Lãi suất huy động giảm đồng loạt, gửi tiền kỳ hạn nào có lãi cao nhất?

Thái Phương. Ảnh: Bình An |

Lãi suất huy động giảm nhanh sau khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh trần lãi suất các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng. Người có tiền gửi tiết kiệm lúc này chọn kỳ hạn nào để có mức lãi cao nhất?

Ngày 4-4, tài khoản gửi tiết kiệm online tới hạn, chị Ngọc Khanh (ngụ quận 1, TP HCM) đăng nhập ứng dụng Mobile Banking của Eximbank để tất toán, gửi kỳ hạn mới. 

Tuy nhiên, kỳ hạn 1 tháng lãi suất giảm còn 5,5%/năm và kỳ hạn 6 tháng giảm còn 7,5%/năm, thay vì mức lãi suất lần lượt là 6%/năm và 8%/năm trước đó. Lãi suất gửi online cao nhất tại Eximbank là 8,2%/năm kỳ hạn 36 tháng, trong khi gửi tại quầy lãi suất cao nhất chỉ còn 7,5%/năm cho các kỳ hạn dài.

"Lãi suất huy động giảm nhanh nên tôi cũng băn khoăn chọn kỳ hạn và mở lại tài khoản mới, gửi 6 tháng với mức lãi suất 7,5%/năm" - chị Khanh cho biết.

Lãi suất huy động giảm đồng loạt, gửi tiền kỳ hạn nào có lãi cao nhất? - Ảnh 1.

Lãi suất huy động kỳ hạn ngắn giảm nhanh, người gửi tiền kỳ hạn trên 6 tháng đang có mức lãi suất cao hơn đáng kể so với kỳ hạn ngắn

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, mặt bằng lãi suất huy động giảm đáng kể so với mức đỉnh hồi cuối năm ngoái. Không chỉ các mức lãi suất 10%, 11%/năm đã biến mất hoàn toàn, người gửi tiền muốn hưởng mức lãi suất 9%/năm hiện cũng rất khó.

Mức lãi suất phổ biến cao nhất khoảng 8,5-8,6%/năm hiện áp dụng ở một số ngân hàng thương mại cổ phần, trong khi ở ngân hàng thương mại nhà nước, lãi suất cao nhất gửi tại quầy là khoảng 7,2%/năm.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) áp dụng lãi suất 9%/năm duy nhất khi khách gửi kỳ hạn 12 tháng lĩnh lãi cuối kỳ; các kỳ hạn trên 12 tháng còn lại lãi suất phổ biến 8,6%/năm.

Tại Nam A Bank, lãi suất cao nhất là 8,7%/năm khi khách hàng gửi tiết kiệm online kỳ hạn 7-8 tháng; các kỳ hạn còn lại dù gửi dài hạn, lãi suất cũng chỉ khoảng 8,6%/năm; trong khi nếu gửi tại quầy lãi suất cao nhất chỉ là 8,1%/năm.

Kienlongbank đang huy động tiền gửi với lãi suất cao nhất khi gửi tại quầy kỳ hạn 10-13 tháng là 8,6%/năm. Nếu khách gửi online, lãi suất cao nhất là 8,8%/năm cho các kỳ hạn 12-13 tháng…

Một ngân hàng thương mại đang huy động tiền gửi online với lãi suất khá cao là OCB, khi khách hàng gửi 13-36 tháng có thể nhận lãi 9,3%/năm, trong khi gửi tại quầy cùng kỳ hạn lãi suất là 9%/năm.

Như vậy, thời điểm này, khách hàng gửi tiết kiệm trên 6 tháng sẽ có mức lãi suất cao hơn hẳn so với các kỳ hạn dưới 6 tháng.

Báo cáo thị trường tiền tệ của Công ty Chứng khoán SSI vừa công bố cho thấy lãi suất tiếp tục hạ nhiệt trong bối cảnh thanh khoản dồi dào cũng như phản ứng trước động thái hạ một số lãi suất điều hành từ Ngân hàng Nhà nước. Dù vậy, mặt bằng lãi suất huy động kỳ hạn trên 6 tháng có sự phân hóa giữa nhóm ngân hàng thương mại nhà nước và ngân hàng thương mại cổ phần.

Các chuyên gia phân tích của SSI dẫn chứng lãi suất kỳ hạn 12 tháng ở nhóm ngân hàng thương mại nhà nước dao động 7,2% - 8,2%/năm, giảm khoảng 1,5-2 điểm % so với cuối năm 2022 và dao động khoảng 8 - 8,9%/năm đối với nhóm ngân hàng còn lại.

Dù trong ngắn hạn, các chuyên gia của SSI dự báo xu hướng lãi suất huy động sẽ tiếp tục giảm nhưng về trung hạn, áp lực vẫn còn trong trường hợp tín dụng hồi phục, cũng như tỉ lệ vốn ngân hạn cho vay trung và dài hạn sẽ được điều chỉnh giảm vào tháng 10 tới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại