Khoảng 2 tháng trở lại đây, trên một số tuyến phố Hà Nội như Nguyễn Trãi, Khuất Duy tiến, Trần Thái Tông, Nguyễn Phong sắc, Hồ Tùng Mậu… xuất hiện hàng loạt người bán rong bày bán cùng một loại cam “lạ”.
Theo những người bán hàng rong này thì đây là cam ngọt “chính hiệu” được nhập từ Hà Giang và họ rao bán với “siêu rẻ”, chỉ trong khoảng 10.000 – 15.000 đồng/1kg. Cá biệt một số nơi chỉ bán từ 5.000 - 7.000 đồng/1kg.
Trong vai một khách hàng, phóng viên Soha News tạt vào hàng cam của
một người phụ nữ tầm 40 tuổi, trên đường Hồ Tùng Mậu để hỏi mua. Thấy chúng tôi tỏ vẻ nghi ngờ về chất
lượng cam vì giá quá rẻ thì chị chủ xe hàng này nhanh nhảu chấn an: “Mua đi em
ạ. Cam Hà giang đấy, ngon lắm. Mỗi ngày có hàng chục người mua cam của chị chứ
có phải mình em đâu mà sợ”. Khi chúng tôi hỏi tại sao lại khẳng định đây là cam Hà Giang
thì người phụ nữ này lảng tránh không trả lời.
Hiên ngang treo biển “cam Hà Giang” để lừa khách hàng
“Tôi thấy cam này rẻ, nên mới mua từ chợ đầu mối Long Biên để bán kiếm chút lãi lời thôi, chứ thực ra tôi cũng không biết chính xác đây là loại cam gì và có nguồn gốc ở đâu”, anh Tùng (quê ở Xuân Trường - Nam Định), chủ một chiếc xe đạp với hai sọt cam đầy ắp trên đường Lê Văn Lương thật thà cho biết.
Khi được hỏi, tại sao không buôn bán những loại cam có nguồn gốc rõ ràng như cam Sài Gòn thì anh Tùng nói: “Cam Sài Gòn, nhập ở chợ đầu mối đã vào khoảng 30.000 đồng/kg rồi. Như vậy, nhập 1 tạ (100kg) cam thì phải mất trên dưới 3 triệu đồng. Với tôi thì số tiền này là rất lớn. Nếu buôn bán thuận lợi thì không sao. Nhưng mình bán trên đường phố, chẳng may bị công an (Cảnh sát giao thông – PV) thu thì làm bao giờ cho hoàn lại vốn?”
Loại cam này ăn nhạt và không có mùi vị đặc trưng như các loại cam thông thường khác
Theo quan sát của chúng tôi thì loại cam của anh Tùng cũng như những người hàng rong đang bán trên một số tuyến phố Hà Nội hiện nay có vỏ màu xanh, mỏng và trơn láng. Một số quả có vỏ màu vàng nhạt giống như cam bị chín ép hoặc do vỏ cam bị úa đi vì được bảo quan trong một thời gian dài sau khi thu hoạch.
Khi bổ đôi quả cam sẽ thấy tôm cam to, mọng nước và có màu vàng tươi rất bắt mắt. Tuy nhiên khi ăn thì thấy nhạt và gần như không có vị thơm đặc trưng như các lọai cam thông thường khác.
“Khoảng 2 truần trước tôi có mua 1 kg cam này. Khi vắt cam lấy nước uống thì tôi thấy nhạt và có vị rất khác thường. Tôi nghi ngờ có chứa chất hóa học bảo quản nào đó nên tôi không bao giờ mua loại cam này nữa,” bạn Đỗ Văn An, sinh viên trường Đại học Thương Mại nói.
Cam Hà Giang chưa đến mùa đã tràn ngập khắp phố
Để xác định ngồn gốc thực sự của
cam Hà Giang giá siêu rẻ nói trên, chúng tôi đã liên hệ trực tiếp với Sở Nông
nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Giang.
Tràn ngập các con phố trong khi 2 tháng nữa mới đến ngày thu hoạch
Trao đổi với chúng tôi, bà Phạm Thị Hà, Trưởng phòng Trồng trọt cho biết: “Trên địa bàn tỉnh có khoảng 3000 héc ta cam, tập trung chủ yếu ở các huyện Bắc Quang, Quang Bình và Vị Xuyên. Tuy nhiên, hiện nay cam Hà Giang vẫn còn xanh, chua và phải đến tháng 12 dương lịch thì người dân mới có thể bắt đầu thu hoạch được”. “Cam Hà Giang khi chín có vỏ dày màu vàng tươi, cam có hột, ăn có vị thơm ngon đặc trưng”, bà Hà cho biết thêm.
Là người thường xuyên nhập cam từ các tỉnh phía bắc về bán vào những cuối năm, chị Lan, chủ một cửa hàng hoa quả trên đường Láng (quận Đống Đa), khẳng định: “Tôi cũng thường xuyên nhập cam từ một số tỉnh phía bắc, đặc biệt là cam ở Hà Giang và cam Cao Phong ở Hòa Bình. Tôi khẳng định, đây (cam giả mác Hà Giang - PV) không phải là một trong những loại cam đó. Theo tôi thì đây là cam được nhập từ Trung Quốc. Chỉ có cam của Trung Quốc thì vỏ mới mỏng, ăn nhạt và giá mới rẻ như vậy”, chị Lan nói.
Người tiêu dùng nên cảnh giác
Chưa biết hàng chục tấn cam “lạ” xuất hiện mỗi ngày trên các tuyến phố Hà Nội có phải là cam Trung Quốc hay không. Nhưng chỉ cần nghĩ tới việc loại cam này có mức giá rẻ bất thường và người ta phải đội cho nó cái mác Hà Giang để tiêu thụ, thì người tiêu dùng cũng cần phải đặt một câu hỏi lớn về chất lượng lại cam này.
Không ai có thể đảm bảo rằng, loại
cam không rõ nguồn gốc xuất xứ nói trên không chứa các chất bảo quản có hại cho
cơ thể. Bởi vậy, để tự bảo vệ cho sức khỏe của mình, những người tiêu dùng nên chọn những loại trái cây có nguồn gốc rõ ràng, có kiểm định chất lượng an toàn thực thực phẩm.