Lính dù Nga sử dụng pháo cối tự hành Nona-S phá hủy cứ điểm của Ukraine

Hoàng Phạm |

Bộ Quốc phòng Nga (MoD) ngày 22/4 công bố đoạn video ghi lại cảnh một đơn vị đổ bộ đường không Nga phá hủy các vị trí kiên cố của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Đoạn video được đăng trên trang Telegram của Bộ Quốc phòng Nga cho thấy các lực lượng Nga phóng một máy bay không người lái (UAV) do thám để chuyển tọa độ các công sự của đối phương cho lính dù-pháo binh. Khi binh lính Ukraine phát hiện ra chiếc UAV thì đã quá muộn.

Lính dù Nga sử dụng pháo cối tự hành Nona-S phá hủy cứ điểm của Ukraine

"Sau một vài phát đạn chính xác của pháo cối tự hành Nona-S 120mm, cứ điểm cùng với quân nhân đối phương đã bị xóa sổ", Bộ Quốc phòng Nga chú thích bên dưới đoạn video.

Do thiết kế đặc biệt, 2S9 Nona-S vừa có thể được sử dụng như một mẫu cối tự hành hoặc pháo tự hành tùy vào mục đích sử dụng hỗ trợ hỏa lực trực tiếp lẫn gián tiếp trên chiến trường.

Pháo cối tự hành 2S9 Nona-S tương thích với tất cả các loại đạn cối 120mm có trong biên chế của Quân đội Nga. Ngoài ra nó cũng có thể bắn các loại đạn cối thông minh được dẫn đường bằng laser hoặc vệ tinh.

Ngoài khả năng được triển khai từ các máy bay vận tải quân sự, 2S9 Nona-S cũng có thể hoạt động như một xe bọc thép lội nước với 2 động cơ đẩy chân vịt được bố trí phía sau xe giúp nó cơ động hơn trong mọi loại địa hình.

Tầm bắn tối đa của Nona-S là gần 9km với đạn pháo thông thường và có thể lên đến 12,8km với đạn tăng tầm. Tầm bắn tối thiểu của 2S9 Nona-S là 1,7km với đạn pháo và 400m với đạn cối. Tháp pháo của 2S9 Nona-S cũng được thiết kế để tự điều chỉnh góc bắn thuận lợi nhất cho xạ thủ với từng loại địa hình khác nhau.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại