Lần đầu liên lạc với gia đình, thủy thủ Ukraine bị Nga bắt giữ "tố cáo" Moskva điều gì?

Hồng Anh |

Serhiy Tsybizov, một trong những thủy thủ Ukraine bị Nga bắt giữ và thẩm vấn, khẳng định mình vô tội trong vụ đụng độ hôm 25/11 và chỉ đơn thuần làm theo mệnh lệnh của chỉ huy.

"Con vẫn ổn, mọi người đừng lo. Con yêu tất cả mọi người". Đó là những dòng chữ viết vội trong bức thư đầu tiên gửi về cho gia đình của Serhiy Tsybizov, một trong những thủy thủ Ukraine bị phía Nga bắt giữ sau vụ đụng độ căng thẳng trên Biển Đen hôm 25/11 vừa qua, theo trang Krym.Realii. Tsybizov đã phải nhờ luật sư của mình gửi thư về cho gia đình.

Nguồn tin trên cho biết Tsybizov khẳng định vô tội trong vụ việc, và cho biết tuy không bị tra tấn, nhưng anh đã phải chịu một số sức ép từ các lực lượng đặc nhiệm của Nga. Trước đó, cũng có nhiều đồn đoán từ dư luận Ukraine và phương Tây rằng các thủy thủ đã bị ép cung nhằm đưa ra lời khai có lợi cho Moskva.

"Tsybizov nói với luật sư rằng anh ấy không bị [lực lượng đặc nhiệm Nga] tra tấn, nhưng họ đã gây sức ép để lấy lời khai của anh ấy"; Tsybizov không hề thú nhận có tội, và luôn khẳng định mình chỉ làm theo mệnh lệnh của chỉ huy, trang Krym.Realli đưa tin.

Sau vụ đụng độ trên Biển Đen, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất ban hành thiết quân luật của Tổng thống Petro Poroshenko - quyết định được đánh giá là khiến căng thẳng giữa Moskva-Kiev càng thêm sâu sắc.

Trong cuộc phỏng vấn với NBC News, ông Poroshenko đã khẳng định Ukraine sẽ không "nhắm mắt làm ngơ" trước những hành động của Nga, đồng thời đe dọa rằng Moskva sẽ phải "trả giá đắt" nếu tấn công Kiev.

Sở dĩ ông Poroshenko có được sự tự tin ấy là bởi ông cho rằng mình có thể trông cậy vào nước Mỹ: "Tôi tin tưởng vào nước Mỹ và người dân Mỹ", vị Tổng thống Ukraine cho biết.

Trả lời phóng viên CNN, ông Poroshenko cho biết ông đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sau vụ đụng độ trên biển hôm 25/11, và đã nhận được lời cam kết hỗ trợ toàn diện, trong đó gồm hỗ trợ quân sự cho Kiev nhằm bảo vệ chủ quyền nước này.

Khi phóng viên của NBC đặt câu hỏi liệu ông Poroshenko có thể đặt niềm tin vào ông Trump hay không, vị Tổng thống Ukraine đã đưa ra câu trả lời khá "ngoại giao": "Đó là nghĩa vụ quốc tế của Mỹ".

Trước đó, phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia Ukraine, ông Poroshenko đã cảnh báo rằng nước này có nguy cơ rơi vào "một cuộc chiến tranh toàn diện" với Nga.

"Lệnh thiết quân luật này được đưa ra nhằm chứng tỏ cho kẻ thù của [Ukraine] thấy rằng họ sẽ phải trả cái giá rất đắt nếu quyết định tấn công chúng ta", ông Poroshenko cảnh cáo đanh thép Nga.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại