Dịch COVID-19 bùng phát không kiểm soát nổi, Brazil lại có động thái khó hiểu làm người dân "choáng"

Tất Đạt |

Hiện tại, Brazil là ổ dịch lớn thứ 2 thế giới với gần 700 nghìn ca dương tính với COVID-19, chỉ sau Mỹ (hiện đã sắp vượt ngưỡng 2 triệu người nhiễm).

Ngày 6/6 vừa qua, Brazil đã gỡ bỏ dữ liệu công khai chính thức về số ca nhiễm virus corona trong nhiều tháng qua giữa lúc tổng thống Jair Bolsonaro tiếp tục chịu thêm nhiều chỉ trích vì để tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến ngày càng nguy hiểm và khó lường ở nước này.

Theo Straitstimes, Bộ Y tế Brazil đã gỡ nội dung về số liệu dịch bệnh theo thời gian, theo bang và theo từng thành phố. Bộ Y tế nước này cũng dừng cung cấp số liệu về tổng ca nhiễm (vốn đã vượt qua mốc 672.000 ca dương tính - cao thứ nhì thế giới) và tổng số ca tử vong. Được biết, số người qua đời vì COVID-19 ở Brazil đã vượt qua Italy, đạt mốc gần 36.000 trường hợp vào hết ngày 6/6.

"Dữ liệu tổng số ca nhiễm và tử vong... không thể hiện tình hình thực tế ở Brazil," ông Bolsonaro viết trên Twitter. "Chúng tôi đang thực hiện những việc cần thiết để cải thiện cách tính số liệu ca dương tính và xác định tình trạng của những người đã được xét nghiệm".

Ông Bolsonaro đã thường xuyên cho rằng đại dịch không nguy hiểm như truyền thông đưa tin. Ngoài ra, ông còn thay thế nhiều chuyên gia y tế trong Bộ Y tế Brazil bằng các sĩ quan quân đội, phản đối việc phong tỏa để chống lại virus, gây ra trì hoãn đáng kể trong công tác y tế phòng chống COVID-19 của Brazil.

Cả ông Bolsonaro và Bộ Y tế Brazil đều không đưa ra lý do cho việc xóa gần hết dữ liệu trên trang web covid.saude.gov.br - địa chỉ chính thức quan trọng để theo dõi tình hình dịch bệnh ở Brazil. Theo Straitstimes, trang web đã dừng hoạt động vào ngày 5/6, sau đó trở lại vào ngày 6/6 với giao diện mới những chỉ có một ít dữ liệu, bao gồm số ca tử vong, ca nhiễm mới và hồi phục trong vòng 24h gần nhất.

Cuối ngày 6/6, Bộ Y tế đã thông báo 27.075 ca nhiễm COVID-19 mới và 904 trường hợp tử vong trong vòng 24h.

Trước đó, chính quyền Brazil cũng bị chỉ trích vì trì hoãn thời gian công bố số liệu - từ khoảng 5h chiều hàng ngày xuống thành gần 10h tối.

"Sự minh bạch trong thông tin là công cụ hữu hiệu trong việc đối phó với đại dịch," Ông Paulo Jeronimo de Sousa, chủ tịch Hiệp hội Báo chí Brazil, viết trong thông điệp cáo buộc chính quyền đang giữ bí mật thông tin vào những giây phút quan trọng.

Khi được hỏi về sự trì hoãn khi đăng tải thông tin về COVID-19, ông Bolsonaro nhắc tới chương trình Jornal Nacional, chương trình được theo dõi nhiều nhất Brazil và thường bắt đầu vào 8h30 tối.

"Chương trình đó sẽ thông báo rằng Brazil có số ca tử vong kỉ lục," ông Bolsonaro đùa.

Brazil hiện tại có số ca nhiễm và số ca tử vong mới do COVID-19 trong 4 ngày liên tiếp cao hơn bất kì nước nào khác trên thế giới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại