"Lạnh gáy" trước sức mạnh của siêu tên lửa đáng sợ nhất thế giới

Lê Cao |

Đây là loại tên lửa 3 tầng, sử dụng nhiên liệu rắn, trọng lượng 35,3 tấn, bay với tốc độ 7 km/giây và được đánh giá là tên lửa chiến lược mạnh nhất thế giới hiện nay.

Tên lửa LGM-30 Minuteman nằm trong bộ 3 răn đe hạt nhân không thể thay thế của quân đội Mỹ, bên cạnh tên lửa Trident III trên tàu ngầm lớp Ohio và các vũ khí hạt nhân trang bị cho máy bay B-2 và B-52.

Phiên bản Minuteman III được phát triển năm 1966, khắc phục những nhược điểm của phiên bản I và II trước đó. Ngày nay, đây là mẫu ICBM mang đầu đạn hạt nhân duy nhất trong kho vũ khí của Mỹ.

Theo thông số quân đội Mỹ cung cấp, Minuteman III là loại tên lửa 3 tầng, sử dụng nhiên liệu rắn, trọng lượng 35,3 tấn, chiều dài 18,26 mét, tầm bay cao 1.120 km, tầm bắn 13.000 km, tốc độ tối đa 28.000 km/giờ (khoảng 7 km/giây).

So với phiên bản RS-24 Yars tương đương của Nga, tên lửa Minuteman III có tầm bắn lớn hơn, tốc độ nhanh hơn, độ tin cậy cao hơn, xứng đáng được đánh giá là loại tên lửa chiến lược mạnh nhất thế giới hiện nay.

Với tốc độ vượt trội, Minuteman III cũng là ICBM nhanh nhất thế giới, vượt qua mọi hệ thống đánh chặn tên lửa của đối phương. Nếu khai hỏa từ căn cứ không quân ở California, siêu tên lửa hạt nhân này cần khoảng 30 phút để đánh trúng mọi mục tiêu trên lãnh thổ của mọi đối thủ.

Minuteman III áp dụng mô hình phóng đa đầu đạn phân hướng, đa phương thức dẫn đường, có thể mang một hoặc tối đa 3 đầu đạn hạt nhân loại W62, W78, W87. Mỗi đầu đạn W87 có sức công phá tối đa 475 kiloton, gấp 31 lần quả bom nguyên tử thả xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản trong Thế chiến 2.

Lạnh gáy trước sức mạnh của siêu tên lửa đáng sợ nhất thế giới - Ảnh 1.

Mỹ thử tên lửa liên lục địa Minuteman III

Mỹ giới thiệu LGM-30G Minuteman III từ những năm 1960 và là bước phát triển kế tiếp các dòng ICBM Minuteman I và II. Minuteman III được sản xuất hàng loạt trong giai đoạn 1968 - 1977.

Với tổng trọng lượng tên lửa đạt 35 tấn, ICBM loại này có thể chở theo 3 đầu đạn. Tuy nhiên, theo quy định của Hiệp định Cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược (START), ICBM Minuteman III chỉ được mang 1 đầu đạn duy nhất.

Mới đây nhất, vào ngày 26/4, Mỹ đã phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Minuteman III từ căn cứ không quân Vandenberg ở California để phô trương năng lực răn đe hạt nhân.

Việc Mỹ phóng thử tên lửa mạnh nhất thế giới diễn ra trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên có những dấu hiệu căng thẳng, sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ thử hạt nhân lần 6 ở thời điểm thích hợp.

Tuy vậy, đại diện ban chỉ huy Không quân Mỹ cho biết, cuộc thử nghiệm đã được lên kế hoạch từ trước và không liên quan đến vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại