Lần thứ ba Philippines hoãn việc hủy thỏa thuận quân sự với Mỹ

Mỹ Linh |

Bộ Ngoại giao Philippines mới đây cho biết, Tổng thống Rodrigo Duterte đã quyết định hoãn việc hủy bỏ Thỏa thuận Các lực lượng thăm viếng (VFA) liên quan tới sự hiện diện quân sự của Mỹ tại quốc gia Đông Nam Á này.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Philippines được đăng tải trên trang Twitter chính thức, Tổng thống Duterte hoãn quy trình hủy bỏ VFA thêm 6 tháng nữa, cho tới tháng 2/2022, để có thêm thời gian “nghiên cứu” và mở ra cơ hội cho Philippines và Mỹ có thể giải quyết các vấn đề mà ông Duterte còn lo ngại.

Lần thứ ba Philippines hoãn việc hủy thỏa thuận quân sự với Mỹ - Ảnh 1.

Bình luận về vấn đề này, người phát ngôn Lầu Năm Góc Mỹ John Kirby bày tỏ hoan nghênh quyết định của chính quyền Philippines. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh vai trò của hợp tác Mỹ - Philippines trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và khẳng định coi Philippines là đối tác bình đẳng, có chủ quyền trong liên minh song phương với Mỹ.

Thỏa thuận Các lực lượng thăm viếng có hiệu lực từ năm 1999 cho phép hàng nghìn binh sĩ Mỹ được cử đến Philippines để thực hiện các cuộc tập trận và hoạt động nhân đạo. Trước đó hồi tháng 2 năm ngoái, Tổng thống Philippines đã tuyên bố hủy bỏ VFA, song quyết định này sau đó đã bị hoãn 2 lần vào tháng 6 và tháng 11/2020./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại