Làm điều "không ai nghĩ" với Su-57, Nga sẽ tặng Mỹ một bất ngờ đáng sợ

Lâm Vy |

"Có thể tưởng tượng được nỗi sợ hãi mà Su-57 sẽ mang lại khi phối hợp với 'trợ lý đặc biệt' này. Đó sẽ là sự kết hợp mạnh mẽ nhất thế giới" - inosmi.ru bình luận.

F-22 hiện là số 1...

Theo trang mạng inosmi.ru, ai cũng nói rằng thời đại của tiêm kích thế hệ 5 đã tới, nhưng hiếm khi chúng ta thấy được cuộc đối đầu giữa chúng. Hiện nay, mới chỉ có một vài quốc gia có thể sản xuất tiêm kích thế hệ 5, bao gồm Trung Quốc, Nga và Mỹ.

Cần lưu ý rằng Mỹ là nước quen thuộc nhất với công nghệ chiến đấu cơ thế hệ 5. Họ đã bắt đầu phát triển loại máy bay này cách đây 20 năm, từ cuối thế kỷ trước, và trở thành quốc gia duy nhất có 2 mẫu tiêm kích tàng hình thế hệ 5 đang hoạt động.

Mặc dù dây chuyền sản xuất đã ngừng hoạt động và F-22 đã trở thành một mẫu máy bay tương đối cũ kỹ nhưng điều đó không thể tước đi danh hiệu "tiêm kích mạnh nhất thế giới" của nó. Trong khi đó, F-35 có thể sẽ trở thành một trong những mẫu chiến đấu cơ thành công nhất thế giới khi ở thời điểm hiện tại, nó đang được nhiều quốc gia đặt mua.

Bất chấp sự xuất hiện gần đây của Su-57 (Nga) và J-20 (Trung Quốc), tiềm năng của hai mẫu tiêm kích thế hệ 5 trên là không giới hạn, và cho tới nay, sự thống trị rõ ràng của Mỹ trong lĩnh vực này đã là câu trả lời thay cho cuộc đối đầu giữa ba phía.

... nhưng Su-57 đã có màn "gỡ gạc hình ảnh" tuyệt vời

Su-57 thực hiện chuyến bay đầu tiên sớm hơn một năm so với J-20 nhưng nó vẫn chưa được Nga đưa vào biên chế. Vào lúc chỉ còn một thời gian ngắn trước khi được chuyển giao cho quân đội, Su-57 đã khiến nhiều người thất vọng khi bất ngờ gặp tai nạn trong cuộc thử nghiệm.

Tuy nhiên, gần đây, mẫu máy bay này đã nhanh chóng gỡ gạc lại hình ảnh với màn "khoe cơ bắp" ấn tượng. Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga đã lần đầu tiên công bố đoạn video ghi lại hình ảnh Su-57 phóng tên lửa không-đối-không.

Làm điều không ai nghĩ với Su-57, Nga sẽ tặng Mỹ một bất ngờ đáng sợ - Ảnh 1.

Khoảnh khắc tiêm kích Su-57 của Nga phóng tên lửa không đối không.

Trong đoạn video, mẫu tiêm kích thế hệ 5 của Nga được quay ở nhiều góc độ khác nhau, từ lúc chạy "taxi", cất cánh, bay theo đội hình, bay tầm thấp, thực hiện nhiều động tác cơ động khác nhau và hạ cánh. Ngoài ra, ở tất cả các khung hình, người xem có thể nhìn thấy cận cảnh thiết bị dùng để tiếp nhiên liệu trên không.

Đoạn video cho thấy lần đầu tiên tên lửa được phóng đi từ khoang vũ khí trong thân của Su-57. Chiếc máy bay của Nga cũng thể hiện khả năng tác chiến thực tiễn tuyệt vời.

"Trợ lý đặc biệt" với những khả năng đáng gờm

Không ai nghĩ rằng Nga sẽ triển khai Su-57 cùng với các loại vũ khí đáng gờm khác, bởi nó vốn dĩ đã là một mẫu chiến đấu cơ rất mạnh. Song, theo các báo cáo, trong kho vũ khí của Không quân Nga sẽ có thêm một "sát thủ" - một máy bay tấn công không người lái (UAV) hạng nặng "tiên tiến hơn".

Hiện Moscow đã xúc tiến chương trình phát triển phiên bản nâng cấp của một mẫu UAV tấn công và trinh sát hạng nặng. Nó sẽ được trang bị trí thông minh nhân tạo (AI) và có thể được điều khiển từ một chiếc Su-57.

Chiếc UAV này sẽ có khả năng vạch ra một hành trình mà không cần sự can thiệp của con người, nó có thể qua mặt hệ thống phòng không của đối phương, tìm và tấn công các mục tiêu quan trọng (sở chỉ huy, trung tâm thông tin liên lạc, bệ phóng tên lửa) và sau đó trở lại căn cứ một cách bình an vô sự.

Làm điều không ai nghĩ với Su-57, Nga sẽ tặng Mỹ một bất ngờ đáng sợ - Ảnh 2.

Cùng với "trợ lý đặc biệt", Su-57 sẽ đánh bại F-22? Ảnh minh họa (Nguồn: Pinterest)

"Có thể tưởng tượng được nỗi sợ hãi mà Su-57 sẽ mang lại khi phối hợp với 'trợ lý đặc biệt' này. Đó sẽ là sự kết hợp mạnh mẽ nhất trên thế giới" - Trang mạng inosmi.ru bình luận.

Su-57 hứa hẹn sẽ tạo ra mối đe dọa đối với sự thống trị của Không quân Mỹ. Cùng với mẫu UAV tấn công hạng nặng, nó có thể khiến F-22 lo lắng. Nhưng liệu "chim ăn thịt" của Mỹ có bị đánh bại hay không?

"Tất nhiên giờ thì chưa thể (bị đánh bại)", trang mạng Nga viết, đồng thời lưu ý rằng Su-57 vẫn chưa được chuyển giao cho Không quân Nga.

Theo trang mạng này, trong ngắn hạn, Su-57 chưa thể "hất cẳng" F-22 ra khỏi vị trí đầu bảng, ngay cả khi Nga trang bị cho "trợ lý đặc biệt" của Su-57 một loại vũ khí đáng gờm nào đó.

Trong tương lai, bội đôi "sát thủ" của Nga có thể sẽ có khả năng tác chiến thực sự và có tiềm năng lớn nhưng hiện nay, vẫn còn quá sớm để nói rằng tiêm kích Mỹ sẽ bị đánh bại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại