Lí giải bất ngờ về đường 135 ở Nghệ An vừa làm 2 tháng đã... “nát như tương”

Việt Hòa - Đặng Sơn |

UBND xã Thanh An, huyện Thanh Chương (Nghệ An) vừa đưa ra lí giải khiến đường 135 của địa phương vừa làm xong 2 tháng đã xuống cấp nghiêm trọng.

UBND xã Thanh An (huyện Thanh Chương, Nghệ An) vừa có văn bản số 62/BC-UBND ngày 14/8/2019 trả lời về nội dung bài viết của Infonet (Báo VietnamNet) liên quan đến “ Con đường 135 vừa làm xong 2 tháng, bê tông đã bong từng mảng ” tại địa phương.

Theo báo cáo của UBND xã Thanh An, Công trình bê tông tuyến đường nối QL46C đi xã Thanh Khê (cầu lợp thôn 14) được phê duyệt tại Quyết định số 3911/QĐ-UBND ngày 23/10/2018 với tổng mức đầu tư gần 1,7 tỉ đồng, chiều dài 837,32m, nền đường 5m, mặt đường bê tông 3,5; kết cấu lớp mặt đường bê tông xi măng đá 1×2 dày 18cm, lớp lót đá 4×6 dày 12cm, lề đường mỗi bên 0,75m.

Lí giải bất ngờ về đường 135 ở Nghệ An vừa làm 2 tháng đã... “nát như tương” - Ảnh 1.
Lí giải bất ngờ về đường 135 ở Nghệ An vừa làm 2 tháng đã... “nát như tương” - Ảnh 2.

Nhiều đoạn đường đã bị xuống cấp nhanh chóng sau 2 tháng đưa vào sử dụng.

Công trình do UBND xã Thanh An làm Chủ đầu tư. Đơn vị trúng thầu thi công là Công ty TNHH Tuấn Hồng (địa chỉ tại xóm 7, xã Cát Văn, huyện Thanh Chương, Nghệ An).

Được thi công từ đầu tháng 3/2019 đến cuối tháng 4/2019 thì hoàn thành, tính đến thời điểm này công trình thi công xong được gần 4 tháng, nhưng chưa được nghiệm thu, bàn giao.

Giải thích về việc hư hỏng của con đường, UBND xã Thanh An khẳng định: “Hiện tại công trình có xuất hiện một số lỗ bong tróc như báo đã phản ánh là do quá trình thi công, một số mảnh giấy của bao xi măng lẫn trong thùng trộn bê tông, khi đổ bê tông ra khỏi thùng trộn lẫn mảnh giấy theo bê tông ra ngoài, chỗ nào bị như vậy thì mặt đường bị bong tróc thành lỗ nhỏ.

Lí giải bất ngờ về đường 135 ở Nghệ An vừa làm 2 tháng đã... “nát như tương” - Ảnh 3.

Người dân có thể dùng tay để gỡ các mảng bê tông trên mặt đường.

Thứ hai, một số mẻ bông tông cuối cùng của cối trộn, vật liệu bị lẫn cỏ, là do vật liệu đổ trên sân cỏ được lót bạt ni lông.

Khi gom vật liệu làm có một vài mảnh cỏ lẫn trộn vào cối trộn bê tông cuối cùng, một thời gian cỏ bị thối mục lớp bê tông bên trên mỏng, xe chạy nhiều, làm bong tróc, tạo thành lỗ”.

“Do công trình chưa được nghiệm thu, bàn giao. Sau khi có ý kiến của một số hộ dân và phản ánh của báo Infonet, UBND xã đã chỉ đạo nhà thầu tiến hành khắc phục các lỗ bị hư hỏng”, văn bản của UBND xã Thanh An nêu rõ.

Lí giải bất ngờ về đường 135 ở Nghệ An vừa làm 2 tháng đã... “nát như tương” - Ảnh 4.

Người dân hoài nghi đơn vị thi công dùng vật liệu, bê tông kém chất lượng.

Trước đó, báo Infonet đã có bài viết: “ Đường 135 ở Nghệ An vừa làm xong 2 tháng, bê tông đã bong từng mảng ” phản ánh về con đường bê tông nối QL46C đi xã Thanh Khê (cầu lợp thôn 14) do UBND xã Thanh An làm chủ đầu tư vừa mới làm xong 2 tháng đã có dấu hiệu hư hỏng như mặt đường bị bong tróc, xuất hiện các lỗ to, nhỏ trên mặt đường chỉ cần trận mưa to là bị... cuốn trôi.

“Đường dự án họ dùng xi măng chất lượng kém, không đảm bảo. Một số điểm, chúng tôi có thể lấy tay bới lên các vật liệu một cách rất dễ dàng và thấy kết cấu bê tông, cát, sỏi quá rời rạc.

Người dân chúng tôi đề nghị các ban, lãnh đạo các cấp kiểm tra lại dự án và làm lại đường cho dân”, một người dân xã Thanh An bức xúc nói.

Lí giải bất ngờ về đường 135 ở Nghệ An vừa làm 2 tháng đã... “nát như tương” - Ảnh 6.

Người dân dùng tay bới các vật liệu một cách khá dễ dàng; bê tông, cát sỏi thì quá rời rạc.


Điều đáng nói, tuy mặt đường còn mới nhưng một số điểm người dân có thể dùng tay hoặc một thanh tre nhỏ có thể đào bới lên các lớp bê tông, cát sỏi. Trước tình trạng trên, nhiều người dân ở địa phương đã có ý kiến đến chính quyền địa phương đề nghị kiểm tra lại.

Được biết, công trình này có tổng mức đầu tư gần 1,7 tỉ đồng (trong đó nguồn vốn đầu tư theo Chương trình 135 là 1,5 tỉ đồng, ngân sách xã và đóng góp của người dân đảm bảo phần vốn còn lại).

Sau khi hoàn thiện tuyến đường sẽ giảm bớt khó khăn đi lại cho người dân, đồng thời góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, ổn định an ninh địa phương.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại