Kiev sẵn sàng nhượng bộ về vấn đề miền đông Ukraine

Đặng Vũ |

Theo Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko, nước này sẵn sàng chấp nhận một số nhượng bộ tại hội nghị 4 bên với Nga, Đức và Pháp nhằm giải quyết xung đột ở miền đông Ukraine.

“Chúng tôi sẵn sàng đến hội nghị Normady với những ý tưởng cởi mở, đồng thời sẵn sàng một sự nhượng bộ hợp lý”, Ngoại trưởng Vadym Prystaiko nói trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Đức Heiko Maas vào hôm 19-11.

Lãnh đạo của Pháp, Đức, Nga và Ukraine sẽ cùng gặp nhau tại Paris vào ngày 9-12 trong một nỗ lực nhằm tìm ra giải pháp hòa bình cho xung đột tại đông Ukraine.

Đây là lần gặp nhau đầu tiên giữa lãnh đạo nhóm “Normady 4” trong vòng 3 năm qua nhằm giải quyết xung đột giữa phiến quân ly khai miền Đông Ukraine và chính quyền Kiev.

Điều này có được sau những tiến bộ trong đàm phán giữa Nga và Ukraine, nổi bật là việc trao đổi tù binh cách đây ít lâu.

Giao tranh giữa quân đội Ukraine và các tay súng ly khai miền Đông đã làm hơn 13.000 người thiệt mạng kể từ năm 2014 đến nay, trong đó cả 2 bên đều đổ lỗi cho nhau vi phạm lệnh ngừng bắn đã được thống nhất tại thủ đô Minsk, Belarus vào năm 2015.

Ngoài ra, mối quan hệ giữa Nga và Ukraine cũng xấu đi nghiêm trọng sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 và phải hứng chịu các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại