Không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa đang tràn về, gây mưa lớn cho miền Trung

Nguyễn Hoài |

Mưa dự báo bắt đầu từ đêm mai (16/12) ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa, cường độ mưa vừa, mưa to đến rất to.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa đang di chuyển xuống nước ta.

Khoảng trưa chiều 16/12, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi vùng núi phía Bắc Bắc Bộ, chiều tối đến đêm 16/12 ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và một số nơi thuộc Nam Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3-4, vùng ven biển cấp 4-5.

Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh này, từ đêm 16/12, các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Từ ngày 18/12, mưa lớn giảm dần.

Không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa đang tràn về, gây mưa lớn cho miền Trung - Ảnh 1.

Miền Trung sắp đón mưa lớn.

Dự báo lượng mưa từ tối 16/12 đến rạng sáng ngày 18/12 phổ biến từ 50-120mm, có nơi trên 150mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Cùng với mưa dông ở miền Trung, đợt không khí lạnh mạnh sắp tới gây ra một đợt rét đậm nhất từ đầu mùa đông, đồng thời khu vực trời rét kéo dài đến tận Quảng Ngãi.

Từ ngày 17/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại. Khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi trời rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng, ven biển Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 8-11 độ, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ phổ biến 3-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ, nguy cơ xảy ra băng giá, sương muối.

Khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-15 độ, khu vực từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi phổ biến từ 16-18 độ.

Đợt rét này dự báo kéo dài từ 17-23/12, trong đó đỉnh điểm sẽ tập trung trong 2 ngày 18-19/12.

Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ chiều tối ngày 16/12, vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 9, sóng biển cao từ 4-6m, riêng vịnh Bắc Bộ từ 2-4m, biển động mạnh.

Khu vực Bắc và Giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao 5-7m, biển động mạnh.

theo Tiền phong

Đọc báo mới, xem tin thời sự nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
    Công ty Cổ phần VCCorp

    © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
    Điện thoại: 024 7309 5555

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 24) 7307 7979
    Fax: (84 24) 7307 7980
    Chính sách bảo mật

    Chat với tư vấn viên