Jack Ma: Thế giới sắp bước vào Thế chiến thứ 3?

“Chiến tranh thế giới thứ 3 sắp diễn ra, nhưng đây là một tin tốt”, theo Jack Ma - một trong những người đàn ông giàu nhất châu Á.

Jack Ma – nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc đã phát biểu vào thứ 3 rằng Internet và rất nhiều nền tảng khác nhau sẽ mở ra một làn sóng xung đột toàn cầu.

Tuy nhiên, nó sẽ không khiến các quốc gia phải tranh giành lẫn nhau mà thay vào đó họ sẽ cùng nhau đánh bại những điểm yếu kém của xã hội.

“Chiến tranh thế giới thứ 3 sắp diễn ra nhưng cuộc chiến này không phải giữa các quốc gia với nhau. Trong năm nay, chúng tôi sẽ cùng nhau làm việc để chống lại những dịch bệnh, nghèo đói và biến đổi khí hậu.

Tôi tin rằng đây sẽ là tương lai của loài người”, Jack Ma phát biểu trong một bài diễn thuyết tại Câu lạc bộ kinh tế New York diễn ra vào thứ 3 vừa qua.

Jack Ma nói rằng kích động những xung đột là đam mê trong cuộc sống của ông và sứ mệnh toàn cầu hóa của Alibaba có thể trợ giúp cho mong muốn này. “Vấn đề không phải là tiền, đó là những giấc mơ”, ông nói.

Alibaba, công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc đang nỗ lực mở rộng sự hiện diện trên toàn cầu.

Bản thân Jack Ma cũng đang trong hành trình ghé thăm nước Mỹ trong nỗ lực đưa nền tảng của ông đến với các doanh nghiệp Mỹ.

Mặc dù đa phần đều cho rằng, khi tiến vào Mỹ, Alibaba sẽ trở thành đối thủ chính của những gã khổng lồ như Amazon.

Tuy nhiên, Jack Ma nhấn mạnh rằng công ty của ông không giống với cỗ máy internet khổng lồ của Jeff Bezos.

“Từ quan điểm của người Mỹ, Amazon có thể là hình mẫu doanh nghiệp duy nhất trong lĩnh vực thương mại điện tử nhưng chúng tôi khác”, Jack Ma nói khi giải thích rằng Alibaba không mua, bán hoặc thậm chí vận chuyển sản phẩm.

Họ cũng không có nhà kho hay các khu kiểm kê hàng.

Thay vào đó, Ma nói rằng Alibaba là một loại hình doanh nghiệp nhỏ và họ đang tìm kiếm thành công trong thị trường kỹ thuật số toàn cầu. “Chúng tôi muốn kêu gọi những công ty Mỹ cùng tham gia”.

“Chúng tôi rất ngưỡng mộ eBay và Amazon nhưng cơ hội và chiến lược cho chúng tôi chỉ là giúp những doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ tiến vào Trung Quốc và bán sản phẩm của họ tại Trung Quốc”, ông nói và thêm rằng tầng lớp trung lưu tại Trung Quốc hiện gần bằng tổng số dân của Mỹ và nó sẽ còn tiếp tục tăng trong tương lai.

Jack Ma nói rằng chiến thuật mới của Alibaba chỉ là mang lại nhiều cơ hội cho người Mỹ để mở rộng cơ sở khách hàng của họ trong nỗ lực xây dựng đế chế toàn cầu.

“Trung Quốc đã tập trung vào xuất khẩu trong suốt 20 năm qua và tôi nghĩ trong khoảng từ 10 – 20 năm nữa, Trung Quốc sẽ tập trung vào nhập khẩu.

Đã đến lúc người Trung Quốc nên học cách mua và chi tiền.

Và tôi nghĩ những doanh nghiệp nhỏ, những sản phẩm mang thương hiệu Mỹ nên được đến Trung Quốc thông qua con đường Internet”.

Dù chỉ tập trung nói về thương mại điện tử trong suốt buổi hội thảo vào thứ 3 nhưng công ty của Jack Ma cũng còn có rất nhiều việc quan trọng khác phải làm.

Alibaba đang nỗ lực mang điện toán đám mây đến thế giới – một thách thức không nhỏ với không chỉ Amazon, Google mà còn cả Microsoft.

Công ty cũng đang mong ngóng nguồn lợi nhuận mới thị trường Mỹ với bước mở màn là đầu tư vào công ty khởi nghiệp Snapchat. Ngoài ra, Jack Ma cũng có tham vọng lấn sân vào Hollywood.

Đầu năm nay, Jack Ma đã để tuột mất ngôi vị người đàn ông giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản 24,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, tháng trước ông trùm năng lượng Li Hejun đã bị mất 15 tỷ USD do cổ phiếu công ty ông sở hữu sụt giảm mạnh và Jack Ma lại quay lại ngôi vị này.

Trước đó, trong một bài phỏng vấn với CNBC, Jack Ma đã có những chia sẻ thú vị:

PV: “Jack Ma, là người giàu có thật tốt”.

Jack: “Vâng, đúng là rất tốt nhưng không nên là người giàu nhất Trung Quốc. Đây là một nỗi đau lớn bởi khi là người giàu nhất, mọi người sẽ chỉ vây quanh bởi bạn là người có tiền mà thôi.

Khi đi trên phố, họ sẽ nhìn bạn với ánh mắt khác. Tôi muốn họ xem tôi như một doanh nhân. Tôi muốn được là chính mình”.

Thực tế, thứ 3 vừa qua Jack Ma cũng chia sẻ rằng đáng ra ông nên chọn “một cuộc sống khác” đó là để Alibaba là công ty tư nhân.

Lý do là bởi cuộc sống của ông trở nên “tồi tệ hơn” kể từ khi đạt được kỷ lục IPO vào tháng 9 năm ngoái.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại