KQ Thổ Nhĩ Kỳ sập bẫy: Hiệp 2 - Nga, Syria phản đòn, cú knock-out cực mạnh và đúng lúc!

Lê Ngọc Thống |

TT Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cũng không phải là dạng vừa, không dễ gì khiến ông phải xách cặp đến gặp TT Putin để xin đình chiến, trừ khi trên chiến trường Syria bị knock-out sấp mặt.

Tiếp theo kỳ trước: Chiến thuật lợi hại của KQ Thổ vẫn bị "sấp mặt": Hiệp 1 - Biến QĐ Syria thành con mồi

-------------

KQ Thổ Nhĩ Kỳ sập bẫy: Hiệp 2 - Nga, Syria phản đòn, cú knock-out cực mạnh và đúng lúc!

Cần lưu ý rằng, vị trí chiến lược của thành phố Saraqib rất quan trọng, đến mức, đêm trước của ngày 5/3, sau khi bị đánh bật ra khỏi Saraqib, liên quân Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng tái chiếm. Và, cũng chờ kết quả ai làm chủ Saraqib, Putin mới đồng ý gặp Erdogan tại Moscow.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cũng không phải là dạng vừa, không dễ gì khiến ông phải xách cặp đến gặp Putin xin đình chiến, ngoại trừ trên mặt trận bị knock-out…

Không quân Thổ Nhĩ Kỳ sấp mặt…

Bất chấp những tổn thất của SAA bởi UAV và F-16 thực hiện chiến thuật "ranh ma" nhưng tên lửa S-300 Syria vẫn chưa được sử dụng vì đối tượng tác chiến chính của những tổ hợp phòng không tầm xa này không phải là UAV và khó có thể bắn hạ F-16 Thổ Nhĩ Kỳ nếu chúng lén lút nấp sau các dãy núi.

KQ Thổ Nhĩ Kỳ sập bẫy: Hiệp 2 - Nga, Syria phản đòn, cú knock-out cực mạnh và đúng lúc! - Ảnh 1.

Tuy thế, Syria đã có ô và sự giúp đỡ của Nga kịp thời.

1. Lực lượng "quân màu xanh" Nga (Đội quân tác chiến điện tử) và hệ thống tên lửa phòng không tâm trung Buk-M2E… đã kịp thời cung cấp cho SAA để tiêu diệt, hạn chế UAV của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Quốc phòng Syria đã công bố một báo cáo, theo đó, các hệ thống tên lửa phòng không Buk-M2E Syria, trong cuộc chiến chống lại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, đã thực hiện 25 vụ phóng tên lửa phòng không, bắn hạ thành công 20 máy bay không người lái và làm hỏng thêm hai máy bay không người lái, chỉ có 3 trường hợp bỏ lỡ mục tiêu trên không.

Một số nguồn tin cho rằng hơn 15% tổng số UAV của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bắn hạ trong tuần đầu của chiến dịch "Lá chắn Mùa xuân".

Ngoài ra, chính Thổ Nhĩ Kỳ cũng công nhận rằng, thường xảy ra việc UAV của họ đã tấn công vào những vị trí không quan trọng của SAA và không nhằm vào binh sỹ SAA.

Điều này làm dấy lên một nghi ngờ là đội quân tác chiến điện tử của Nga đã ra tay áp chế máy bay cảnh báo tầm xa Boeing 737 (AEW&C) của Thổ Nhĩ Kỳ và bóp méo tín hiệu GPS như họ đã từng làm.

KQ Thổ Nhĩ Kỳ sập bẫy: Hiệp 2 - Nga, Syria phản đòn, cú knock-out cực mạnh và đúng lúc! - Ảnh 2.

Máy bay cảnh báo tầm xa Boeing 737 (AEW&C) của Thổ Nhĩ Kỳ

Có thể nói, sau bất ngờ chiến thuật sử dụng UAV, Thổ Nhĩ Kỳ đã hỗ trợ phiến quân tái chiếm Nayrab và Saraqib thì Nga đã ra tay kịp thời. Sự hỗ trợ của Nga đã giúp SAA lấy lại Saraqib và những làng quan trọng giải phóng hoàn toàn M5, đặc biệt bẻ gãy chiến thuật sử dụng UAV là mũi không quân tiền tuyến cuả Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng giống như giới hạn chịu đựng của B-52 Mỹ bị bắn hạ trên bầu trời Hà Nội, khi tỷ lệ thiệt hại UAV ngày càng nhiều khiến cho sức chịu đựng của Bộ tổng Tham mưu TAF đến giới hạn…

2. MiG-29 Không quân Syria chính thức trực chiến

Với sự hỗ trợ của máy bay cảnh báo sớm, F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ tiêu chuẩn NATO đã bắn hạ 3 máy bay chiến đấu của Không quân Syria liên tiếp vào ngày 1/3, bắn hạ 2 chiếc Su-24 và sau đó ngày 3/3, bắn hạ thêm 1 chiếc L-39.

Hai trận không chiến đã không chứng minh được hiệu quả chiến đấu của tiêm kích F-16 Không quân Thổ Nhĩ Kỳ, bởi lẽ, Su-24 là máy bay ném bom, cho nên khả năng không chiến của nó là rất hạn chế.

KQ Thổ Nhĩ Kỳ sập bẫy: Hiệp 2 - Nga, Syria phản đòn, cú knock-out cực mạnh và đúng lúc! - Ảnh 4.

Hình ảnh được cho là khoảnh khắc máy bay ném bom Su-24 Syria bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ.

Tuy thế, vì hành động "mổ gà bằng dao mổ trâu" nên nó đã lộ ra một chiến thuật (lộ bài) khiến Nga, Syria "bắt bài", chủ động đối phó đánh bại…

Công nghệ và chiến thuật được kết hợp trong hoạt động tác chiến này như sau: Khi tấn công Su-24 Syria, radar trên tiêm kích F-16 đã ngừng hoạt động và liên kết dữ liệu được sử dụng để lấy dữ liệu được truyền từ máy bay cảnh báo sớm.

Do đó, không cần bay vào không phận Idlib, F-16 có thể "nhìn thấy" máy bay Syria cất cánh lúc nào, ở đâu, máy bay kiểu gì… để "khóa mục tiêu".

Đây là câu trả lời cho nhiều người thắc mắc rằng tại sao Su-24 bị hạ đó là Su-24 Syria mà không phải là Su-24 Nga, rằng phải chăng người ta tung tin là Su-24 Syria để Nga khỏi mất mặt.

Mặc dù những kết quả bắn hạ 2 Su-24, 1 L-39 chẳng là gì quá ghê gớm, nhưng đã truyền cảm hứng rất lớn cho tinh thần của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Phi công F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã "lập chiến công" khi bắn hạ Su-24 phấn khích cầm một mảnh giấy trong buồng lái và tải nó lên mạng xã hội với dòng chữ "Người Nga, bạn ở đâu, chúng tôi chưa bắt đầu!"

KQ Thổ Nhĩ Kỳ sập bẫy: Hiệp 2 - Nga, Syria phản đòn, cú knock-out cực mạnh và đúng lúc! - Ảnh 6.

"Người Nga, bạn ở đâu, chúng tôi chưa bắt đầu!"

Và người Nga đã đến nhưng đang ở dưới đất mà chưa cần bay lên trời…

Đầu tiên, người Nga nói S-300 Syria được quyền khai hỏa bắn hạ tất cả các vật thể bay để bảo vệ không phận quốc gia. Và, tiếp theo, Nga không thể bảo đảm an toàn cho không quân Thổ Nhĩ Kỳ trên không phận Idlib.

Thứ hai, nhiều tên lửa không đối không hiện đại R-77 (RVV-AE hay được NATO định danh là AA-12 Adder) được Nga chuyển cho không quân Syria và, sau một thời gian huấn luyện thành thạo, các phi công của MiG-29 Syria đủ cơ số R-77, sẵn sàng cất cánh lên bầu trời để đối đầu với F-16.

KQ Thổ Nhĩ Kỳ sập bẫy: Hiệp 2 - Nga, Syria phản đòn, cú knock-out cực mạnh và đúng lúc! - Ảnh 7.

Tiêm kích MiG-29 Không quân Syria đã được trang bị tên lửa RVV-AE

Việc chế áp điện tử với không quân Thổ Nhĩ Kỳ vùng biên giới thì đã có Nga lo, với tên lửa R-77 tầm bắn 70-80 km so với tên lửa không đối không tầm trung AIM-120 AMRAAM của F-16 có tầm bắn chỉ 50 km thì MiG-29 Syria thực sự chiếm ưu thế tác chiến so với F-16.

MiG-29 Syria đã chính thực trực chiến. Vài giờ trước trên bầu trời Syria, các máy bay chiến đấu MiG-29 của Không quân Syria đã được phát hiện, chúng bắt đầu tuần tra trên không phận khu vực các tỉnh Aleppo và Idlib.

Sau khi MiG-29 của Syria xuất hiện trên bầu trời, máy bay quân sự Thổ Nhĩ Kỳ trước đây nằm ở biên giới Syria đã buộc phải rút lui sâu vào lãnh thổ.

Kết luận

Không dễ gì để khiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đến Moscow gặp Putin đề nghị đình chiến. Đơn giản là tỷ lệ máy bay bị phòng không Syria tiêu diệt, tỷ lệ quân nhân bị chết đã nằm ngoài sức chịu đựng của chính quyền Erdogan nếu "cố đấm ăn xôi" thì có thể là toang luôn không chỉ Idlib mà cả chiếc ghế ông đang ngồi. Trong khí đó, mọi sự cố gắng đều bị chặn.

Ngừng bắn là thượng sách, tất nhiên, để Tổng thống Putin chấp nhận ngừng bắn, ông Erdogan phải chấp nhận một số thiệt hại, nhưng đó chỉ là chiến thuật. Thời gian sẽ trả lời.

"Người Nga, bạn ở đâu, chúng tôi chưa bắt đầu!". Người Nga đang giúp đồng minh ở Syria, họ không thể đến "gặp" bạn khi bạn đang ở sâu trong lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Nga đất rộng, tài nguyên đủ loại, không thiếu loại nào nên không cần gây hấn và cũng chẳng nghênh ngang đi vào không phận người khác như bạn. Vậy đó!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên