Lò vi sóng cùng với những tiện ích tuyệt vời của nó đã và đang chiếm một vị trí quan trọng trong nhà bếp của hầu hết chúng ta, nhưng mấy ai biết, sử dụng lò vi sóng có thể gây hại đến sức khỏe một cách nghiêm trọng.
Từ những thói quen tưởng chừng vô hại
Hãy tưởng tượng một buổi tối nọ, trời đang mưa, bạn đang lạnh và đói. Bạn mở tủ lạnh ra và mừng thầm vì còn một ít thức ăn còn sót lại từ bữa trưa. Bạn đưa nó vào lò vi sóng, vặn nút chỉnh thời gian.
"Ôi cái vòng quay đó sao mà chậm thế!", bạn nghĩ thầm trong lúc đứng nhìn vào trong lò và chờ cái ánh đèn vàng ấy tắt đi kèm theo tiếng "ting" thần thánh.
Tuy nhiên, bạn không biết rằng mình vừa đẩy cơ thể vào một nguy cơ bị tổn hại sức khỏe nghiêm trọng.
Chiếc lò vi sóng thân thuộc tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe
Một nghiên cứu được tiến hành bởi giáo sư Madga Havas thuộc ĐH Trent (Toronto, Canada) đã cho thấy việc hâm nóng hay nấu ăn bằng lò vi sóng có thể làm gia tăng nguy ung thư, đục thủy tinh thể đồng thời làm giảm giá trị dinh dưỡng của thức ăn.
Giáo sư cho biết: "Vấn đề quan trọng nhất mà người dùng cần phải hiểu đó là lò vi sóng có thể gây rò rỉ các tia phóng xạ. Sản phẩm nào cũng có mạng lưới kim loại để ngăn chặn việc đó xảy ra. Nhưng tôi đã nghiên cứu các thương hiệu nổi tiếng, và tất cả chúng đều có khả năng rò rỉ tia phóng xạ".
Đến những ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng
Sử dụng lò vi sóng không những làm giảm giá trị dinh dưỡng của thức ăn, mà còn gây hại khôn lường cho sức khỏe nếu bạn không cẩn thận.
Đầu tiên là gây ung thư. Trong các bữa ăn được "nấu" hay hâm nóng bằng lò vi sóng, đa phần chúng đều chứa chất gây ung thư. Điều này đến từ việc các bao bì nhựa khi bị nhiệt đun nóng có thể chảy và rò rỉ chất gây ung thư vào trong thức ăn.
Sử dụng lò vi sóng có thể gây ung thư
Hơn nữa, thức ăn từ lò vi sóng chứa một số hợp chất nhất định làm đẩy nhanh quá trình này, những chất như BPA, BPA, polyethylene terpthalate (PET), benzene, toluene, và xylene đều có khả năng làm gia tăng nguy cơ bị ung thư.
Tiếp theo, một số bằng chứng cho thấy lò vi sóng có khả năng gây đục thủy tinh thể. Tuy có nhiều tranh cãi về lợi ích và tác hại của lò vi sóng, có một thứ mà gần như mọi các nhà khoa học đều đồng ý đó là lò vi sóng gây đục thủy tinh thể.
"Đứng trước cửa lò vi sóng và nhìn thức ăn xoay đều sẽ làm bạn bị đục thủy tinh thể" – giáo sư Havas nói – "Lăp đi lặp lại điều đó sẽ gây hại cho mắt của bạn".
Cuối cùng là ảnh hưởng tim mạch. Trong một nghiên cứu của mình, giáo sư Havas đã tìm ra một bằng chứng thuyết phục cho rằng lò vi sóng sẽ làm thay đổi nhịp tim của người sử dụng.
Cô đã đo nhịp tim của những người sử dụng lò vi sóng, và tất cả những người đó đều có nhịp tim thay đổi khi lò được bật.
Làm thế nào để sử dụng lò vi sóng an toàn?
Nếu bắt chúng ta từ bỏ một tiện ích như lò vi sóng ngay và luôn vì những tác hại trên thì có lẽ quá khó. Thế chúng ta phải làm thế nào để tự bảo vệ bản thân? Havas đưa ra một số lời khuyên như sau:
Đừng nhìn: Việc đó gây đục thủy tinh thế mà. Do đó hãy kiềm chế cơn đói nào. Đừng có nhìn ... đừng có nhìn...
Đừng có nhìn khi sử dụng lò vi sóng nhé
Rời khỏi phòng khi sử dụng lò vi sóng: Tuy chưa có bằng chứng chắc chắn nhưng nếu "bó cẩn", bạn hãy cân nhắc rời khỏi phòng. Cũng đừng đứng sát tường. Sóng có thể truyền "xuyên tường" nên vẫn có thể gây hại cho cơ thể thôi. Hãy đi hẳn khỏi nhà bếp.
Đưa nhau đi trốn
Không cho các bao bì, vật liệu nhựa kém chất lượng vào lò vi sóng: tốt nhất chỉ dùng các loại nhựa chuyên dụng/ được phép sử dụng trong lò vi sóng.
Nguồn: Daily Mail