Không giống như trong phim về Thor đâu, đây mới là Cửu giới chuẩn trong thần thoại Bắc Âu

Gohan |

Nếu là fan của dòng phim siêu anh hùng thì chắc bạn đã từng nghe về Cửu giới. Đó chính là thể giới thần thành, rộng lớn của Odin, Thor, Loki...

Trong những bộ phim về Thor, hầu như người ta chỉ biết đến Asgard nơi được coi chỗ ở của thần thánh và cũng là vương quốc nằm dưới sự trị vì của Odin vĩ đại. Tuy nhiên, Cửu giới không đơn thuần thế, nó rộng lớn, bao la và phức tạp hơn nhiều.

Ban đầu, vào giây phút khởi nguyên, thế giới chỉ là sự trống rỗng và bóng tối. Để rồi sau đó, từ khoảng không nguyên thuỷ, hai thế giới kỳ lạ và đối lập nhau phát sinh, một bên làm từ lửa một bên là băng giá. Chúng cứ thể mở rộng dần dù rất chậm dãi cho đến khi cả hai phát triển tới giới hạn đủ lớn.

Khi chúng tiếp xúc với nhau và một thảm họa vũ trụ đã xảy ra, một vụ nổ lớn xuất hiện. Tuy nhiên, cũng chính trong thời khắc đó, những yếu tố mới lại khởi sinh. Từ khối băng giá khổng lồ xuất hiện những làn sương mù dày đặc, nó là kết quả của việc một phần băng đã được hóa lỏng thành nước rồi hóa khí sau khi tiếp xúc với lửa.

Không giống như trong phim về Thor đâu, đây mới là Cửu giới chuẩn trong thần thoại Bắc Âu - Ảnh 1.

Rồi cứ thế mọi thứ dần dần sinh ra, từ Ymir, cha của những người khổng lồ băng đến con bò Auðumbla - những sinh vật có kích cỡ không thể nào đo đếm. Tiếp sau họ là Buri, tổ tiên của các vị thần.

Hàng ngàn năm trôi qua, Odin, Vili, Ve ra đời, họ là những người mà sau này sẽ kịch chiến với Ymir khổng lồ để tạo ra một thời đại hoàn toàn mới. Ba vị thần này đã cùng nhau hạ gục những người khổng lồ băng giá và giết chết Ymir.

Với xác chết của Ymir, các vị thần đã tạo ra biển, trái đất và bầu trời.

Sau khi các vị thần kết thúc công việc của họ, vũ trụ được hình thành bởi chín thế giới được gọi lần lượt là Niflheim, Muspelheim, Asgard, Midgard, Jotunheim, Vanaheim, Alfheim, Svartalfheim, Helheim. Đặc biệt, Cửu giới đó được chứa trong các nhánh và rễ của cây thế giới Yggdrasil.

Niflheim - Sương giới

Nơi đầu tiên được nhắc tới trong Cửu giới chính là Niflheim - thế giới của sương mù dày đặc. Đây được coi là nơi tăm tối, lạnh lẽo nhất trong thần thoại Bắc Âu.

Không giống như trong phim về Thor đâu, đây mới là Cửu giới chuẩn trong thần thoại Bắc Âu - Ảnh 2.

Niflheim là nơi đầu tiên, được đặt ở phía bắc trong Cửu giới. Nơi đây có chiếc giếng Hvergelmir cổ đại, ngọn nguồn của mọi con sông và được bảo vệ bởi con rồng khổng lồ Nidhug (Níðhöggr). Và bên dưới lòng đất là Hellheim, vùng đất địa ngục nơi kẻ ác bị đày đọa vĩnh viễn nơi đây.

Muspelheim - Hỏa giới

Muspelheim được tạo ra ở xa về phía nam của Cửu giới. Đó là một nơi không có gì khác ngoài lửa nóng, dung nham, nham thạch và bồ hóng. Muspelheim là nhà của những gã quỷ lửa khổng lồ, được cai trị bởi Surtur hùng mạnh - một trong những kẻ có vai trò quan trọng của ngày tận thế Ragnarok.

Không giống như trong phim về Thor đâu, đây mới là Cửu giới chuẩn trong thần thoại Bắc Âu - Ảnh 3.

Hắn sẽ vung thanh kiếm sáng rực của mình và nhấn chìm Asgard trong biển lửa. Đó là định mệnh của Surtur

Asgard: Thần giới

Đúng như tên gọi của mình, Asgard là nơi sinh sống của những vị thần cao quý nhất. Ở đây, các vị thần nam được gọi là Aesir, thần nữ được gọi là Asynjur. Odin là người cai trị Asgard và cũng là thủ lĩnh của Aesir.

Không giống như trong phim về Thor đâu, đây mới là Cửu giới chuẩn trong thần thoại Bắc Âu - Ảnh 4.

Cách duy nhất để có thể tiếp cận Asgard là đi qua cây cầu Bifrost. Nhưng nó lại nằm dưới sự quản lý của Heimdall - vị thần gác cổng có thể nhìn thấy, nghe thấy mọi thứ trong Cửu giới, cho nên nơi đây gần như luôn an toàn tuyệt đối.

Kỳ quan nổi tiếng nhất của Asgard có lẽ là Valhalla - thành phố khổng lồ của Odin. Đây là nơi rộng đến mức có đến 540 cánh cổng, mỗi cổng lại đủ lớn cho 800 chiến binh có thể ra vào cùng lúc. Thực sự không thể đo đếm được sự hoành tráng của nơi đây.

Midgard: Nhân giới

Midgard được sắp xếp nằm ở giữa trong Cửu giới và cũng chính là Trái Đất của chúng ta. Odin, Vili và Ve đã tạo ra những con người đầu tiên từ một khúc gỗ.

Không giống như trong phim về Thor đâu, đây mới là Cửu giới chuẩn trong thần thoại Bắc Âu - Ảnh 5.

Midgard và Asgard được kết nối bằng cầu Bifrost. Midgard được bao quanh bởi một đại dương khổng lồ không thể vượt qua được.

Nhưng đại dương lại bị chiếm đóng bởi một con rắn biển khổng lồ, Midgard Serpent. Đó là con quái vật có kích cỡ khổng lồ. Nó lớn đến nỗi có thể bao quanh Trái đất hoàn toàn và tự cắn vào đuôi của chính mình.

Jotunheim: Thế giới của người khổng lồ

Jotunheim là ngôi nhà của những người khổng lồ (còn gọi là Jotuns). Họ là kẻ thù thề của Aesir. Jotunheim bao gồm chủ yếu là băng đá và rừng rậm. Bởi vì điều này, những người khổng lồ sống chủ yếu từ cá từ các con sông, và loài động vật từ rừng.

Không giống như trong phim về Thor đâu, đây mới là Cửu giới chuẩn trong thần thoại Bắc Âu - Ảnh 6.

Những người khổng lồ và Aesir liên tục chiến đấu liên tục vì mối thù của Ymir. Nhưng tất nhiên cũng có những ngoại lệ. Loki cũng đến từ Jotunheim, nhưng anh được Aesir chấp nhận và sống ở Asgard.

Vanaheim: Thế giới của Vanir

Vanaheim được coi là quê hương của các vị thần Vanir. Vậy nên các Vanir luôn là bậc thầy của phép thuật. Họ cũng được thừa nhận, tôn trọng bởi tài năng, trí tuệ và khả năng dự đoán tương lai.

Không giống như trong phim về Thor đâu, đây mới là Cửu giới chuẩn trong thần thoại Bắc Âu - Ảnh 7.

Vanaheim là biểu trưng cho thế giới của nước với biểu tượng là những cơn gió nhẹ mang lại sự sống.

Alfheim: thế giới của ánh sáng

Alfheim nằm ngay cạnh Asgard và là thiên đàng cho những sinh vật yêu ánh sáng. Tại đây, những yêu tinh ánh sáng được xem là "thiên thần hộ mệnh" của Freyr, là người cai trị của Alfheim.

Không giống như trong phim về Thor đâu, đây mới là Cửu giới chuẩn trong thần thoại Bắc Âu - Ảnh 8.

Những yêu tinh này phụ trách cai quản thiên nhiên và cả việc sinh đẻ, họ có thể giúp đỡ hoặc cản trở con người với kiến ​​thức về sức mạnh ma thuật vô tận của mình. Ngoài ra, họ cũng thường truyền cảm hứng cho nghệ thuật hoặc âm nhạc.

Svartalfheim: Thế giới của Người lùn

Svartalfheim là ngôi nhà của những người lùn, họ sống dưới những tảng đá lớn hoặc trong hang động, cả dưới lòng đất. Người lùn là bậc thầy của nghề thủ công, đặc biệt là rèn vũ khí. Các vị thần của Asgard đã nhận được nhiều quà tặng mạnh mẽ từ đây giống như chiếc nhẫn huyền diệu Draupnir hay cây giáo Gungnir nổi tiếng của Odin.

Không giống như trong phim về Thor đâu, đây mới là Cửu giới chuẩn trong thần thoại Bắc Âu - Ảnh 9.

Helheim: Thế giới của cái chết

Đây là nơi mà tất cả những người chết, kẻ trộm, kẻ giết người và những vị thần làm điều xấu, không tới được Valhalla phải đến. Helheim được cai trị bởi Hel - tử thần đáng sợ nhất trong thần thoại Bắc Âu.

Không giống như trong phim về Thor đâu, đây mới là Cửu giới chuẩn trong thần thoại Bắc Âu - Ảnh 10.

Helheim là một nơi rất lạnh lẽo, cô độc, bất kỳ ai đến đây cũng sẽ chỉ chìm trong bóng tối và sự u sầu. Khái niệm về niềm vui hay hạnh phúc ở Heldeim thực sự quá xa vời.

Một định mệnh khác dành cho Hel và cả Heldeim chính và việc họ sẽ gia nhập phe diệt thần, tất cả những người chết trong vương quốc này đều được sử dụng để tấn công các vị thần trong sự kiện Ragnarok - khoảnh khắc kết thúc của mọi vị thần.

Nguồn: Ancient-code, Norse-mythology

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên