Người phụ thuộc có mã số thuế mới được giảm trừ

Người phụ thuộc có mã số thuế mới được giảm trừ
Người phụ thuộc có mã số thuế mới được giảm trừ

Từ ngày 1/7, mã số thuế trở thành điều kiện tiên quyết để cá nhân được xem là người phụ thuộc và được giảm trừ gia cảnh, nhưng quy định này khó thực hiện do còn nhiều điểm chưa rõ ràng.

Tại hội nghị lấy ý kiến dự thảo thông tư hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và Luật quản lý thuế do Tổng cục Thuế tổ chức ngày 14/6 ở TP.HCM, nhiều doanh nghiệp bày tỏ băn khoăn khi áp dụng quy định này vào thực tế. Trong khi đó, cơ quan thuế cho rằng đây là “sáng kiến” hay nhằm tránh tình trạng nhiều cá nhân cùng đăng ký chung một người phụ thuộc.

Nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN tại Cục Thuế TP.HCM cuối tháng 3/2013.

Chưa có CMND làm sao đăng ký mã số thuế?

Tại hội nghị, bà Tạ Thị Phương Lan - phó vụ trưởng Vụ Thuế TNCN, Tổng cục Thuế  - cho biết điểm mới trong dự thảo thông tư hướng dẫn Luật thuế TNCN sửa đổi, dự kiến áp dụng từ ngày 1/7 là với trường hợp đăng ký người phụ thuộc sau ngày 1/7, người phụ thuộc bắt buộc phải có mã số thuế (MST) mới được tính giảm trừ gia cảnh.

Về vấn đề này, đại diện Liên hiệp HTX thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) cho rằng hiện nay việc cấp MST dựa vào chứng minh nhân dân (CMND). Nếu quy định như trên thì trường hợp người lao động sinh con, con mới ra đời chưa có CMND làm sao có thể làm MST để được giảm trừ gia cảnh? Trường hợp này cơ quan thuế có giải quyết cấp MST dựa vào giấy khai sinh hay không?

Đại diện Công ty Samsung đặt câu hỏi: có nhiều người phụ thuộc đến nay đã 80-90 tuổi, không còn CMND thì có thể căn cứ vào sổ hộ khẩu để xin cấp MST hay không? Nhiều doanh nghiệp cho rằng đến nay dự thảo thông tư hướng dẫn Luật thuế TNCN mới ở giai đoạn xin ý kiến thì ít nhất phải sát thời hạn 1/7 mới có thể ban hành. Do vậy nếu quy định từ ngày 1/7 bắt buộc người phụ thuộc phải có MST sẽ khó khả thi. Nên có thời gian cho người nộp thuế chuẩn bị, nhất là với những doanh nghiệp có số lượng người lao động lớn.

Theo các doanh nghiệp, dự thảo thông tư không nói rõ với những người phụ thuộc đã phát sinh trước ngày 1/7 thì việc đăng ký MST do doanh nghiệp làm hay người lao động làm. Các doanh nghiệp đề nghị Tổng cục Thuế hướng dẫn rõ để doanh nghiệp làm thông báo cho người lao động. Đại diện Công ty PouYuen VN nói doanh nghiệp có đến 80.000 lao động, sau này cơ quan thuế bắt buộc tất cả 80.000 lao động này phải đăng ký lại MST cho người phụ thuộc thì sẽ rất mất thời gian.

Cho dùng giấy khai sinh đăng ký MST

Bà Tạ Thị Phương Lan nói việc thay đổi của cơ quan thuế đảm bảo nguyên tắc không gây xáo trộn nơi người nộp thuế. Do vậy, quy định mới này chỉ áp dụng đối với những người phụ thuộc phát sinh từ ngày 1/7. Riêng với người phụ thuộc chưa có MST đã được đăng ký giảm trừ trước ngày 1/7 thì vẫn tiếp tục được giảm trừ gia cảnh đến khi được cấp MST. Với trường hợp người phụ thuộc phát sinh từ ngày 1/7 thì người phụ thuộc chỉ cần bổ sung thông tin, từ đó cơ quan thuế sẽ tự động cấp MST. Cơ quan thuế không yêu cầu cá nhân phải làm hồ sơ hay tự làm MST trước khi làm thủ tục đăng ký người phụ thuộc.

Ông Cao Anh Tuấn, phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, nói mục đích của quy định mới này nhằm tránh tình trạng đăng ký trùng người phụ thuộc như đã xảy ra trong thời gian vừa qua. Về vấn đề cấp MST cho người phụ thuộc, Tổng cục Thuế đã có hồ sơ riêng trình Bộ Tài chính , nhưng trên tinh thần chung là sẽ cố gắng tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế. Theo đó, từ ngày 1/7 những trường hợp đăng ký người phụ thuộc mới nhưng chưa có MST thì cơ quan thuế vẫn cho khấu trừ nhưng sẽ có hướng dẫn để người nộp thuế thực hiện đúng theo quy định và sẽ không quá cứng nhắc. Cũng theo Tổng cục Thuế, người nộp thuế chỉ phải đăng ký và nộp hồ sơ chứng minh cho một người phụ thuộc một lần suốt thời gian được tính giảm trừ gia cảnh .

Liên quan đến bức xúc của người nộp thuế về quy định nếu thay đổi nơi làm việc thì người nộp thuế phải thực hiện lại việc đăng ký và nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc như trường hợp đăng ký lần đầu, ông Cao Anh Tuấn nói Tổng cục Thuế ghi nhận ý kiến này và sẽ nghiên cứu cải tiến. Với trường hợp mới sinh con sau ngày 1/7, bà Phương Lan cho biết tới đây cơ quan thuế sẽ có hướng dẫn để người nộp thuế có thể dùng giấy khai sinh đăng ký MST cho con, sau này khi đứa trẻ đủ tuổi làm CMND thì cơ quan thuế sẽ cập nhật thông tin này vào hệ thống.

 

theo Tuổi trẻ

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email kinhdoanh@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên