Đại gia Dương Thị Bạch Diệp bị lừa 2.666 lượng vàng?

Quang Hà |

Lã Thị Thùy Vân (SN 1958, quê Ha Nam) cùng chồng là Lâm Phúc Lâm (SN 1958, ở Thanh Hóa, cùng ngụ Q.Phú Nhuận) từng nổi tiếng trong giới làm ăn theo kiểu lừa lọc tại TP.HCM. Thuộc vào loại “rạch giời rơi xuống”, cặp đôi này đã thực hiện nhiều phi vụ, ẵm hàng trăm ký vàng, khiến nhiều đại gia lao đao.

Cú lừa 100 ký vàng

Trong vai người thành đạt, chủ Công ty CP thương mại dịch vụ Phúc Bảo Minh (Cty PBM) kinh doanh bất động sản, vợ chồng Vân thuê hẳn căn biệt thự đầy đủ tiện nghi trên đưởng Trần Cao Vân, P12, Q. Phú Nhuận làm nơi sinh sống và làm trụ sở công ty.

Dù vậy, đi đến đâu Vân cũng cứ nhận “nhà của em”, đồng thời thuê nhiều nhà khác và giới thiệu thuộc sở hữu của mình để tỏ ra là người làm ăn lớn.

Ngày 10.1.2006, Lâm với vai trò Tổng giám đốc cty PBM đã thỏa thuận với các hộ dân đang có hợp đồng (HĐ) thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước tại số 64 Nguyên Văn Trỗi (N.V.T), P8, Q Phú Nhuận (diện tích khuôn viên 474m2) đề nghị 20 hộ đang sống tại đây bán cho phía PBM.

Sau khi đạt được hiệp thương và làm HĐ thỏa thuận hứa mua hứa bán với các hộ, nữ quái cùng chồng đưa thương vụ căn nhà trên ra lam mồi nhử nhằm lôi kéo người khác hùn tiền thực hiện mua hóa giá nhà này theo Nghị định 61/NĐ-CP.

Với thủ đoạn kêu gọi góp vốn lưu động vào cty PBM để thực hiện thương vụ (người góp sẽ được trích lợi nhuận trên tỷ lệ vốn), Vân - Lâm đã khiến nhiều cá nhân, công ty sập bẫy.

Để các nạn nhân tin tưởng bất cứ HĐ vay tiền hay góp vốn nào, cặp đôi này cũng đều đưa họ ra Phòng công chứng ký kết.

Sau khi dùng tiền nhiều người để chi trả một phần cho các hộ đang sinh sống tại nhà 64 N.V.T, Vân - Lâm tiếp tục nhắm đến những “con cá” to hơn.

Một trong những đích ngắm của bọn chúng là bà Dương Thị Bạch Diệp (SN 1948, ngụ Q3). Thông qua Kiều Thị Uyển (quen với bà Diệp), Vân tiếp cận với bà Diệp vay vốn mua nhà 64 N.V.T.

Ngày 12-9-2006, khi cặp đôi cùng Uyển đến gặp, bà Diệp đã cho họ vay 1 tỷ đồng và bốn ngày sau đưa vay tiếp 100 lượng vàng.

Ngày 28-9-2006, Vân-Lâm tiếp tục đến vay số vàng lên tới 2.240 lượng, lãi suất 0,9%/tháng.

Để đảm bảo khoản vay này, cả hai đã cùng bà Diệp lập HĐ thế chấp tài sản là nhà 64 N.V.T, P8 Q.Phú Nhuận, nhà 8-10 Mai Văn Vĩnh (M.V.V), Q7 và căn 303 Phan Đình Phùng.

Tuy nhiên, trên thực tế thì cặp vợ chồng “siêu lừa” chỉ đưa cho bà Diệp bộ hồ sơ hứa mua, hứa bán tại nhà 64 N.V.T và nhà số 8-10 M.V.V. Thế nhưng, sau đó một tháng, cặp đôi này đến mượn lại hồ sơ nhà số 8-10 M.V.V.

Trở quẻ tố cáo sai sự thật

Sau khi đã lấy của bà Diệp tổng cộng 2.666 lượng vàng, cả hai bắt đầu trở quẻ.

Hết hạn 6 tháng trên HĐ vay, cặp đôi “siêu lừa” làm đơn gởi cơ quan chức năng tố cáo bà Diệp cho vay nặng lãi với mức trên HĐ là 0,9%, nhưng thực chất là 4,9%/ tháng và cho rằng bà cố tình kéo dài thời gian hợp thức hóa việc mua nhà thuộc sở hữu nhà nước tại số 64 N.V.T để lấy lãi.

Đồng thời, cả hai vu cáo bà Diệp ép buộc vợ chồng thị viết giấy nợ... Trong đơn, Vân viết “là một người dân lương thiện, lúc nào chúng tôi cũng nêu cao tinh thần chấp hành pháp luật một cách tuyệt đối...”.

Để ngụy tạo chứng cứ, Vân đến gặp bà Uyển “mớm lời”, sau đó ghi âm và cắt xén đoạn băng này nhằm phục vụ ý đồ tố cáo sai sự thật của mình.

Sau khi tố cáo không thành, cặp vợ chồng này tiếp tục gởi đơn đến Tòa án nhân dân Q3 đề nghị vô hiệu hóa toàn bộ giấy vay vàng quy ra tiền, đồng thời yêu cầu tòa án buộc bà Diệp trả hơn 8,4 tỷ đồng.

Lúc này, bà Diệp tìm hiểu, được biết, liên quan đến căn nhà trên, ngoài việc thế chấp nhà 64 N.V.T cho bà Diệp, vợ chồng Vân - Lâm còn lừa Công ty TNHH TM-XD Tân Gia để bán căn nhà trên dù mới chỉ có HĐ hứa mua, hứa bán với các hộ sinh sống tại đây và đã nhận cọc của phía Tân Gia 450 lượng vàng SJC sau đó cũng trở quẻ xù nợ.

Khi bị cty Tân Gia tố cáo, Vân - Lâm lấy pháp nhân cty PBM gởi đến cty văn bản cho rằng các vấn đề liên quan đến nhà 64 N.V.T là việc của cá nhân Vân - Lâm, không liên quan đến Cty PBM... bà Diệp cũng nhận được thông tin hàng chục nạn nhân đã mua căn nhà này.

Nhiều người khác cũng dính hàng trăm tỷ đồng khi mua căn nhà 293A - 287 và 293B N.V.T, P10, Q.Phú Nhuận.

Để khất nợ, thậm chí bọn chúng còn làm giấy tờ giao 1/2 nhà 64 N.V.T cho nạn nhân.

Nhiều người đã sớm phát giác hành vi lừa đảo ấy nhưng trước khi họ kịp gửi đơn tố cáo, chúng đã chuyển số tiền cọc mua nhà thành khoản nợ để đưa dấu hiệu hình sự thành vay nợ dân sự hòng trốn tránh pháp luật.

Từ đơn tố cáo của hàng loạt nạn nhân, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã bắt vợ chồng siêu lừa này. Có kể rằng, khi bị bắt, Vân mừng ra mặt và nói: “Ôi giời ơi! Cám ơn mấy anh đã bắt em vào đây.

Ở ngoài kia chắc em chết mất”. Chẳng biết có thật hay không, nhưng những cú lừa của cặp đôi này quá sức tưởng tượng!

Ngày 4.5.2015, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã tống đạt cáo trạng vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đồng thời truy tố vợ chồng siêu lừa Vân - Lâm.

Trong đó xác định, từ năm 2006 đến 2008, hai bị can đã sử dụng pháp nhân công ty để ký HĐ mua bán nhà, đất và sử dụng các nhà số 64 N.V.T (P8 Q.Phú Nhuận), 293A N.V.T (P10 Q.Phú Nhuận), 31 Nguyễn Văn Đậu (P6 Q.Bình Thạnh), 305 Phan Đình Phùng (P15 Q.Phú Nhuận), 223B Hoàng Văn Thụ (P8 Q.Phú Nhuận) bán đi bán lại nhiều lần hoặc môi giới thu tiền đặt cọc.

Sau đó, hai bị can đưa ra nhiều lí do để chuyển số tiền đã nhận góp vốn, đặt cọc thành khoản vay nợ nhằm chiếm đoạt số tiền đối tác đã chuyển giao, chiếm đoạt của hàng chục người hơn 103 tỉ đồng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại