Oto Melara Compact của Italia. Dựa vào kích thước của khẩu pháo thì có thể ước lượng tổng chiều dài của con tàu chỉ vào khoảng trên 20 m với lượng giãn nước 200 - 250 tấn.

Ngay sau khẩu pháo chính là bệ phóng tích hợp 6 tên lửa phòng không vác vai (có thể là HT-16PGJ), đuôi tàu có 1 ụ pháo bắn nhanh cỡ 30 mm kiểu AK-630M đi kèm 2 ụ súng máy cao tốc cỡ 14,5 mm 6 nòng.

Lộ diện tàu tên lửa tấn công nhanh tàng hình bí ẩn của Triều Tiên - Ảnh 2.

Chiến hạm tàng hình vừa ra mắt của Triều Tiên được cho là bản nâng cấp từ chiếc đã phóng thử nghiệm tên lửa Kh-35 nội địa với kích thước lớn hơn một chút

Đáng chú ý nhất là 2 container tên lửa chống hạm có hình dáng bên ngoài rất giống bệ phóng KT-184, do vậy đây nhiều khả năng chính là phiên bản Kh-35 Uran-E nội địa mà Triều Tiên từng bắn thử hồi năm 2015. Các ống phóng này được giấu trong thân và chỉ đưa ra ngoài khi khai hỏa, cách bố trí rất giống với hệ thống Klub-K.

Ngoài ra ở mũi tàu có vẻ còn được trang bị 2 ống phóng ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ cỡ 324 mm, nhưng hiện vẫn chưa rõ nó được dẫn bắn bằng phương tiện nào.

Lộ diện tàu tên lửa tấn công nhanh tàng hình bí ẩn của Triều Tiên - Ảnh 3.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un trên chiếc tàu tên lửa tàng hình cỡ nhỏ bí ẩn của hải quân nước này

Hiện tại có một số nhận định cho rằng Triều Tiên đã học tập thiết kế của Trung Quốc đối với tàu tấn công nhanh cỡ nhỏ hai thân Type 022 lớp Houbei để cho ra đời sản phẩm nội địa, tuy nhiên dễ nhận thấy rằng bề ngoài của chúng hoàn toàn khác nhau.

Mặc dù vậy, chiến hạm của Triều Tiên được cho là cũng áp dụng phương thức chiến thuật tương tự như Type 022, đó là nó chỉ đóng vai trò bệ phóng di động, tên lửa sẽ được dẫn bắn thông qua tham số cung cấp từ đài radar điều khiển hỏa lực của phương tiện khác, có thể là một chiến hạm trong đội hình, thông qua máy bay chiến đấu, hay thậm chí là trạm radar trinh sát ven bờ.

Sức mạnh Hải quân Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại