Ai rồi cũng sẽ trải qua khủng hoảng, người ở tuổi trung niên cần sáng suốt thực hiện 4 điều này để không gục ngã

Lưu Ly |

Khi đến giai đoạn giữa đời mình, người ta chợt nhận ra sự hữu hạn của cuộc đời, do đó ta bắt đầu hoảng loạn... Làm thế nào để vượt qua giai đoạn khủng hoảng này?

Sẽ có những lúc, chúng ta cảm thấy thật mệt mỏi, thiếu năng lượng, và thiếu động lực bởi vì luôn có rất nhiều việc phải làm: công việc, các mối quan hệ, gia đình, cuộc sống. Chúng ta như thể đang ở trên guồng quay không bao giờ kết thúc.

Khoảng thời gian từ 30 - 40 tuổi là khoảng thời gian áp lực và căng thẳng nhất. Đó là khi chúng ta bị kẹt giữa việc nuôi dạy con cái, chăm sóc cha mẹ già và cố gắng vươn lên trong công việc. Đó cũng là lúc chúng ta đối mặt với những lựa chọn trong cuộc sống mà mình đã chọn khi còn trẻ. Chính điều đó khiến chúng ta bắt đầu cảm thấy cuộc sống là hữu hạn - Thời gian không còn nhiều.

Khủng hoảng tuổi trung niên là gì?

Bước đến giai đoạn tuổi trung niên, về mặt cảm xúc, thể chất, cách suy nghĩ, ngoại hình…của mỗi người đều có những thay đổi nhất định.

Khủng hoảng tuổi trung niên hay còn được gọi là khủng hoảng giữa cuộc đời: đó là những khủng hoảng về cảm xúc, tinh thần, suy nghĩ, cách nhìn nhận vấn đề, thể chất. Thông thường, những người gặp tình trạng khủng hoảng tuổi trung niên sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán chường, không lạc quan, mất ngủ….

Có thể khó phát hiện ra tình trạng này vì nó bắt đầu từ từ và biểu hiện giống như các triệu chứng của bệnh trầm cảm nhẹ đến trung bình, nếu không được kiểm soát, có thể biến thành các vấn đề lâm sàng nghiêm trọng.

Vì vậy, điều quan trọng là phải theo dõi bản thân khi đến giai đoạn trung niên. Dưới đây là những dấu hiệu chính của khủng hoảng tuổi trung niên bạn có thể nhận biết.

Ai rồi cũng sẽ trải qua khủng hoảng, người ở tuổi trung niên cần sáng suốt thực hiện 4 điều này để không gục ngã - Ảnh 1.

1. Suy kiệt về thể chất và tinh thần

Nhiều người ở độ tuổi trung niên đang đạt đến đỉnh cao của sự nghiệp cùng lúc họ đang nuôi con và chăm sóc cha mẹ già. Những đòi hỏi và lo lắng không ngừng đến từ mọi góc độ, cùng với việc thường xuyên bận rộn và ít thời gian để vui chơi, là nguyên nhân của vấn đề này.

Họ thường có giấc ngủ thất thường, khó tập trung và ra quyết định, cảm thấy khó chịu, lo lắng nhiều hơn. Về mặt thể chất, có thể mắc các bệnh về dạ dày, đau đầu và đau nhức không rõ nguyên nhân. Mọi người thường giải thích những điều này là “già đi” nhưng đó thực ra là hậu quả của tất cả những căng thẳng trong cuộc sống.

2. Cảm thấy hoài nghi về công việc và các mối quan hệ

Khủng hoảng tuổi trung niên, giống như trầm cảm, khiến chúng ta có cái nhìn tiêu cực về bản thân mình, về mọi xung quanh người và tương lai của mình. Và điều đó có thể khiến chúng ta nhìn nhận những điều tồi tệ ở đối tác, gia đình, bạn thân và những người chúng ta làm việc cùng. Và một khi có thói quen để ý những nhược điểm đó, chúng ta khó có thể nhìn thấy những điều tích cực khác.

Những người trong tình trạng khủng hoảng tuổi trung niên cho biết, họ ít khoan dung hơn và gây xung đột nhiều hơn với đối tác của mình - đặc biệt là về việc nhà và tiền bạc - và cảm thấy không có niềm tin về sự bền vững của các mối quan hệ. Trên phương diện công việc, người trong tình trạng này có thể cảm thấy bị bế tắc trong lĩnh vực chuyên môn, khiến họ luôn trong tình trạng căng thẳng.

3. Cảm thấy bản thân như thể đang làm không tốt bất cứ điều gì

Những người ở tuổi trung niên thường nói rằng họ cảm thấy mình đang thất bại trên mọi mặt trận. Họ luôn cố gắng làm tốt công việc của mình nhưng lại quá cáu kỉnh và thiếu bao dung với vợ và con cái, điều này khiến họ khó chịu và cảm giác tội lỗi.

4 chiến lược sẽ hữu ích để ứng phó với khủng hoảng tuổi trung niên

1. Chú ý nghỉ ngơi

Khủng hoảng giữa cuộc đời không phải điều có thể nói đùa. Đó là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy bạn đang khao khát được nghỉ ngơi về tinh thần và thể chất. Hãy nghỉ ngơi ngay lập tức nếu bạn có thể và đặt ra một kế hoạch thời gian cụ thể cho mình, cho công việc và người thân. Hãy nhớ rằng, chỉ gia đình của bạn quan tâm và vất vả nếu sức khỏe của bạn bị tổn hại - những người khác sẽ chỉ nhìn và tìm người thế chỗ bạn mà thôi.

2. Xây dựng lịch trình của riêng mình

Ai rồi cũng sẽ trải qua khủng hoảng, người ở tuổi trung niên cần sáng suốt thực hiện 4 điều này để không gục ngã - Ảnh 2.

Có những người sẽ tăng ca, sẽ giúp đỡ một người bạn đang gặp khó khăn, mặc dù họ đang rất mệt mỏi hay cũng chẳng mấy dư dả.

Có thể bản chất của họ là người tốt bụng hoặc sợ mất lòng người, hoặc đó chỉ là thói quen. Nếu vậy, hãy cẩn thận với thói quen này, tiếp tục để cuộc sống mình vận hành theo chế độ tự động, tùy ý như vậy, một ngày nào đó, nó sẽ khiên bạn hối hận.

Ngay bây giờ, hãy kiểm kê lịch trình của bạn, sau đó mạnh mẽ xóa bỏ mọi thứ không cần thiết. Hãy tạo ra một lịch trình khoa học và hãy kiên trì thực hiện nó.

3. Thời gian của riêng mình

Điều này có thể đặc biệt khó khăn đối với những người không có thời gian rảnh. Nhưng nếu bạn không dành thời gian cho bản thân, bạn sẽ rất dễ bực bội. Bạn không cần phải có quá nhiều thời gian để làm điều đó, chỉ cần một vài thời gian nghỉ ngơi ngắn nhưng thường xuyên. Và bạn nên có thời gian ở một mình để suy nghĩ về tương lai của mình.

4. Tìm cách gây hứng thú

Khi bạn đang vật lộn với tình trạng khủng hoảng, sẽ thật khó để thấy cuộc sống màu hồng. Đừng cố ép bản thân cảm thấy hạnh phúc - điều đó sẽ không hiệu quả. Chỉ cần tìm một điều nhỏ khiến bạn hứng thú và bắt tay vào làm. Đó có thể là một sở thích hay một điều mới mẻ bạn tình cờ thấy ở đâu đó.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại