Khởi tố vợ chồng chủ doanh nghiệp phân lô bán nền trên đất thuê của nhà nước

Hải Định |

Được cho thuê 2.375m2 đất để làm nhà xưởng, nhưng 2 vợ chồng chủ doanh nghiệp tư nhân tại Đà Nẵng tự ý phân thành 14 lô, lừa bán cho người dân.

Ngày 2-2, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa ra quyết định khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bà Nguyễn Thị Thùy Hương, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Dệt Đa Phước, về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; ông Lê Thanh Châu, cựu phó Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh (cũ), về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Đồng thời, cơ quan điều tra ra quyết định bổ sung, khởi tố vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; khởi tố ông Nguyễn Hữu Vinh (chồng bà Hương) về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức". Trước đó, tháng 12-2021, ông Vinh đã bị khởi tố về tội "’Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Khởi tố vợ chồng chủ doanh nghiệp phân lô bán nền trên đất thuê của nhà nước - Ảnh 1.

Công an khởi tố các bị can liên quan đến vụ án

Theo điều tra, năm 2001, vợ chồng ông Vinh và bà Hương thành lập Doanh nghiệp tư nhân Dệt Đa Phước (quận Liên Chiểu). Bà Hương đứng tên giám đốc, chủ doanh nghiệp nhưng mọi hoạt động do ông Vinh điều hành.

Đến năm 2002, doanh nghiệp này thuê khu đất diện tích 2.375 m2 thuộc khối Đa Phước, phường Hòa Khánh (nay là phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) trong thời hạn 20 năm và xây dựng nhà xưởng, hoạt động.

Năm 2006, toàn bộ nhà xưởng bị hư hỏng do bão, các khoản nợ ngân hàng và khách hàng đến hạn phải thanh toán, bà Hương lâm bệnh cần tiền để chữa trị nên ông Vinh mới chia nhỏ đất của công ty thuê để bán cho những người có nhu cầu về nhà ở.

Ông Vinh giấu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp thể hiện nguồn gốc đất là do Nhà nước cho thuê và nói dối là do tự mình khai hoang và làm nhà xưởng, nay không có nhu cầu sử dụng nên bán lại.

Để mọi người tin, ông Vinh giới thiệu dịch vụ làm "hồ sơ 3 lá" đứng tên của người mua đất, có dấu xác nhận của UBND phường Hòa Khánh (cũ).

Với thủ đoạn này, ông Vinh và bà Hương tự chia nhỏ lô đất mà thành phố cho thuê thành 14 lô. Trong đó, 13 lô chuyển nhượng cho 12 hộ dân, thu lợi tổng số tiền là hơn 2 tỉ đồng. Lô đất còn lại vợ chồng ông Vinh sử dụng.

Về trường hợp của ông Lê Thanh Châu, năm 2005, phường Hòa Khánh (cũ) được chia tách thành phường Hòa Khánh Nam và phường Hòa Khánh Bắc. Con dấu của UBND phường cũ đã được thu hồi không còn được sử dụng.

Tuy nhiên, lợi dụng sơ hở trong việc quản lý hồ sơ và biết được trước thời điểm chia tách phường, có một số tài liệu, giấy tờ được đóng sẵn con dấu của UBND phường Hòa Khánh, ông Lê Thanh Châu đã ký xác nhận nguồn gốc sử dụng đất cho hai lô đất, từ đó các lô đất này được cấp sổ đỏ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại