Khổng Tử mượn ô và bài học xã giao đáng ngẫm trong thời hiện đại

Alexx |

Người với người qua lại với nhau, phải biết ưu điểm và khuyết điểm của họ, đừng thử nghiệm khuyết điểm của người khác, nếu không tình bạn sẽ không được dài lâu.

1. Mượn ô

Một hôm Khổng Tử ra ngoài, trời sắp đổ cơn mưa, nhưng ông lại không đem theo ô, có người gợi ý nói: Tử Hạ có ô, người có thể mượn Tử Hạ.

Khổng Tử vừa nghe xong liền nói: Không được, con người Tử Hạ keo kiệt, nếu ta mượn, Tử Hạ không cho mượn, người khác sẽ nghĩ Tử Hạ không tôn trọng thầy, còn cho ta mượn, Tử Hạ nhất định sẽ xót.

2. Lấy kinh

Một con ngựa và một con lừa, nghe nói Đường Tăng đi Tây thiên lấy kinh, con lừa nghĩ lần đi đường này chắc sẽ rất gian nan nên đã từ bỏ, trong khi ngựa ngay lập tức đi theo, trải qua chín chín tám mốt kiếp nạn đã lấy được chân kinh.

Lừa hỏi: Huynh đệ, có phải là rất vất vả không?

Ngựa nói: Thực ra trong thời gian tôi đi lấy kinh, quãng đường mà cậu đi được cũng chẳng ít hơn tôi, hơn nữa lại còn bị người khác chèn ép, hành hạ. Tôi là tôi sợ sống như cậu sẽ còn vất vả hơn.

Vất vả, mệt mỏi thực sự đều tới từ sự vô tri và mất phương hướng bên trong nội tâm mỗi người.

3. Dừng xe

Có hơn 2.000 chỗ đậu xe tại trụ sở Volvo ở Thụy Điển, những người đến sớm luôn đậu xe cách xa tòa nhà văn phòng, ngày nào cũng như vậy. Câu hỏi: "Vị trí của bạn là cố định ư?"

Họ đáp: "Chúng tôi tới khá sớm, có thời gian thì đi bộ một chút. Những đồng nghiệp tới muộn có thể sẽ bị trễ nên cần đỗ xe ở khu vực gần văn phòng hơn."

Nghĩ cho người khác một chút, đường càng đi mới càng rộng.

Khổng Tử mượn ô và bài học xã giao đáng ngẫm trong thời hiện đại - Ảnh 1.

4. Hợp tác

Một ngày nọ, giữa đêm khuya thanh vắng, khóa gọi chìa khóa dậy và oán than: "Tôi hàng ngày vất vả giữ nhà cho chủ nhân, nhưng chủ nhân lại thích cậu hơn, luôn đem theo cậu bên cạnh, thật ngưỡng mộ cậu quá!"

Chìa khóa cũng chẳng vừa lòng nói: "Cậu ngày nào cũng được ở nhà thoải mái, ổn định. Tôi ngày nào cũng phải đi theo chủ nhân, phơi nắng dầm mưa, vất vả biết bao! Tôi ngưỡng mộ cậu hơn ấy."

Một lần, chìa khóa cũng muốn sống một cuộc sống an ổn, nên đã giấu mình đi. Chủ nhân ra khỏi nhà, lúc quay về không thấy chìa khóa đâu, tức giận nên đã đập vỡ luôn cả khóa, rồi tiện tay ném luôn vào thùng rác.

Sau khi vào nhà, chủ nhân trông thấy chìa khóa, tức giận nói: "Khóa hỏng rồi, giữ mày lại cũng có tác dụng gì!"

Nói xong lập tức vứt luôn chiếc chìa khóa vào thùng rác.

Gặp được khóa trong thùng rác, chìa khóa cảm thán: "Rơi vào kết cục như ngày hôm nay đó là bởi vì trong quá khứ, chúng ta không thấy được giá trị và những gì mà đối phương phải bỏ ra, mà cứ đứng núi này trông núi nọ, tính toán so đo với nhau, đố kị hoài nghi lẫn nhau!".

Quan hệ giữa người với người là sự "tương hỗ", nếu chỉ biết so đo, đấu đá với nhau sẽ chỉ khiến cả hai phải tổn thương, chi bằng hợp tác với nhau, tán thưởng lẫn nhau, đoàn kết với nhau, tin tưởng lẫn nhau, trân trọng lẫn nhau, đôi bên cùng thắng.

5. Chúng tôi chỉ bất tiện trong 3 tiếng

Ngày hôm đó chúng tôi đặt được vé xe về nhà mẹ chồng chơi, sau khi lên xe, chúng tôi thấy một phụ nữ ngồi ở ghế của mình, chồng ra hiệu bảo tôi ngồi ở ghế kế bên trước, còn anh ấy thì đứng, không nói người phụ nữ kia nhường ghế.

Tôi quan sát lại một lần nữa thấy chân trái của người phụ nữ ấy bị tật, khá bất tiện nên mới hiểu vì sao chồng mình không bảo cô ấy nhường ghế lại cho.

Anh ấy cứ như vậy đứng suốt trên chuyến xe, cho tới sau khi người phụ nữ xuống xe, tôi mới xót chồng nói: "Nhường ghế là việc tử tế, nhưng cả quãng đường xa như vậy, anh có thể bảo cô ấy nhường ghế cho anh ngồi một lúc mà."

Chồng tôi lại nói: "Người ta bất tiện cả đời, mình chỉ bất tiện có 3 tiếng thôi mà."

Nghe chồng nói như vậy, tôi rất xúc động, có một người chồng lương thiện và tốt bụng như vậy, nó khiến tôi cảm thấy thế giới trở nên dịu dàng hơn rất nhiều.

Đổi góc độ suy nghĩ, thế giới có thể sẽ trở nên khác biệt, trong cuộc đời, mỗi một việc đều có khả năng xoay chuyển, chỉ là xem chúng ta nghĩ như nào, chuyển ra sao thôi.

Chúng ta có thể không thể thành công trong 3 phút, nhưng chỉ cần dám bỏ ra 1 phút, vận mệnh có thể sẽ có sự thay đổi.

Khổng Tử mượn ô và bài học xã giao đáng ngẫm trong thời hiện đại - Ảnh 2.

6. Kiếp trước kiếp này

Trước kia có một thư sinh, chàng đã đính ước với hôn phu của mình rằng hai người sẽ kết hôn vào ngày nào tháng nào năm nào.

Nhưng đợi tới ngày đó, vị hôn thê của chàng lại được gả cho người khác. Chàng thư sinh bị đả kích, lâm bệnh nặng.

Lúc này, có một nhà sư đi ngang qua, ông lấy ra một chiếc gương và đưa cho chàng thư sinh xem.

Chàng thư sinh thấy trong gương biển trời rộng lớn, trên một con thuyền lênh đênh là thi thể một người phụ nữ đang nằm trên đó.

Có người đi qua, nhìn một cái rồi lắc đầu đi tiếp. Có người đi qua, tiếc thương, lấy áo đắp cho cô gái rồi đi tiếp. Có người khác đi qua, trông thấy liền đào một cái hố rồi cẩn thận chôn cất cô.

Nhà sư giải thích nói, người phụ nữ trên con thuyền ấy chính là kiếp trước của vị hôn thê của chàng.

Chàng thư sinh chính là người thứ hai đi qua, người cho cô gái ấy chiếc áo. Kiếp này cô ấy và chàng thư sinh yêu nhau, chỉ là vì muốn trả cho chàng cái tình cái nghĩa.

Còn người mà cô ấy phải báo đáp suốt đời suốt kiếp chính là người cuối cùng, người đã cẩn thận chôn cất cô ấy, và người đó cũng chính là người chồng hiện tại của cô ấy.

Chàng thư sinh ngộ ra được tất cả, bệnh tật cũng theo đó mà khỏi hẳn.

Đời người, một kiếp người, sớm đã được định sẵn là sẽ trải qua rất nhiều chuyện.

Trên đường, có thể đầy ắp tiếng cười, nhưng cũng có thể là những giọt nước mắt tủi thân; trên đường, có thể là sự tự tin sẽ thành công, nhưng cũng có thể là những tiếng chuông cảnh tỉnh sự thất bại; mỗi một trải nghiệm đều rất quý giá.

Sự phong phú của cuộc sống tới từ sự vô tư bên trong tâm hồn chúng ta, sự đẹp đẽ của cuộc sống tới từ một trái tim bình phàm.

Không cần phải điêu khắc đường đời, chỉ cần nghiêm túc làm việc, đơn giản làm người, cuộc đời của bạn sẽ rực rỡ hơn bất cứ điều gì.

Nếu bạn muốn được yêu, hãy đi yêu thương người khác; nếu bạn muốn được quan tâm, hãy học cách quan tâm người khác; nếu bạn muốn người khác tốt với mình, hãy tốt với người khác trước.

Nếu bạn muốn một cuộc sống vui vẻ, hãy đem lại niềm vui cho người khác, dần dần bạn sẽ phát hiện ra mình ngày một vui vẻ hơn.

Việc tốt nhất mà chúng ta có thể làm cho mình chính là làm việc tốt cho người khác nhiều hơn. Yêu người, yêu mọi sinh mệnh, nhận lấy tình yêu, lan tỏa tình yêu và trưởng thành từ trong đó.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại