Nhà thu nhập thấp sẽ có giá dưới 10 triệu đồng/m2?

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, "với chính sách ưu đãi của Nhà nước như hiện nay, giá bán có thể dưới 12 triệu đồng/m2, thậm chí dưới 10 triệu đồng/m2".

Trước đó, GS Đặng Hùng Võ cũng đã khiến dư luận bất ngờ khi cho rằng chúng ta có thể tạo ra được nhà có giá 10 triệu/m2.

Theo GS Đặng Hùng Võ, với các cơ chế "thoáng" là miễn tiền sử dụng đất cho doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội, thì giá 10 triệu/m2 lại càng hoàn toàn có thể. Đối với các dự án nhà thương mại, nếu trước đây chủ đầu tư mua được đất giá rẻ thì cũng vẫn có thể áp dụng được mức giá bán 10 triệu đồng/m2 này.

Lý giải vì sao một số dự án sau khi giảm giá vẫn còn có giá 14-15 triệu/m2, GS Đặng Hùng Võ cho biết đó là sản phẩm nằm trong hàng tồn kho của chủ đầu tư từ trước nhưng hiện vẫn chưa bán được hết. Với những sản phẩm này, trước đây các nhà đầu tư đã phải chịu một thứ phí gọi là “phí huy động vốn quá cao”.

Trước đó, khi dự án Đại Thanh bán ra thị trường sản phẩm với mức giá 10 triệu đồng/m2,, nhiều doanh nghiệp cho rằng chủ đầu tư Đại Thanh bán phá giá thị trường trong khi các chuyên gia đánh giá mức giá này là phù hợp. Ở thời điểm đó, Tiến sỹ Phạm Sĩ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, nếu bỏ qua chi phí về đất, thì với việc áp dụng công nghệ xây dựng tiên tiến nhất, tổng các loại chi phí để xây nhà chung cư cao tầng ở Hà Nội, có thang máy là 7 triệu đồng/m2, và giá 4 triệu đồng/m2 với chung cư 6 tầng, không thang máy.

Nhà thu nhập thấp sẽ có giá dưới 10 triệu đồng/m2?
 

Trong khi đó theo lý giải của ông Lê Thanh Thản, Giám đốc Công ty Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu, chủ đầu tư dự án chung cư Đại Thanh, ông bán được nhà giá rẻ vì trước kia công ty ông được đất với giá rẻ và nguồn vốn đầu tư không phải đi vay ngân hàng.

Ngoài ra, công ty ông cũng biết cắt giảm tối đa nhân viên, phí quản lý (thông thường chiếm tới 30% tổng mức đầu tư), lược giản hóa về ban quản lý, khu lán trại, quản lý sản phẩm tại dự án chặt chẽ...

Ông Thản cũng đưa ra dẫn chứng, tại Nghệ An, xí nghiệp ông đầu tư xây dựng dự án chung cư 13 tầng (150 căn hộ) với giá bán chỉ 5,5 triệu đồng/m2, nhưng vẫn có lãi. Không chỉ có ở Hà Nội, mà nhiều thành phố khác như TPHCM, Đà Nẵng nhiều doanh nghiệp cũng xây dựng và chào bán nhà với mức giá 6-11 triệu đồng/m2.

Còn dưới góc độ nhà thầu, ông Nguyễn Trường Tiến, Phó chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu cho biết, hoàn toàn có thể làm được nhà giá rẻ nếu doanh nghiệp áp dụng các công nghệ, vật liệu tiên tiến.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại