Lần đầu tìm thấy sinh vật có 20 cánh tay ở Nam Cực

Minh Hằng |

Các nhà khoa học vô cùng bất ngờ khi tìm thấy một sinh vật mới có tới 20 cánh tay ở Nam Cực.

Theo đó, khi đang thả lưới ở Nam Đại Dương để tìm kiếm một nhóm động vật kỳ lạ được gọi là Promachocrinus, các nhà khoa học trên một con tàu nghiên cứu ở gần Nam Cực, đã phát hiện ra sinh vật mới có tới 20 cánh tay.

Dù đều là động vật biển không xương sống, nhưng sao lông vũ khác biệt so với sao biển.

Theo các nhà khoa học, Promachocrinus, hay sao lông vũ Nam Cực là loài động vật lớn và chúng có thể sống ở bất cứ đâu từ độ sâu khoảng 20 m đến 2 km dưới nước. Loài vật này có vẻ ngoài khác lạ khi bơi.

Lần đầu tìm thấy sinh vật có 20 cánh tay ở Nam Cực - Ảnh 1.

Hình ảnh một con sao lông vũ. Ảnh: McLaughlin

Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia đã thu thập được 8 con sao lông vũ có hình dạng cơ thể đặc biệt. Nhờ vậy, họ phát hiện ra một loài mới là Promachocrinus fragarius, hay còn gọi là sao lông vũ dâu tây Nam Cực. Sở dĩ loài vật này có tên gọi là sao lông vũ dâu tây Nam Cực, vì chúng có hình dạng cơ thể gần giống với một quả dâu tây.

Loài vật này có hình dạng gần như hình tam giác với đặc điểm rộng hơn ở phía trên và thuôn nhọn, trong khi thân dưới lại tròn.

Lần đầu tìm thấy sinh vật có 20 cánh tay ở Nam Cực - Ảnh 3.

Cận cảnh một con sao lông vũ dâu tây Nam Cực. Ảnh: Miami Herald

Nhóm nghiên cứu cho biết, loài vật mới được tìm thấy có tới 20 cánh tay. Những cánh tay này được phân nhánh từ trung tâm cơ thể có hình dáng giống quả dâu tây. Chúng có thể có nhiều màu, từ tím đến đỏ sẫm. Những hình ảnh cho thấy loài vật này có 2 loại cánh tay. Cụ thể, những cánh tay phía dưới có sọc, gồ ghề, trong khi những cánh tay phía trên có lông và mềm mại.

Các nhà nghiên cứu cho biết, loài vật này có thể được tìm thấy khắp Nam Đại Dương từ độ sâu khoảng 65 m đến 1170 m. Dựa trên hình dạng cơ thể và việc tiến hành phân tích DNA, các nhà nghiên cứu khẳng định đây là một loài vật hoàn toàn mới.

Nhóm nghiên cứu bao gồm Emily McLaughlin, Nerida Wilson và Greg Rouse. Bên cạnh Promachocrinus fragarius, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy 3 loài sao lông vũ Nam Cực mới.

Những phát hiện đáng kinh ngạc này cho thấy rằng vẫn còn nhiều điều kỳ diệu cần được khám phá trên hành tinh của chúng ta.

Nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí Invertebrate Systematics.

Bài viết tham khảo nguồn: Miami Herald, Mirror

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại