Lần đầu tên lửa bờ Bastion hủy diệt mục tiêu trên cạn ở Syria: Cả Trung Đông hoảng sợ!

Đại tá Trần Danh Bảng |

Trong cuộc họp của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Bộ trưởng BQP Sergei Shoigu báo cáo, những tổ hợp tên lửa bờ Bastion đã hủy diệt các mục tiêu ở sâu trong đất Syria.

Rõ ràng đầu đạn của tên lửa tự dẫn đường "Onyx" đã được chỉnh sửa đặc biệt để tiêu diệt mục tiêu mặt đất, vì rằng trong nguyên tắc dẫn hướng tới mục tiêu trên biển và trên đất liền có sự khác biệt đáng kể.

Được chuẩn bị trước

Lần giở những hoạt động của hệ thống phân tích chiến lược Nga, người ta nhớ lại: Có lần giám đốc Trung tâm Dự báo quân sự Anatoly Tsyganok nêu vấn đề chiến lược "Con đường phía nam quan trọng hơn". Ám chỉ các sự kiện ở Sirya nóng hơn nhiều vùng Kuril (Viễn Đông).

Trong năm 2010-2011, Nga đã cung cấp cho Syria 2 tổ hợp tên lửa bờ Bastion do tập đoàn "NPO Mashinostroenie" phát triển, với hiệu năng vượt trội, do đó, là một yếu tố chính trị.

Điều này đã gây ra vụ bê bối quốc tế và một loạt các hành động ngoại giao gay gắt giữa Moscow, Washington, Damascus, Tel Aviv và Ankara. Từ sự "hoảng sợ" và phản ứng gay gắt này, Nga càng khẳng định người ta sợ "Bastion" của Syria vì nó có thể bắn ngay tới các thành phố của láng giềng, chứ đâu phải ra biển.

Lần đầu tên lửa bờ Bastion hủy diệt mục tiêu trên cạn ở Syria: Cả Trung Đông hoảng sợ! - Ảnh 1.

Bố trí trận địa và phương thức tác chiến của tổ hợp tên lửa bờ Bastion.

Phương Tây và các nước thân Mỹ ở gần Sirya đã tính trước: Tên lửa hành trình siêu âm toàn thời gian Onyx (có biến thể xuất khẩu là Yakhont, định danh NATO là SS-N-26) giống loại tên lửa chống tàu BrahMos do liên doanh Nga - Ấn Độ sản xuất, có thể bắn sâu vào lục địa với vận tốc trung bình lên tới Mach 2 đến 2.5, tức là trên 2.000 km/h.

Như thế toàn bộ bờ đông của Thổ Nhĩ Kỳ và toàn bộ Georgia nằm trong tầm bắn của "Bastion" khi mang tên lửa "Onyx".

Quả nhiên, năm 2013, báo "Tia lửa" đã đưa tin, lệnh chính thức của Bộ trưởng Sergei Shoigu, yêu cầu Hải quân Nga đặt tổ hợp Bastion thứ 4 theo hướng phía Nam trong khu vực Anapa - vùng đất thuộc Hạm đội Biển Đen.

Báo này tiết lộ: "Không giống như ba tổ hợp cũ, đã đứng trong đội hình của Hạm đội Biển Đen, tổ hợp tên lửa Bastion sử dụng tên lửa Onyx có thể bắn trúng mục tiêu trên "mảnh đất nhỏ". Như vậy, tính chính xác sẽ không phải là hàng trăm mét, mà như bây giờ, chỉ một vài mét. Đến cuối năm 2013 hệ thống bệ phóng thứ 4 đã sẵn sàng đi vào hoạt động.

Mặc dù tầm tấn công của tên lửa Onyx là 300 km, chỉ bằng một nửa so với tầm bắn của tên lửa Granit (550 - 625 km), nhưng chúng lại tấn công mục tiêu cực nhanh với độ chính xác và khả năng cơ động, chống nhiễu cao hơn nhiều lần.

"Onyx" lập trình đường bay rất phức tạp. Ngay sau khi được phóng, tên lửa vọt lên độ cao 15 km. Radar của hệ thống tự dẫn có thể phát hiện theo dõi và bám mục tiêu sớm. Khi phát hiện mục tiêu, tên lửa tắt đài radar dẫn đường, "Onyx" tới gần mục tiêu có khả năng giảm xuống chỉ còn 5 đến 10 m.

Nhờ giải pháp này, tên lửa thoát khỏi vùng radar phòng không của đối phương. Sao đó đầu tự dẫn, tiếp tục bật radar tìm kiếm, đeo bám và tiêu diệt mục tiêu.

"Onyx" có "bộ não điện tử thông minh" nên nó khó bị đánh chặn. Khi bắn loạt đạn chống các tàu chiến của đối phương, chúng bay như "đàn én", chủ động tương tác với nhau. Mỗi tên lửa tự chọn mục tiêu cho nó". Các chuyên gia còn tiết lộ: Khả năng của Onyx mang đầu đạn với sức công phá cao gấp khoảng 2 lần so với loại NSM".

Bastion phiên bản cơ động cao đặt trên khung gầm xe vận tải việt dã có dự trữ hành trình theo nhiên liệu là 1.000 km với tốc độ hành quân trên đường nhựa lên đến 70 km/h. Tổ hợp Bastion chỉ mất 3 phút để chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu và phóng tên lửa.

Sau đó, nó ngay lập tức rời khỏi vị trí chiến đấu trước khi bị đối phương "phát hiện". Các xe nạp đạn có thể chờ sẵn ở các trận địa dự bị, nên xe phóng tới đâu là có đạn cung ứng ngay, vòng quay tác chiến chỉ trong ít phút.

Lần đầu tên lửa bờ Bastion hủy diệt mục tiêu trên cạn ở Syria: Cả Trung Đông hoảng sợ! - Ảnh 2.

Những tổ hợp tên lửa bờ Bastion đầu tiên của Hải quân Nga.

Bí mật phiên bản tấn công đất liền

Báo Sputnik, hôm nay, dẫn lời Tiến sĩ khoa học Sivkov (Nga):

"Quả thực đây là lần đầu tiên trong lịch sử, tổ hợp "Bastion" có trang bị các tên lửa Onyx được dùng để diệt mục tiêu trên mặt đất. Tôi cho rằng những cuộc phóng đã được tiến hành không chỉ để xóa sổ các mục tiêu, kho tàng quan trọng của đối phương mà còn để kiểm tra khả năng sử dụng loại vũ khí như vậy trong điều kiện chiến sự trên đất liền".

Sivkov giải thích, "Những tên lửa này có đầu đạn tự dẫn, vốn trước đây được thiết kế để tiêu diệt mục tiêu trên biển, chưa tính đến phương án bắn mục tiêu trên mặt đất. Bây giờ bắn theo dữ liệu của hệ thống định vị, sai số tối đa có thể là 150m". Với mục tiêu là cụm chỉ huy, kho tàng, sân bay thì sai số tối đa 150m là sai số "lý tưởng" của các chỉ huy chiến trường lục quân.

Năm 2015, người đứng đầu Bộ chỉ huy Phòng không vũ trụ Bắc Mỹ - Đô đốc William Courtney bày tỏ lo ngại trong một phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ: "Thời gian gần đây các máy bay ném bom của Nga liên tục bay gần sát vùng lãnh hải của Mỹ, và Nga khởi công xây dựng các tàu ngầm mới mang tên lửa hành trình.

Đó là 5 tàu ngầm mới nhất lớp Yasen thuộc Dự án 885, các tàu ngầm này sẽ được trang bị 24 tên lửa hành trình tầm xa 3M-55 Onyx (Tiếng Nga 3М-55 Оникс) cùng các tên lửa khác.

Đặc thù của các tên lửa này là chúng không chỉ có thể bắn trúng các mục tiêu trên biển như tàu sân bay, tàu vận tải hoặc các chiến hạm đơn lẻ, mà còn tấn công các mục tiêu nằm sâu trong vùng chiến thuật trên đất liền của đối phương".

Điều này cho thấy Đô đốc William Courtney đã nắm chắc 3M-55 Onyx bắn lên thành phố là điều biết trước.

Lần đầu tên lửa bờ Bastion hủy diệt mục tiêu trên cạn ở Syria: Cả Trung Đông hoảng sợ! - Ảnh 3.

Tổ hợp tên lửa bờ Bastion-P của Nga ở Syria chuẩn bị khai hỏa tấn công các mục tiêu trên đất liền. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Bắn chính xác, tránh dân thường, công trình dân sự

Báo "Sao đỏ" của Quân đội Nga cũng đưa tin hôm 15-11, dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng: "Hôm nay, lúc 10h30 và 11h00, các lực lượng vũ trang Nga đã tấn công ồ ạt một loạt mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nhóm Jabhat al-Nusra tại hai tỉnh Idlib và Homs".

Hoạt động này có sự tham gia của tàu Đô đốc Grigorovich phóng tên lửa hành trình "Kalibr", kết hợp tên lửa bờ Bastion và lần đầu tiên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov tham gia với các tiêm kích Su-33.

Mục tiêu chính của cuộc tiến công là kho đạn dược, các cụm và các trung tâm huấn luyện khủng bố, cũng như các nhà máy sản xuất các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt, bao gồm cả vũ khí hóa học.

Một tướng chiến trường của Nga cũng bộc bạch với báo chí: "Chúng tôi trinh sát rất cẩn thận, chỉ khi xác định rõ là kho tàng, nhà máy (chứ không phải phân xưởng), hay đó là cụm quân IS thì mới bắn tên lửa tới trúng mục tiêu. Tránh xa dân".

Không rõ bây giờ "Oniks" có sai số là bao nhiêu, nhưng với tuyên bố như thế, chắc là sai số rất thấp.

Để tránh đòn công kích truyền thông của Phương Tây và Mỹ, vu cáo Nga vi phạm nhân quyền. Nga đã hơn 1 lần ngừng bắn, mở hành lang cho IS rút, cũng như người dân di tản. Nga còn chờ LHQ và các tổ chức trong đó có Mỹ tới cứu trợ nhân đạo.

Kiên trì chờ đợi, giờ đây Nga công kích chính xác các mục tiêu của IS, quân khủng bố bằng trên lửa, là có chủ ý của Nga.

Mới đây, Nga đã chuyển tổ hợp "Iskander" tới khu vực Kaliningrad, chúng có khả năng tiêu diệt mục tiêu không chỉ ở các nước vùng Baltic, mà còn đến Thụy Điển, Ba Lan và thậm chí là cả Đức. Điều này khiến các nước lo ngại.

Bây giờ tàu chiến, tàu ngầm và cả xe tải đều có thể mang phóng tên lửa 3М-55 thì Nga đã gián tiếp nói với NATO điều tương tự như việc đưa "Iskander" tới khu vực Kaliningrad.

Bằng tổ hợp Bastion bắn vào các mục tiêu trên bộ, Nga đã đưa ra lời cảnh cáo với các "chính khách diều hâu", rằng: Trung Đông có lợi ích sống còn của Nga! Và rằng "Bastion" bắn mục tiêu trên "cạn", cũng có nghĩa là mọi thành phố những quốc láng giềng Sirya đều nằm trong bán kính huỷ diệt của chúng!

Có lẽ Hải quân Nga chỉ còn đo khoảng cách các thành phố, cảng biển và ra đề bài toán lập trình quỹ đạo bắn!

Số phận 2 tổ hợp tên lửa bờ Bastion của Syria ra sao?

Theo các phương tiện truyền thông, trong năm 2013, Israel đã phát động một cuộc không kích vào các cảng của Syria. Lý do để tiêu diệt các kho tên lửa chống tàu "Yakhont" của tổ hợp Bastion. Ông Benjamin Netanyahu khi đó nói rằng để "các nhóm cực đoan sẽ không nhận được vũ khí hiện đại từ các kho của Quân đội Syria".

Theo Janes's, The Wall Street Journal và phương tiện truyền thông khác của Mỹ, sau khi các cuộc tấn công kể trên, các tên lửa Yakhont đã được tháo dỡ và vận chuyển đến lãnh thổ của Li-băng để bảo vệ phòng tránh khỏi các cuộc không kích của Israel.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại