Làm sao để không gục ngã trước khó khăn? Bỏ túi 6 "thần chú" của kẻ làm chủ cuộc chơi!

Hải Đăng |

Cuộc sống chưa bao giờ dễ dàng với bất kỳ ai, nhưng người chiến thắng cuối cùng chắc chắn luôn ngẩng cao đầu, không chịu khuất phục trước mọi sóng gió cuộc đời.

Bệnh tật, công việc, tài chính, v.v. mỗi người đều có những trăn trở, thách thức của riêng mình. Nhưng dù cho khó khăn mà bạn đang phải đối mặt là gì, hãy luôn giữ vững tinh thần để tiếp tục chiến đấu và vượt qua giai đoạn này.

1. Tự chăm sóc bản thân

Không ít người khi mải mê vật lộn với cuộc sống đã quên mất chính bản thân mình, thậm chí những nhu cầu cơ bản nhất cũng không hề được đảm bảo. Tuy nhiên, rất khó để duy trì một "cuộc chiến" lâu dài nếu bạn bị kiệt sức về mặt thể chất, tinh thần. Do đó, hãy duy trì thói quen tự chăm sóc bản thân, bắt đầu từ việc ngủ đủ giấc và ăn đủ chất để có nền tảng tốt nhất, từ đó sẵn sàng đối mặt bất kỳ thử thách nào.

Làm sao để không gục ngã trước khó khăn? Bỏ túi 6 thần chú của kẻ làm chủ cuộc chơi! - Ảnh 1.

2. Giảm bớt kỳ vọng ở bản thân

Cho dù bạn muốn cống hiến toàn bộ sức lực để nhanh chóng đạt được mục tiêu cá nhân nhưng rõ ràng, rất khó để phát huy hết khả năng của mình trong giai đoạn khó khăn này. Thay vào đó, hãy chấp nhận và cho phép bản thân sống chậm lại để thích nghi với hoàn cảnh thực tế. Nếu không, dần dần theo thời gian, bạn sẽ cảm thấy thất vọng và nản chí vì mọi chuyện xảy ra không như ý muốn. Những lúc như vậy, gạt bỏ bớt kỳ vọng ở bản thân sẽ cho bạn thời gian để nghỉ ngơi trước khi tiếp tục chiến đấu.

3. Chủ động khắc phục khó khăn

Nếu bạn cảm thấy "tụt mood", đau buồn, cạn kiệt năng lượng vì lý do nào đó thì đầu tiên hãy sống thật với cảm xúc đó. Đừng cố gắng kiểm soát hay kìm nén những cảm xúc tiêu cực vì bản thân sẽ bị choáng ngợp, khó suy nghĩ thông suốt.

Tiếp theo, hãy "xốc" lại tinh thần và chủ động đối mặt với thách thức đang tồn tại. Chẳng hạn như nếu cảm thấy bế tắc với công việc hiện tại, thay vì cố gắng chịu đựng thì hãy tận dụng các mối quan hệ để nắm bắt những vị trí, vai trò tiềm năng khác.

Bạn có thể không gặp may mắn ngay lập tức nhưng chắc chắn từng nỗ lực khắc phục vấn đề đó sẽ giúp bạn không bị kiệt sức cũng như chủ động trong cuộc sống của chính mình.

4. Yêu bản thân hơn

Dù chuyện mà bạn đang trải qua có khủng khiếp đến đâu thì cũng đừng quên phải yêu thương lấy bản thân mình. Không cần thứ gì đó quá xa hoa, mỗi ngày chỉ cần tập trung vào những thú vui nhỏ, khiến bạn hạnh phúc là đủ. Đó có thể là một tách cà phê buổi sáng hay thư giãn trong bồn nước nóng sau một ngày làm việc vất vả.

Bên cạnh đó, hãy thường xuyên nhắc nhở bản thân rằng mình đang đấu tranh vì điều gì và việc tử tế với chính mình sẽ cho bạn thêm động lực để theo đuổi mục tiêu lâu dài đó.

Làm sao để không gục ngã trước khó khăn? Bỏ túi 6 thần chú của kẻ làm chủ cuộc chơi! - Ảnh 2.

5. Luôn ghi nhớ cuộc sống là những thăng trầm

Như đã nói, cuộc sống không hề dễ dàng với bất kỳ ai, mỗi người sẽ đều phải trải qua những thăng trầm khác nhau. Ghi nhớ điều này sẽ giúp bạn suy nghĩ thông suốt, không chùn bước ngay cả khi lầm vào hoàn cảnh khốn đốn nhất. Vượt qua được đoạn trầm trong cuộc sống sẽ khiến cảm xúc khi đạt được thành công càng thăng hoa hơn nữa.

6. Tránh xa sự tiêu cực

Tin tức, mạng xã hội hay thậm chí cả các mối quan hệ xung quanh, hãy tránh xa những thứ có thể gây ra cảm xúc tiêu cực cho bạn. Đặc biệt là trong thời điểm khó khăn thì quan điểm này lại càng trở nên đúng đắn.

Ví dụ như ngày thường, bạn hoàn toàn thấy ổn khi xem tin tức về thảm họa hay đại dịch COVID-19 vì bạn hiểu rằng cuộc sống không thể luôn bằng phẳng. Tuy nhiên, nếu đang rơi vào trạng thái u uất, chán chường thì những tin tức tiêu cực như vậy sẽ chỉ khiến bạn mất niềm tin vào tương lai mà thôi. Thay vào đó, hãy bao bọc bản thân giữa những thứ tích cực, điều này chắc chắn sẽ tạo ra sự khác biệt lớn đấy. Âm nhạc, đọc sách, những chuyến đi chơi, chơi thể thao … là những gợi ý giúp bạn cải thiện được tâm trạng căng thẳng, điều hướng cảm xúc từ tiêu cực sang tích cực.

Yêu cầu sự giúp đỡ khi cần thiết

Cuối cùng, đừng ngại đề nghị sự giúp đỡ nếu bạn cảm thấy mình không thể tiếp tục chiến đấu được nữa. Đây không phải là điều đáng xấu hổ bởi một khi bạn mở lòng và chia sẻ với người khác, những lo lắng, phiền muộn bấy lâu sẽ được giải tỏa đáng kể.

Lời khuyên cho bạn là hãy tìm đến những người đã từng trải qua chuyện tương tự bởi họ sẽ có cái nhìn chính xác để đưa ra lời khuyên phù hợp nhất. Và hãy nhớ, lời khuyên chỉ mang tính tham khảo, còn quyết định cuối cùng là thuộc về bạn.

Chia sẻ trên các hội nhóm trực tuyến cũng là một cách tuyệt vời để bạn tìm kiếm sự hỗ trợ vì với tư cách là người từng trải và không quen biết, cách xử lý rắc rối của họ sẽ trở nên khách quan hơn. Hoặc đôi khi việc viết ra suy nghĩ cá nhân để giải tỏa cảm xúc cũng đã đủ để bạn có thêm động lực.

Chắc chắn nói luôn luôn dễ hơn làm, thật khó để duy trì năng lượng khi mọi thứ trở nên quá khó khăn. Nhưng bằng cách áp dụng những gợi ý đơn giản ở phía trên, bạn có thể nhanh chóng "xốc" lại tinh thần và tiếp tục chiến đấu vì cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại