Đại gia Việt: Cất giữ 220 lít mồ hôi, tạc tượng vợ, nhịn ăn để tư duy

Vũ Vũ (Tổng hợp) |

Đại gia Việt: Cất giữ 220 lít mồ hôi, tạc tượng vợ, nhịn ăn để tư duy
Đại gia Việt: Cất giữ 220 lít mồ hôi, tạc tượng vợ, nhịn ăn để tư duy

Chạy bộ để lưu giữ những giọt mồ hôi của chính mình, lên rừng ngồi thiền và nhịn ăn, tạc tượng vợ cũ... là những câu chuyện ít biết của các vị đại gia Việt.

1. Một trong những chuyện đặc biệt về ông Đặng Văn Thành, cựu Chủ tịch Sacombank là việc ông mặc áo mưa chạy bộ giữa trời nắng suốt vài chục năm để lưu giữ những giọt mồ hôi của chính mình. Ông chia sẻ, mỗi ngày đều đặn chạy 5 km, hiện giảm xuống 3 km thậm chí lúc 14h chiều. Mấy chục năm mặc áo mưa chạy bộ, số mồ hôi ông Thành thu được đã lên tới 220 lít.

Làm ngân hàng, ông Đặng Văn Thành có phong cách tuyển người không giống ai. Đó là việc không đưa cán bộ từ các ngân hàng khác về trong vòng 20 năm khi ông “cầm cương” Sacombank. Ông từng chia sẻ, 99% nhân sự của Sacombank là do chính nhà băng này đào tạo. Nguyên tắc tiếp nhận nhân sự hàng năm là chính ông phải “duyệt” trước và thường là các sinh viên mới ra trường.

Ông Đặng Văn Thành từng mặc áo mưa chạy bộ giữa trời nắng suốt vài chục năm để lưu giữ những giọt mồ hôi của chính mình.

Ông Đặng Văn Thành từng mặc áo mưa chạy bộ giữa trời nắng suốt vài chục năm để lưu giữ những giọt mồ hôi của chính mình.

2. Dù cái tên Phạm Nhật Vượng thuộc diện được tìm kiếm hàng đầu ở Việt Nam, nhưng hiếm khi người ta thấy vị đại gia được mệnh danh là tỷ phú USD đầu tiên này xuất hiện rình rang ở chốn đông người. Ông rất khiêm nhường và vô cùng kiệm lời. Mọi thông tin về ông, cho đến giờ, phần nhiều là từ sự bàn tán sau những công trình, dự án “khủng” mà Vingroup không ngừng dựng xây trong hơn 10 năm qua. Người ta bảo ông giàu, ông chỉ mỉm cười. Có người nói ông đã... “chết”, ông cũng vẫn chỉ lặng lẽ nhấm nháp niềm hạnh phúc riêng của mình.

Hơn 10 năm trước, thoáng nghe thông tin có một “đại gia” Việt xây dựng Khu du lịch Vinpearl tại đảo Hòn Tre (Nha Trang), thậm chí có cả cáp treo vượt biển, rất ít người tin tưởng. Nhiều người còn bảo, Phạm Nhật Vượng “điên”, là “ném tiền xuống biển”, “trứng chọi đá”... Nhưng khi Vinpearl Nha Trang lộng lẫy khánh thành, tất cả đều phải thừa nhận: ông chủ ấy quả có tầm nhìn tuyệt vời. Vinpearl Nha Trang, cho đến giờ, vẫn là một điểm đến hấp dẫn bậc nhất của khách du lịch mỗi khi ghé thăm thành phố biển Nha Trang.

Tuy nhiên, lúc đó, người ta còn chưa biết nhiều đến Phạm Nhật Vượng. Phần vì khi ấy, ông chưa dứt hẳn việc kinh doanh ở Ukraine. Phần vì Vinpearl Nha Trang mới chỉ là dự án đầu tiên. Còn bây giờ, thông tin về Phạm Nhật Vượng tràn ngập trên các phương tiện truyền thông, dù ông luôn giữ một khoảng cách khá xa với cánh nhà báo... “lắm điều, nhiều chuyện”.

3. Cuối năm 2013, việc ông “vua cà phê Việt” Đặng Lê Nguyên Vũ lên rừng, ngồi thiền và nhịn ăn đã trở thành câu chuyện nóng của dư luận, khiến không ít người ngạc nhiên, “mắt tròn, mắt dẹt”. Ông Vũ cho biết: Ông cần một khoảng thời gian tịnh tâm để tinh thần minh mẫn, nghĩ những việc lớn. Thực phẩm duy nhất của cuộc “trường chinh” này chỉ là món nước mè đen.

Doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ từng lên rừng nhịn ăn, ngồi thiền.

Doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ từng lên rừng nhịn ăn, ngồi thiền.

Lần đầu lên M’drăk nhịn ăn, ông thiền được khoảng 1 tuần lại có việc bất ngờ phải trở về thành phố. Khi trở lên phải làm lại từ đầu. Cùng đi với ông là một nhóm quãng chục người, mỗi ngày họ thiền hai lần vào buổi sáng và tối, từ 5-7 giờ.

4. Không chỉ nổi tiếng về việc cưới nhiều vợ, đại gia Lê Ân còn nổi tiếng ở phong cách tiêu tiền rất xa xỉ, chơi xế hộp đắt tiền, mua giường trị giá 6 tỉ đồng với mục đích "để cho người nước ngoài biết đại gia Việt Nam cũng chịu chơi”. Ngoài ra, việc làm “có một không hai” khiến dư luận bàn tán xôn xao đó là cách ông Lê Ân tạc tượng vợ phụ bạc.

Trong khuôn viên Làng du lịch Chí Linh, Vũng Tàu, đại gia Lê Ân cho tạc 3 bức tượng 3 người vợ từng phụ bạc, ôm tài sản của ông ra đi, gây cho ông cảnh tù tội.

Đại gia Lê Ân tạc tượng vợ phụ bạc.
Đại gia Lê Ân tạc tượng vợ phụ bạc.

“Hồi xây dựng Làng du lịch Chí Linh này, tui đã cho tạc tượng 3 bà vợ tệ bạc, để khắc cốt, ghi tâm những gì xấu xa mà mấy bả dành cho tui. Tui hận mấy bả lắm mới làm vậy. Tui mất trắng tài sản, ngồi tù cũng vì mấy bà này. Mỗi lần nhìn các bức tượng là tui lại nhớ chuyện cũ. Mỗi bà tui cho mặc một loại trang phục, nhìn là biết quê hương của mấy bả. Một bà ở miền Bắc, hai bà miền Nam. Gương mặt, vóc dáng đều giống y chang mấy bả. Tui thề không nhắc tới tên mấy bà này, đừng có hỏi tui mấy bả tên gì" - đại gia Lê Ân nói.

Trong 3 bức tượng, bức có vóc dáng lùn lùn, gương mặt bầu là bà vợ đầu tiên, "là người có với tui 5 đứa con, làm tui hận nhứt”, đại gia Lê Ân chia sẻ.

5. Năm 2007, bóng đá Ninh Bình sang trang mới khi Chủ tịch Tập đoàn Xi măng The Vissai Hoàng Mạnh Trường mua CLB Sơn Đồng Tâm Long An cùng suất thi đấu của đội này tại hạng Nhất.

Cuối mùa 2009, “bầu” Trường tuyên bố khao bia cho 20.000 khán giả đến cổ vũ, chia vui trong ngày đội vô địch hạng Nhất. Người ta ước tính có khoảng 15.000 lít bia được đưa tới. Khán giả lẫn cầu thủ vừa uống, vừa… tưới cỏ sân Ninh Bình. Và như một cách PR rất riêng, trước trận đấu đó, “bầu” Trường còn cho cầu thủ… dắt 2 con dê (logo của CLB Vissai Ninh Bình là 2 con dê chụm đầu vào chiếc cúp) vào sân ra mắt khán giả trước trận đấu. Và đó cũng là lần đầu tiên người ta được chứng kiến cảnh một đội bóng chuyên nghiệp của Việt Nam đưa động vật vào sân.

6. Đạt giải thưởng EOY- Bản lĩnh doanh nhân lập nghiệp 2014, được tạp chí Forbes vinh danh trong danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á nhưng nữ doanh nhân được mệnh danh là “người đàn bà thép” Phạm Thị Việt Nga lại gây ấn tượng mạnh bởi sự giản dị, chân chất đến khó tin của người con đất Nam Bộ.

63 tuổi nhưng bà Nga bảo vẫn duy trì được thói quen mỗi sớm cuốc bộ đến Công ty và bơi lội trước giờ làm việc để rèn luyện sức khỏe.

63 tuổi nhưng bà Nga bảo vẫn duy trì được thói quen mỗi sớm cuốc bộ đến Công ty và bơi lội trước giờ làm việc để rèn luyện sức khỏe.

63 tuổi, nhưng bà bảo vẫn duy trì được thói quen mỗi sớm cuốc bộ đến Công ty và bơi lội trước giờ làm việc để rèn luyện sức khỏe. Việc bơi lội như bà thú nhận chẳng theo một kỹ thuật nào mà như từ bản năng, bởi “14 tuổi chị đã tham gia Mặt trận Giải phóng miền Nam, sống giữa bưng biền, nếu không biết bơi sẽ chết chìm”.

Thấm nhuần tư tưởng “Lấy dân làm gốc” từ những ngày đi kháng chiến, bà Nga luôn ứng xử với nhân viên bằng tình người, tình đồng chí. Bà bảo, bà có được thành công ngày hôm nay là nhờ sự sống chết của mấy ngàn nhân viên Công ty: “Trong khi chị ngồi phòng máy lạnh thì nhiều nhân viên của chị đang chạy ngoài trời nóng tới 40 độ C ở miền Trung để bán hàng. Nhờ họ mà chị mới đạt chỉ tiêu doanh thu, được ĐHCĐ khen”. Chính vì sự chân thành, gần gũi với cấp dưới mà nhân viên DHG coi bà như một người chị cả, có thể chạy đến chia sẻ mọi nỗi vui buồn.

theo Đại Lộ

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email kinhdoanh@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980