Kiev nói Nga nhắm mục tiêu vào sân bay Ukraine bằng tên lửa Kinzhal tiên tiến

Minh Hạnh (Theo CNN, RT) |

Kiev ngày 11/8 cáo buộc lực lượng Nga phóng tên lửa Kinzhal tiên tiến nhằm vào sân bay quân sự của Ukraine.

Kiev nói Nga nhắm mục tiêu vào sân bay Ukraine bằng tên lửa Kinzhal tiên tiến - Ảnh 1.

Máy bay MiG-31 mang tên lửa Kinzhal. Ảnh: Reuters

Không quân Ukraine cho biết một trong bốn tên lửa Kinzhal Nga (còn được gọi là KH-47) đã bị bắn hạ ở Vùng Kiev.

Ba tên lửa khác bắn trúng khu vực gần sân bay quân sự của Ukraine, người phát ngôn lực lượng Không quân Ukraine Yurii Ihnat nói.

Trong khi sân bay Starokostiantyniv ở miền tây Ukraine là mục tiêu thường xuyên nhất, thì cuộc tấn công sáng sớm 11/8 đã nhắm vào sân bay Kolomyia - cũng nằm ở miền tây Ukraine, thuộc vùng Ivano-Frankivsk.

"Lần này, các thanh niên của chúng tôi bị nhắm mục tiêu", ông Ihnat nói. "Đó là các phi công trẻ của chúng tôi chuẩn bị được huấn luyện lái máy bay F-16".

Trước đó lúc khoảng 9h50 sáng 11/8, lực lượng Không quân Ukraine đưa ra cảnh báo rằng họ đã ghi nhận các vụ phóng "tên lửa Kh-47M2 Kinzhal từ một chiếc MiG-31K" hướng tới Vùng Kiev. Không quân cũng đã ban hành các cảnh báo cụ thể cho các Vùng Chernovitskaya và Ivano-Frankivsk phía tây, các Vùng Zhytomyr, Vinnitsa và Khmelnitsky ở miền trung đất nước.

Thị trưởng Kiev Vitaly Klitschko cho biết đã có một số vụ nổ trong thành phố, trong khi chính quyền địa phương tuyên bố rằng lực lượng phòng không đang hoạt động. Sau đó, ông Klitschko nói thêm rằng không có thương tích hay thiệt hại nào.

Quân đội Nga đã ca ngợi Kinzhal (hay Kh-47) là tên lửa tối tân có tốc độ siêu thanh nên rất khó bị đánh chặn. Tên lửa siêu thanh phóng từ trên không Kinzhal có thể bay xa hơn 2.000 km và có khả năng cơ động cao, cho phép chúng tránh được các hệ thống phòng không. Ukraine cũng thừa nhận thực tế này, nhưng từng tuyên bố bắn hạ ít nhất một tên lửa Kinzhal bằng hệ thống phòng thủ Patriot của Mỹ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại