[NÓNG] Bắt tạm giam 1 Chuyên viên khảo thí, 1 Hiệu phó để điều tra vụ sửa điểm thi ở Hòa Bình

Hoàng Hải |

Cơ quan ANĐT Bộ Công an quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Khắc Tuấn và Đỗ Mạnh Tuấn để điều tra, làm rõ về hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngày 3/8, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Khắc Tuấn và ông Đỗ Mạnh Tuấn để điều tra, làm rõ về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" (quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự) về những sai phạm khi chấm thi tại tỉnh này. 

Ông Nguyễn Khắc Tuấn được xác định là chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục Sở Giáo dục - Đào tạo Hoà Bình; ông Đỗ Mạnh Tuấn là Hiệu phó trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT Lạc Thuỷ, huyện Lạc Thuỷ (uỷ viên tổ chấm bài trắc nghiệm) tỉnh Hoà Bình.

Quyết định khởi tố bị can được cơ quan điều tra ban hành sau khi xác định có dấu hiệu của tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trước đó, tối 2/8, trả lời báo chí liên quan đến những dấu hiệu sai phạm trong khi chấm thi kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh Hoà Bình, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết:

Qua những ngày xác minh, bước đầu cơ quan chức năng thấy đã có dấu hiệu can thiệp làm thay đổi phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để làm thay đổi kết quả thi THPT Quốc gia tại Hòa Bình.

Hội đồng chấm thi thẩm định đã báo cáo với Ban chỉ đạo thi Quốc gia.

Ngay sau khi có báo cáo của hội đồng châm thi thẩm định, ngày 26/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gửi công văn đến Bộ Công an đề nghị điều tra, làm rõ về những điểm bất thường tại Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hoà Bình.

Sáng 3/8, Đại tá Phạm Hồng Tuyến - Giám Đốc Công an tỉnh Hoà Bình cho biết, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hoà Bình đã khởi tố vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" (quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự), để điều tra làm rõ nghi vấn nhiều bài thi tốt nghiệp THPT ở tỉnh này có dấu hiệu bị sửa điểm.

Nghi vấn điểm thi bất thường ở Hòa Bình được đặt ra khi số thí sinh đạt điểm Toán từ 9 trở lên là 27 em, chiếm 4,7% cả nước. Trong khi, với đề thi Toán năm 2017 được đánh giá dễ hơn rất nhiều, cả tỉnh chỉ có 100 em đạt 9 điểm trở lên, chiếm 0,46% cả nước.

Nếu xét điểm thi theo khối chính (A00, A01, B00, C00, C03, D01), trong 324 thí sinh cả nước được tổng điểm 27, Hà Giang có 67, Sơn La 26, Hòa Bình 22 em.

Ở tổ hợp C03 (Toán, Ngữ văn, Lịch sử), cả nước có 10 thí sinh được 27 điểm trở lên, Hòa Bình có 2 thí sinh...

Ngày 23/7, thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, Hội đồng chấm thẩm định rút toàn bộ phiếu trả lời trắc nghiệm gốc các bài thi đạt từ 8,0 điểm trở lên đối với các môn thi trắc nghiệm để tổ chức chấm thẩm định.

Kết quả chấm thẩm định cho thấy 100% bài thi đã chấm thẩm định trùng khớp với kết quả chấm thi, không thay đổi điểm so với kết quả do Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình đã công bố ngày 11/7.

Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình đã thực hiện theo quy trình chấm thi của quy chế và hướng dẫn chấm thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo; có đủ các thành phần quy định: Ban Chấm thi, Ban Thư ký, các Tổ chấm thi, công an; công tác thanh tra, giám sát chấm thi thực hiện theo quy định; Các phiếu trả lời trắc nghiệm gốc trong túi đựng bài thi, file ảnh gốc phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh trên máy tính bảo đảm đúng quy định; các bài thi của học sinh đều đủ chữ ký của thí sinh và của cán bộ coi thi phòng thi đó.

Tuy nhiên, Hội đồng chấm thẩm định cũng chỉ ra việc lập một số biên bản trong khi thực hiện các bước chấm thi trắc nghiệm còn sơ sài, Hội đồng cũng đã kiến nghị đối với Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình rút kinh nghiệm trong việc lập biên bản khi thực hiện các bước của quá trình chấm thi trắc nghiệm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại