Chuyện kỳ lạ xảy ra cùng lúc với 3 người giàu nhất Trung Quốc

Cả 3 người đàn ông giàu nhất Trung Quốc đều đang gặp khó khăn trong kinh doanh.

Li Hejun được mệnh danh là “vua mặt trời” bởi nguồn tài sản của ông chủ yếu đến từ công ty Hanergy hoạt động trong lĩnh vực năng lượng sạch.

Trong khi đó, ông trùm Wang Jianlin hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và giải trí. Người còn lại là tỷ phú Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba - công ty công nghệ lớn bậc nhất thế giới.

Tuy nhiên, điều kỳ lạ là cả 3 tỷ phú giàu có bậc nhất Trung Quốc này đều đang đối mặt với tình trạng khó khăn trong kinh doanh, gây ảnh hưởng lớn đến tổng tài sản của họ.

Dưới đây là những gì đang diễn ra:

Li Hejun - nhà sáng lập Hanergy

Tỷ phú Li từng có thời kỳ leo lên vị trí số 1 trong bảng xếp hạng tỷ phú tại Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng khó khăn cực độ:

Giá cổ phiếu công ty Hanergy Thin Film Solar do ông sở hữu đã lao dốc 47% chỉ trong một giờ vào tháng 5 vừa qua.

Kết quả là công ty này đã mất tổng cộng 19 tỷ USD vốn hoá thị trường và số cổ phiếu của tỷ phú Li cũng bị giảm khoảng 15 tỷ USD giá trị.

Một số tin đồn cho rằng, tỷ phú Li đã biết tình trạng giá cổ phiếu công ty sẽ sụt giảm mạnh và bán tháo trước đó vài ngày.

Tuy nhiên, dựa trên những dữ liệu thu thập được, CNNMoney dự đoán rằng hành động này của tỷ phú Li cũng không thể bù đắp cho những tổn thất khi giá cổ phiếu sụt giảm mạnh như vậy.

Hiện Uỷ ban chứng khoán Hồng Kông đã tuyên bố họ đang điều tra vụ việc bất thường này. Trong khi đó, phía Hanergy vẫn không đưa ra bất kể bình luận gì khiến dư luận càng đặt ra nhiều câu hỏi.

Trước đó, tỷ phú Li nhanh chóng leo lên vị trí người giàu nhất Trung Quốc khi cổ phiếu của Hanergy tăng 625% so với năm trước đó.

Mức độ tăng bất thường này nhận được rất nhiều sự quan tâm của truyền thông và giới phân tích về tình hình kế toán và doanh số bán hàng của công ty.

Trước khi giá cổ phiếu lao dốc, tỷ phú Li có khối tài sản ước tính lên tới 26 tỷ USD và là người đàn ông giàu nhất Trung Quốc theo thống kê của Hurun.

Wang Jianlin - chủ tịch Dalian Wanda

Dalian Wanda sở hữu AMC Entertainment - công ty hiện đang bị Bộ tư pháp Hoa Kỳ điều tra vì hành vi “phản cạnh tranh”.

Cụ thể công ty này bị cáo buộc tuyên bố không chiếu các bộ phim của nhà sản xuất Hollywood nếu các đối thủ cạnh tranh của họ cũng chiếu bộ phim đó.

AMC là một trong những chuỗi rạp lớn nhất tại Mỹ với 4.972 phòng chiếu và nhiều rạp nhỏ tố cáo rằng công ty này đã sử dụng "chiêu trò" để đánh bại họ.

Tỷ phú Wang sở hữu 25 tỷ USD tính đến tháng 2/2015 và là người giàu thứ 2 tại Trung Quốc theo tính toán của Hurun.

Jack Ma - nhà sáng lập Alibaba

Sau khi hoàn thành thương vụ IPO kỷ lục vào năm ngoái, hiện ALibaba đang gặp rắc rối với cáo buộc bán hàng giả trên các nền tảng mua sắm trực tuyến của họ.

Alibaba đã cam kết sẽ chiến đấu với “căn bệnh ung thư” (theo mô tả của Jack Ma), gỡ bỏ hàng triệu sản phẩm và áp dụng chính sách "3 điểm" dành cho những người bán hàng trên Taobao.

Tuy nhiên, những hành động này là chưa đủ để giúp Alibaba tránh khỏi tầm kiểm soát của nhà chức trách cũng như các vụ kiện tụng.

Đầu năm nay, Chính phủ Trung Quốc đã ban hành báo cáo cho thấy Alibaba đã làm ngơ với những hoạt động kinh doanh bất hợp pháp và thất bại trong việc kiểm soát thị trường buôn bán trực tuyến trên các nền tảng của mình.

Công ty này “quá lỏng lẻo” trong hoạt động điều hành kinh doanh và cho phép bán cả hàng giả.

Dù bản cáo buộc này đã được gỡ bỏ nhưng nó khiến các nhà đầu tư vô cùng tức giận.

Kết quả là Alibaba phải đối mặt với một vụ kiện khác tại Mỹ với cáo buộc không tiết lộ cho các nhà đầu tư về việc công ty phải gặp gỡ với các nhà quản lý.

Hiện cổ phiếu của Alibaba đã giảm 13% trên sàn New York và tài sản của tỷ phú Jack Ma vào khoảng 24,5 tỷ USD, tính đến tháng 2.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại