Khoảnh khắc vĩ đại nhất trong lịch sử loài người: Lần đầu tiên kéo dài 12 giây

Gohan |

Đây là ngày mà anh em nhà Wright làm nên kỳ tích, mở toang ngành công nghiệp hàng không khi thực hiện được chuyến bay đầu tiên của thế giới.

Chinh phục gần như là bản năng vốn có của loài người, đó cũng là động lực thúc đẩy sự sáng tạo, khai phá cái mới.

Trên đất liền, chúng ta có muôn vàn cách di chuyển như xe ngựa, xe kéo, ô tô, xe đạp... Trên biển bị hạn chế hơn nhưng vẫn không thể ngăn cản con người khám phá bằng tàu, thuyền hay những phương tiện tương tự.

Khoảnh khắc vĩ đại nhất trong lịch sử loài người: Lần đầu tiên kéo dài 12 giây  - Ảnh 1.

Duy chỉ có bầu trời dường như vẫn là "nỗi ám ảnh", là mục tiêu để chinh phục, khai phá của con người trong suốt hàng thế kỷ. Thời xa xưa, có không ít các nhà sáng chế đã cố gắng tạo ra những cỗ máy có thể bay được mà điển hình trong số đó là Leonardo da Vinci - thiên tài toàn năng trong nhiều lĩnh vực.

Khoảnh khắc vĩ đại nhất trong lịch sử loài người: Lần đầu tiên kéo dài 12 giây  - Ảnh 2.

Nhưng phải đợi đến tận năm 1903, loài người mới có thể chạm tay vào khát vọng đó thông qua những nỗ lực không biết mệt mỏi của anh em nhà Wright với chuyến bay đầu tiên trong lịch sử.

Thực ra, trước đó đã có nhiều nhà sáng chế đặt ra khái niệm "máy bay", dần hình thành nên những khái niệm đầu tiên về khí động học, tiêu biểu có thể kể đến George Cayley (1799-1890), William Henson (1840) hay Otto Lilienthal (1891-1896)...

Nhưng không một ai có thể thành công, thậm chí có người còn phải trả giá bằng cả tính mạng (Otto Lilienthal).

Khoảnh khắc vĩ đại trong lịch sử loài người

Orville Wright và Wilbur Wright lớn lên ở Dayton, Ohio. Từ bé họ đã có hứng thú với "ngành hàng không" sau khi biết về các nghiên cứu của kỹ sư người Đức Otto Lilienthal vào những năm 1890.

Khoảnh khắc vĩ đại nhất trong lịch sử loài người: Lần đầu tiên kéo dài 12 giây  - Ảnh 3.

Không giống như những người anh em của mình, Orville và Wilbur không học đại học, nhưng lại sở hữu khả năng kỹ thuật phi thường và cách xử lý các vấn đề cơ khí một cách cực kỳ tinh tế. Họ đã mở một cửa hàng bán và sửa chữa xe đạp vào những năm đầu sự nghiệp.

Chẳng mấy chốc, họ đã kiếm được kha khá lợi nhuận từ chính công việc của mình và có thêm vốn để theo đuổi giấc mơ chế tạo chiếc máy bay đầu tiên trên thế giới.

Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng các kỹ sư khác, với nỗ lực chế tạo một chiếc máy bay nặng hơn không khí, anh em nhà Wright đã viết cho Cục thời tiết Hoa Kỳ tìm hiểu về một nơi thích hợp để thực hiện các bài kiểm tra tàu lượn.

Kết quả, họ quyết định sống trên Kitty Hawk, một ngôi làng biệt lập ở North Carolina - nơi có không gian rộng, lộng gió và cả những bãi cát ổn định để chuẩn bị cho công cuộc hạ cánh.

Suốt những năm đầu thế kỷ 20, anh em nhà Wright miệt mài thiết kể và thử nghiệm hàng trăm loại cánh, máy bay với nhiều hình dáng khác nhau.

Cho đến 10:35 sáng ngày 17/12/1903, trước mặt năm nhân chứng, chiếc máy bay của anh em nhà Wright lần đầu tiên cất cánh lên không trung và tiếp đất thuận lợi không lâu sau đó. Chuyến bay ngắn ngủi chỉ kéo dài 12 giây và bay xa được 40m, tuy nhiên, chỉ thế thôi là đủ để chính thức đánh dấu sự chinh phục lần đầu tiên của con người đối với bầu trời.

Khoảnh khắc vĩ đại nhất trong lịch sử loài người: Lần đầu tiên kéo dài 12 giây  - Ảnh 5.

Ba thử nghiệm nữa đã được thực hiện vào ngày hôm đó, với Wilbur và Orville thay phiên lái máy bay. Wilbur đã bay chuyến bay cuối cùng và đi xa được gần 260m trong 59 giây.

Trong vài năm tiếp theo, anh em nhà Wright tiếp tục phát triển thiết kế máy bay của họ sao cho ổn định và có thể bay lâu nhất có thể.

Khoảnh khắc vĩ đại nhất trong lịch sử loài người: Lần đầu tiên kéo dài 12 giây  - Ảnh 6.

Chiếc máy bay lịch sử của anh em nhà Wright năm 1903 được trưng bày vĩnh viễn tại Bảo tàng Hàng không và Không gian Quốc gia ở Washington, D.C.

Khoảnh khắc vĩ đại nhất trong lịch sử loài người: Lần đầu tiên kéo dài 12 giây  - Ảnh 7.

Hình minh họa.

Khoảnh khắc vĩ đại nhất trong lịch sử loài người: Lần đầu tiên kéo dài 12 giây  - Ảnh 8.

Hình minh họa.

Khoảnh khắc vĩ đại nhất trong lịch sử loài người: Lần đầu tiên kéo dài 12 giây  - Ảnh 9.

Hình minh họa.

Khoảnh khắc vĩ đại nhất trong lịch sử loài người: Lần đầu tiên kéo dài 12 giây  - Ảnh 10.

Hình minh họa.

Khoảnh khắc vĩ đại nhất trong lịch sử loài người: Lần đầu tiên kéo dài 12 giây  - Ảnh 11.

Hình minh họa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại