Liên tục giáng "đòn" TQ trước khi hết nhiệm kỳ, TT Trump đang "trói tay" ông Biden

Minh Khôi |

Tổng thống Donald Trump dường như không hề để sự thất bại trong cuộc bầu cử vừa qua ảnh hướng tới các chính sách cứng rắn đối với Trung Quốc.

Tổng thống Trump tiếp tục "nã đạn" về Trung Quốc

Trong ngày thứ Tư vừa qua, chính quyền Washington đã công bố quy định nhằm hạn chế đi lại đối với Đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc và cấm nhập khẩu sợi cotton từ một công ty mà Mỹ cáo buộc không tuân thủ tiêu chuẩn về điều kiện lao động.

Cũng trong thứ tư vừa qua, Hạ viện Mỹ đã thông qua đạo luật cho phép giới chức Mỹ đánh giá kiểm toán tài chính của các công ty Trung Quốc và yêu cầu họ cung cấp thông tin về việc có thuộc kiểm soát của chính phủ hay không.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng cho biết các quan chức hải quan sẽ tịch thu các container chứa sợi và sản phẩm cotton có nguồn gốc từ Công ty Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, một trong những công ty sản xuất lớn nhất của Trung Quốc.

Theo quy định về thị thực mới, các Đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc cùng gia đình họ sẽ bị giới hạn theo dạng visa một chiều và chỉ trong thời hạn 1 tháng. Trước đó, các Đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc có thể được cấp thị thực hai chiều trong thời hạn 10 năm.

Hiện Đảng Cộng sản Trung Quốc có khoảng 92 triệu Đảng viên, bao gồm cả các lãnh đạo trung ương và địa phương. Trong số này có cả hàng triệu doanh nhân, bao gồm người giàu thứ ba Trung Quốc Jack Ma, cũng như giới truyền thông và học thuật. Quyết định mới sẽ ảnh hưởng tới cả con cái của các Đảng viên Trung Quốc, nhiều trong số đó đang học tập tại Mỹ.

Ông Biden bị "trói tay"

Câu hỏi được đặt ra là mối quan hệ Mỹ - Trung sẽ tiếp tục xấu đến mức nào trong vòng 7 tuần tới trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden chính thức nắm quyền.

Những biện pháp của Tổng thống Trump sẽ "đóng chặt ông Biden vào khung". Điều này sẽ tiếp tục khiến căng thẳng leo thang và Mỹ sẽ khó có thể quay trở lại quan hệ trước thời ông Trump với Trung Quốc, Shi Yinhong, giám đốc trung tâm Nghiên cứu Mỹ tại Trường đại học Nhân dân (Trung Quốc) đánh giá.

Về phía ông Biden, bước đi trên có thể một mặt coi là đòn bẩy trong mối quan hệ tương lai với Trung Quốc, hoặc có thể khiến ông bị "trói tay" trong các phương án ngoại giao. Trả lời trên từ New Yor Times trước đó, ông Biden cho biết sẽ tham vấn các đồng minh của Mỹ trước khi đưa ra những quyết định quan trọng liên quan đến Trung Quốc, bao gồm việc xem xét lại thoả thuận thương mại "giai đoạn 1" đã được 2 nước thống nhất vào tháng 1.

Vào tháng 11, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằng các động thái của Mỹ đối với Trung Quốc "vẫn chưa kết thúc".

Đảng Cộng sản Trung Quốc và các Đảng viên đang tích cực gây ảnh hưởng tới người dân Mỹ thông qua tuyên truyền, cưỡng ép về kinh tế và những hành vi bất minh khác", một người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ nói trong một thông báo qua email.

"Trong hàng thập kỉ chúng ta đã cho phép phía Trung Quốc được tiếp cận một cách không hạn chế các trung tâm nghiên cứu và cơ sở kinh doanh tại Mỹ, trong khi điều tương tự không bao giờ được áp dụng đối với các công dân Mỹ tại Trung Quốc", email này viết.

Trong khi Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết không nắm được thông tin về quyết định rút ngắn thị thực của phía Mỹ, bà Hua kêu gọi Washington xem xét lại quyết định của mình.

"Chúng tôi hi vọng Mỹ sẽ điều chỉnh quan điểm đối với Trung Quốc một cách tích cực hơn và từ bỏ những suy nghĩ mang tính thù hận và bất thường đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc", bà Hua nói trong một cuộc họp báo gần đây tại Bắc Kinh.

"Chúng tôi không biết liệu ông Biden có đồng ý với những bước đi trên hay không", ông Shi nói. "Kể cả khi ông ấy không đồng ý, mọi phương án mà ông ấy có thể làm rõ ràng đã bị giới hạn sau khi những chính sách trên bắt đầu có hiệu lực".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại